ADN,NST

H

hochoai2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 37. Mỗi tế bào xôma người có 6,4 tỷ cặp nuclêôtit. Mỗi crômatit của người khi xoắn tối đa sẽ dài
trung bình 6 μm. Vậy các ADN đã được ngắn đi bao nhiêu lần so với chiều dài mạch thẳng của
chúng ?

Câu 35. Ở một loài nhân thực, hai nuclêôxôm liên tiếp nối với nhau bằng đoạn ADN có 54 cặp nuclêôtit.
Một gen của loài này có 2000 cặp nuclêôtit thì cần bao nhiêu histon để tạo thành đoạn sợi cơ bản ?

Câu 41. Trong một quần thể ruồi giấm, một số cá thể khi giảm phân đã có trao đổi chéo không cân giữa 2
đoạn tương đồng của NST số I. Quần thể này có thể tạo ra tối đa bao nhiêu loại tổ hợp hợp tử khác nhau
về hình thái và nguồn gốc NST ? Cho rằng chỉ có 1 loại trao đổi chéo này và không đột biến.


BẠN NÀO BIẾT HƯỚNG DẪN MÌNH LÀM VS .MẤY CÂU NÀY TRONG KHOA KIT 1 CỦA THẦY BÙI PHÚC TRẠCH.CÁM ƠN NHÌU
 
A

anhsangvabongtoi

Câu 37. Mỗi tế bào xôma người có 6,4 tỷ cặp nuclêôtit. Mỗi crômatit của người khi xoắn tối đa sẽ dài
trung bình 6 μm. Vậy các ADN đã được ngắn đi bao nhiêu lần so với chiều dài mạch thẳng của
chúng ?
-chiều dài của 6,4 tỉ cặp nu=21,76*${10}^{9}$ Ao=21,76*${10}^{5}$ $\mu$
--->mà ở người có 46 NST-->chiều dài mỗi NST=473*${10}^{6} $\mu$
-mỗi cromatit cũng bằng chiều dài của 1 NST đơn-->số lần cuộn xoắn=78,83*${10}^{6}$ lần ( t cũng không chắc)
Câu 35. Ở một loài nhân thực, hai nuclêôxôm liên tiếp nối với nhau bằng đoạn ADN có 54 cặp nuclêôtit.
Một gen của loài này có 2000 cặp nuclêôtit thì cần bao nhiêu histon để tạo thành đoạn sợi cơ bản ?
-gọi số nucleoxom= x -->số đoạn ADN nối giữa các nucleoxom=x-1, và 1 đoạn ADN nằm ngoài nữa (bạn xem SGK nâng cao trang 26)-->số đoạn= x
-mỗi nucleoxom có 146 cặp nu--->146x+54*x=2000-->x=10-->số nucleoxom=10*8+9=89 nucleoxom (mỗi nucleoxom có 8 histon, nối giữa 2 nucleoxom là 1 histon)
Câu 41. Trong một quần thể ruồi giấm, một số cá thể khi giảm phân đã có trao đổi chéo không cân giữa 2
đoạn tương đồng của NST số I. Quần thể này có thể tạo ra tối đa bao nhiêu loại tổ hợp hợp tử khác nhau
về hình thái và nguồn gốc NST ? Cho rằng chỉ có 1 loại trao đổi chéo này và không đột biến.
-ruồi giấm có 2n=8-->có 4 cặp NST
-các cá thể bình thường cho ${2}^{4}$=16 loại giao tử
-các cá thể đột biến cho ${2}^{3}$*4=32 loại
--->các cá thể bình thường giao phối với nhau cho 16*16=256 loại tổ hợp
--các cá thể db giao với nhau cho 32*32 =1024 loại
--các cá thể bình thường giao với các cá thể db cho 16*32=512 loại
--->số loại=256+1024+512=1792 loại
-nếu tính thêm khác nhau về nguồn gốc (bố hay mẹ) thì số loại=1792*2=3584
 
Top Bottom