Sinh 12 ADN-ARN

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một gen có khối lượng 720000 đ.v.C. Trên mạch thứ nhất của gen có 15% A và 25% G, trên mạch thứ 2 có 20% A. Gen nhân đôi 3 lần . Mỗi gen thực hiện sao mã 2 lần .Phân tử ARNm được tổng hợp có rU = 180 nu. Trên mỗi phân tử ARNm có 4 riboxom trượt qua không trở lại,. Tính
a. Tỉ lệ và số lượng từng loại nuclêôtit trên mỗi mạch đơn và của cả ADN
b-Số phân tử ARNm tạo thành:
c Số nu từng loại của phân tử ARNm
d- Có bao nhiêu phân tử protein tạo thành ?
e- Số aa trong các chuỗi polypeptit được tạo thành?
f- Số aa trong các phân tử protein hoàn chỉnh được tạo thành?
p/s : đề có 10 ý nhỏ,e ms làm được 4 ý,còn mấy ý này làm sao v ạ? lâu nay chỉ đụng lí nên e bị mất kiến thức sinh :((
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
Mong anh chị xem giúp em phần bài tâp này vs ạ./ E tìm ra được N nhưng làm sao để tìm A,T,G,X ạ?
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
22
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
1.Một gen có khối lượng 720000 đ.v.C. Trên mạch thứ nhất của gen có 15% A và 25% G, trên mạch thứ 2 có 20% A. Gen nhân đôi 3 lần . Mỗi gen thực hiện sao mã 2 lần .Phân tử ARNm được tổng hợp có rU = 180 nu. Trên mỗi phân tử ARNm có 4 riboxom trượt qua không trở lại,. Tính
a. Tỉ lệ và số lượng từng loại nuclêôtit trên mỗi mạch đơn và của cả ADN
b-Số phân tử ARNm tạo thành:
c Số nu từng loại của phân tử ARNm
d- Có bao nhiêu phân tử protein tạo thành ?
e- Số aa trong các chuỗi polypeptit được tạo thành?
f- Số aa trong các phân tử protein hoàn chỉnh được tạo thành?
p/s : đề có 10 ý nhỏ,e ms làm được 4 ý,còn mấy ý này làm sao v ạ? lâu nay chỉ đụng lí nên e bị mất kiến thức sinh :((
1.
a, Khối lượng mỗi nu là 300 dvC => Tổng số nu: 720000 : 300= 2400 nu
N1=N2= N/2 =1200 ( N1, N2 là số nu mạch 1, mạch 2)
Ta có : %A1= %T2= 15% => A1=T2=180 nu,
% A2 = %T1= 20% => A2=T1= 240 nu
% G1= %X2= 25% => G1 = X2 = 300 nu
% X1 = % G2 = 100% - %A1 - %T1 - %G1= 40% => X1= G2 =480 nu
Số nu từng loại của cả ADN:
% A= (%A1 + % A2)/2
% G =(%G1 + %G2)/2
Từ đây suy ra số nu từng loại của ADN
b,
Số gen con là 2^3 =8
Mỗi gen phiên mà 2 lần tức là mỗi gen tạo ra 2 mARN
=> Có tổng 8 x 2 = 16 phân tử mARN
c,
Phân tử mARN có 180 rU mà rU = A mạch gốc = A1 => mạch 1 là mạch gốc tổng hợp mARN
=> rG= X1 = 480
rX=G1 = 300
rA = T1 = 240 nu
d, Có tổng cộng 16 phân tử mARN mà mỗi mARN có 4 riboxom trượt qua tức là mỗi mARN tạo ra 4 chuỗi polipeptit
=> Có tổng số: 16 x 4= 64 chuỗi polipeptit
e, Mỗi mARN có 1200 nu => có 400 bộ ba nhưng khi tổng hợp, bộ ba kết thúc không mã hóa aa
=> chuỗi polipeptit có 400 -1 =399 aa
f, Để hình thành 1 chuỗi protein hoàn chỉnh thì chuỗi polipeptit cắt đi 1 aa mở đầu
=> Mỗi phân tử protein có 399-1=398 aa
 
  • Like
Reactions: Như Thủy.
Top Bottom