Sinh 9 AaBbDdEe x AaBBddEe

Dương Phúc Huy

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2022
51
64
31
17
Nghệ An
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

: Cho phép lai P: AaBbDdEe x AaBBddEe. Biết rắng mỗi gen quy định một tính trạng và tính trạng trội là trội hoàn toàn. Theo lí thuyết, xác định:

a. Số loại kiểu gen và kiểu hình tối đa thu được ở F1?

b. Tỷ lệ loại kiểu gen AabbDdEe thu được ở F1?

c. Tỷ lệ loại kiểu hình A-B-D-ee thu được ở F1?

d. Trong số các cá thể có kiểu hình mang hai tính trạng trội thu được ở F1 thì tỷ lệ cá thể có kiểu gen đồng hợp là bao nhiêu?
 

jagbaskerville2001

Cựu TMod Sinh
Thành viên
28 Tháng hai 2022
217
285
66
24
Hà Nội
Chào em,

a. Số loại kiểu gen tối đa ở F1 = 3*2*2*3 = 36
Số loại kiểu hình tối đa ở F1 = 2*1*2*2 = 8
b. Tỷ lệ kiểu gen AabbDdEe thu được ở F1 = 0 do P: Bb x BB không thể tạo ra F1 bb
c.. Tỷ lệ loại kiểu hình A_B_D_ee = 3/4*1*1/2*1/4= 3/32
d. Các cá thể mang 2 tính trạng trội = A_B_ddee + aaB_D_ee+ aaBBddE_ =3/4*1*1/2*1/4 + 1/4*1*1/2*3/4 + 1/4*1*1/2*3/4 = 9/32
Các cá thể mang 2 tính trạng trội đồng hợp = AABBddee + aaBBDDee + aaBBddEE = 1/4*1/2*1/2*1/4+ 1/4*1/2*1/2*1/4+ 1/4*1/2*1/2*1/4 = 3/64
--> Trong số các cá thể có kiểu hình mang hai tính trạng trội thu được ở F1 thì tỷ lệ cá thể có kiểu gen đồng hợp = 1/6 em nhé!

Chúc em học tốt!

Em tham khảo thêm tại: Trọn bộ kiến thức
 
Top Bottom