S
sandy_26
Giải:1 trong hhững loại thuốc diệt chuột là kẽm phốtphua thuốc này thường có lẫn kẽm kim loại
hoà tan 1 ít thuốc trong dung dịch HCl dư thu đc hỗn hợp khí có ti khối so với H2 là 15,435. tính % khối lượg của kẽm trong loại thuốc đó?
(gợi ý: kẽm phốtphua có công thức: Zn3P2)
[TEX]Zn_3P_2 + 6HCl \Rightarrow 2PH_3 + 3ZnCl_2[/TEX]
x------------------>2x
[TEX] Zn + 2HCl \Rightarrow ZnCl_2 + H_2[/TEX]
y---------------------->y
M hỗn hợp khí=d . 2 = 15,435 . 2 = 30,87
[TEX]34 PH_3_{\searrow}{\nearrow} 28,87[/TEX] 9
..........[TEX] 30,87[/TEX]........
[TEX]2 H_2 {\nearrow}{\searrow} 3, 13 [/TEX] 1
ta có [TEX]\frac{2x}{y}=9[/TEX]
[TEX]m%_{Zn}=\frac{1}{1+9.2}=5,26%[/TEX]