Hóa 9 nâng cao

nguyenlien211

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2015
110
22
36
20
Gia Lai
thcs Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hỗn hợp khí gồm CO, CO2 , C2H4 và C2H2 . Hãy trình bày phương phát hóa học dùng để tách riêng từng chất.
2/trong phòng thí nghiệm có các dd : HCl đă , NaOH ; các chất rắn CaCO3 , Mno2 , Al4C3 , CaC2 . từ các hóa chất trên có thể điều chế dc những chất khí nào sau : H2,O2,Cl2 , CO2 , CH4 , C2H2 . Với mỗi chất khí hãy viết 1 PTHH
3/ Nêu hiện thượng và viết PTHH của các phản ứng xảy ra trong mỗi thí nghiệm sau:
a) sục từ từ khí CO2 đến dư vào dd Ca(OH)2
b) cho một mẫu nhở kim loại Na vào dd FeCl3
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
559
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
1/ Hỗn hợp khí gồm CO, CO2 , C2H4 và C2H2 . Hãy trình bày phương phát hóa học dùng để tách riêng từng chất.
l3
Đầu tiên cho qua Ag2O/NH3.... C2H2 bị giữ lại tạo kết tủa Ag2C2, ta cho qua HCl dư để tiinh chế lại... tiếp theo dùng đe Br2 để giữ C2H4 sau đó cho Zn dư vào để tính chế từ C2H4Br2 + Zn=C2H4 +ZnBr
Còn 2 cái sau cho qua nc vôi trong dư sau đó nhiêt phân ra nhé!
Bài 2 tí mk làm,máy hết pin mất rồi
C2H2 + Ag2O --- NH3---> Ag2C2 + H2O
Ag2C2 + 2HCl = 2AgCl + C2H2
C2H4 + Br2 = C2H4Br2
C2H4Br2 + 2Zn = C2H4 + 2ZnBr
CO2 + Ca(OH)2 = CaCO3 + H2O
CaCO3 --to--> CaO + CO2
 
Last edited:
  • Like
Reactions: nguyenlien211

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
559
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
2/trong phòng thí nghiệm có các dd : HCl đặc , NaOH ; các chất rắn CaCO3 , Mno2 , Al4C3 , CaC2 . từ các hóa chất trên có thể điều chế dc những chất khí nào sau : H2,O2,Cl2 , CO2 , CH4 , C2H2 . Với mỗi chất khí hãy viết 1 PTHH
+ CH4
12Al4C3 + HCl = 4AlCl3 + 3CH4
+ Cl2
MnO2 + 4HCl đặc --to--> MnCl2+ Cl2 + 2H2O
+ CO2
CaCO3 + 2HCl = CaCl2 + CO2 + H2O
+ C2H2
CaC2 + 2HCl = CaCl2 + C2H2
còn H2, O2 mk chưa nghĩ ra nhưng chắc có liên quan đến NaOH với Cl2 hay CO2 gì đó??? NaClO3 có nhiệt phân giống KClO3 ko chị ? @phamthimai146
3/ Nêu hiện thượng và viết PTHH của các phản ứng xảy ra trong mỗi thí nghiệm sau:
a) sục từ từ khí CO2 đến dư vào dd Ca(OH)2
b) cho một mẫu nhở kim loại Na vào dd FeCl3
a/ Xuất hiện kết tủa trắng sau đó tan:
CO2 + Ca(OH)2 = CaCO3 + H2O
CaCO3 + CO2 + H2O = Ca(HCO3)2
b/ mẩu Na tan, thấy có sủi bọt khí, Sau đó xuất hiện kết tủa màu nâu đỏ
Na + H2O = NaOH + 1/2H2
3NaOH + FeCl3 = Fe(OH)3 + 3NaCl
 
  • Like
Reactions: nguyenlien211
Top Bottom