Toán 9 hình học

Minh Khangg1

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
270
82
94
22
Bình Định

Attachments

  • 20171211_171953.jpg
    20171211_171953.jpg
    504.5 KB · Đọc: 65

Otaku8874

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2016
547
328
114
Hà Nội
Mọi người giúp mình bài 9,10 với ạ . Mình cảm ơn . Có kèm theo hình vẽ lun nha . ^^ View attachment 34232

Bài 9:
a, AOC = CDO ( góc tiếp tuyến dây cung )
COM = CDO
-> AOC=COM
-> OC là phân giác AOM
CMTT có OD là phân giác MOB
( tất cả đểu là góc nhé )
b, tam giác CMO = tam giác CAO ( cgc)
-> góc CAO = 90, mà A thuộc (O)
-> AC là tiếp tuyến
CMTT BD là tiếp tuyến
c, tam giác MAB đồng dạng tam giác OCD (gg)
d, Tam giác ACO đồng dạng tam giác BOD ( gg )
-> AO.BO=AC.BD
-> AC.BD = AB^2/4

Bài 10:
a, Có DO//CB ( cùng vuông AC )
Dùng tính chất đg tb trong tam giác ABC suy ra D là trung điểm AC
b, Có ADx = AOD ( góc tiếp tuyến dây cung )
ACy = ABC ( góc tiếp tuyến dây cung )
Mà AOD = ABC ( do DO//CB )
-> ADx = ACy
-> Dx//Cy
( tất cả đều là góc nhé)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Minh Khangg1

Nguyễn Hạc

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười một 2015
89
50
116
Gợi ý nhỏ bài 10:
a.
Góc OCA = góc OAC
Góc O'DA= góc O'AD
Suy ra 2 góc đồng vị
Suy ra 2 cạnh song song
CM D là trung điểm...
Kết luận: ...
b.
Ta có: Góc O'Dx = 90 độ = góc O'DA + góc ADx
OCy = 90 độ = góc OCA + góc ACy
Từ CM a có 2 góc bằng nhau suy ra góc ADx = góc ACy
Suy ra 2 cạnh song song (2 góc so le bằng nhau)
c.
Cái này mình không rõ lắm nên không giúp được :)
 
  • Like
Reactions: Minh Khangg1

Otaku8874

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2016
547
328
114
Hà Nội
c, lấy điểm P thuộc AB sao cho CP//DO
Gọi OH=a
Dùng đg tb trong tam giác -> B là trung điểm AP , DB = 1/2PC
-> BP=6a - > HP =8a
Dùng hệ thức lượng tính đc CH
Có CH, PH tính được PC
-> tính đc DB
Có OA=OB=3a
-> O'D=OO'=1,5a
-> O'B=4,5a
Có DO', O'B, DB thỏa mãn DO^2 + DB^2 = O'B^2
-> đpcm
 

Minh Khangg1

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
270
82
94
22
Bình Định
c, lấy điểm P thuộc AB sao cho CP//DO
Gọi OH=a
Dùng đg tb trong tam giác -> B là trung điểm AP , DB = 1/2PC
-> BP=6a - > HP =8a
Dùng hệ thức lượng tính đc CH
Có CH, PH tính được PC
-> tính đc DB
Có OA=OB=3a
-> O'D=OO'=1,5a
-> O'B=4,5a
Có DO', O'B, DB thỏa mãn DO^2 + DB^2 = O'B^2
-> đpcm
CHỊ CHO E HỎI LÀ SAO BD // CP v ạ
 

Minh Khangg1

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
270
82
94
22
Bình Định
Chị có thể cm giúp e là BD // Cy rồi suy ra BD trùng Dx =>> ... ĐƯỢC không ạ . Tiên đề ơclit
 
Top Bottom