Toán 9 đường tròn

Hanh157

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng tám 2017
202
247
124
20
Đồng Nai
THPT Long Khánh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A. Gọi O là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC, d là tiếp tuyến của đường tròn tại A. Các tiếp tuyến của đường tròn tại B và C cắt d tại D và E. Chứng minh:
a) Góc DOE vuông.
b) DE= BD+CE
c) BC là tiếp tuyến của đường tròn đường kính DE.

Thanks all.
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Cho tam giác ABC vuông tại A. Gọi O là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC, d là tiếp tuyến của đường tròn tại A. Các tiếp tuyến của đường tròn tại B và C cắt d tại D và E. Chứng minh:
a) Góc DOE vuông.
b) DE= BD+CE
c) BC là tiếp tuyến của đường tròn đường kính DE.

Thanks all.
Cái hình bạn tự vẽ nhé, bạn nhớ lưu ý là vì ABC vuông tại A lại có O là tâm đg tròn ngoại tiếp nên O sẽ nằm trên BC nhoa :D
a) Theo tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau bạn sẽ có AOD = DOB
Tương Tự => AOE = COE
=> AOD+AOE = ODB+ COE =90
b) Cũng theo tính chất 2 ttuyen cắt nhau nên BD=AD , AE= CE
=> DE=AD+AE=BD+CE
c) Kẻ đg tròn đường kính DE
Ta đặt trug điểm DE là F thì dễ dàng thấy OF là đg Trug bình
=> FO vuông góc BC (//DB)
=> BC là tt of đg tron đkinh DE
 
  • Like
Reactions: Hanh157
Top Bottom