Động từ WISH, một dạng câu điều kiện
=D>
Khi đặt câu WISH với ý nghĩa ao ước một điều gì đó, ta cần nhớ 2 loại như sau:
WISH loại 1: Ước về điều gì đó trái ngược với sự thật trong hiện tại.
* Công thức:
Mệnh đề WISH chia ở thì hiện tại đơn + Mệnh đề chính chia ở thì quá khứ đơn
* Lưu ý:
- Với động từ TO BE, trong văn nói có thể dùng WAS cho ngôi thứ ba số ít và cho I, nhưng trong văn viết, phải dùng WERE cho tất cả chủ ngữ, không phân biệt ngôi, không phân biệt số ít hay số nhiều.
* Thí dụ:
I WISH I HAD A NICE HOUSE. = Tôi ước gì tôi có một căn nhà đẹp,
SHE WISHES SHE WERE THE MOST BEAUTIFUL LADY IN VIETNAM. = Cô ấy ước gì cô ấy là người phụ nữ đẹp nhất Việt Nam.
I WISH I WERE THE PRIME MINISTER. = Tôi ước gì tôi là thủ tướng.
WISH loại 2: Ước về điều gì đó trái ngược với sự thật trong quá khứ
* Công thức:
Mệnh đề WISH chia ở thì hiện tại đơn + Mệnh đề chính chia ở thì quá khứ hòan thành
* Thí dụ:
I WISH I HAD PASSED THAT EXAM. = Tôi ước gì tôi đã đậu trong kỳ thi đó.
SHE WISHES SHE HAD SOLD ALL HER STOCKS BEFORE THE MARKET WENT DOWN.= Cô ta ước gì mình đã bán tất cả các cổ phiếu trước khi thị trường xuống giá.
WISH VÀ IF ONLY
IF ONLY
If only + S + simple present/will + verb = hope that: hi vọng rằng
If only he comes in time.
If only he will learn harder for the test next month.
If only + S + simple past/past perfect = wish that (Câu điều kiện không thực ở hiện tại= giá mà)
If only he came in time now.
If only she had studied harder for that test
If only + S + would + V:
+ Diễn đạt một hành động không thể xảy ra ở hiện tại
If only he would drive more slowly = we wish he drove more slowly.
+ Diễn đạt một ước muốn vô vọng về tương lai:
If only it would stop raining.
WISH
Động từ “wish” được sử dụng khi bạn muốn chúc ai đó gặp nhiều may mắn, hay chúc mừng sinh nhật, điều đó cũng đồng nghĩa với việc là bạn mong muốn họ sẽ gặp may trong tương lai (thường liên quan tới một sự việc cụ thể) hay bạn mong người đó sẽ có một sinh nhật vui vẻ. Vì vậy chúng ta có những câu nói như sau:
I wish you a Merry Christmas and a Happy New Year.
(Chúc mừng lễ Giáng Sinh và một năm mới vui vẻ. )
Remember it’s Sarah’s birthday tomorrow. Don’t forget to wish her many happy returns.
(Nhớ rằng mai là sinh nhật của Sarah đấy. Đừng quên chúc sức khoẻ cô ấy.)
Động từ “wish” còn được dùng trong trường hợp bạn mong muốn cái gì đó sẽ xảy ra dù bạn biết rằng điều đó là không thể xảy ra. Trong trường hợp này, động từ sau “wish” thường chia ở quá khứ. Xem các ví dụ sau:
We wish you could be here.
(Chúng tôi ước gì bạn có thể ở đây.)
It rained everyday. I do wish I hadn’t gone there for my holidays.
(Ngày nào trời cũng mưa. I ước gì mình đã không nghỉ hè ở đây.)
Ngoài ra, đôi khi người ta còn dùng “wish to” theo cách nói hơi mang tính hình thức để thay cho “want to”. Xem ví dụ sau:
They were very much in love and wished to get married as soon as it could be arranged.
(Họ rất yêu nhau và muốn cưới ngay khi có thể sắp xếp được.)
I don’t wish to see him ever again, she said five months after they were married.
(Tôi không muốn gặp lại anh ta nữa, cô ta nói 5 tháng sau khi họ kết hôn.)
Wish ở tương lai:
S + wish + (that) + S + could + verb
would + verb
were + verb-ing
Wish ở hiện tại
S + wish + (that) + S + Past Perfect
Could have + (verb in participle)
Động từ ở mệnh đề wish sẽ chia ở Past perfect hoặc could have + P2.
I wish that I had washed the clothes yesterday.
She wishes that she could have been there.
Lưu ý 1: Động từ ở mệnh đề sau wish bắt buộc phải ở dạng điều kiện không thể thực hiện được nhưng điều kiện ấy ở thời nào lại phụ thuộc vào chính thời gian của bản thân mệnh đề chứ không phụ thuộc vào thời của wish.
She wishes that she could have gone earlier yesterday.(Past)
He wished that he would come to visit me next week.(Future)
The photographer wished we stood clother than we are standing now. (Present).
Lưu ý 2: Cần phân biệt wish (ước gì/ mong gì) với wish mang nghĩa “chúc” trong mẫu câu: to wish sb smt
I wish you a happy birthday.
Lưu ý 3: và phân biệt với wish mang nghĩa “muốn”:
wish to do smt (Muốn làm gì)
Why do you wish to see the manager
I wish to make a complaint.
To wish smb to do smt (Muốn ai làm gì)
The government does not wish Dr.Jekyll Hyde to accept a professorship at a foreign university.
It’s time
Cấu trúc It’s time I/you/we… + V( quá khứ đơn )
Ex : Sorry, but it’s time we went home. (1)
Nghĩa của câu (1) tương tự như câu ĐK loại 2: If we went home, it would be better.
High thường được thêm vào để nhấn mạnh thêm.
It’s high time you learned to look after yourself!
It’s time còn có thể dùng với động từ nguyên thể có “to”. Nghĩa của câu có thể thay đổi 1 ít với cách dùng này :
Ex : It’s time you started work! ( you’re being lazy and not working)
It’s time to start work. ( a simple statement of fact )
I’d rather ( I would rather )
Cấu trúc I’d rather I/you/we… + V( quá khứ đơn )
Ex : I’d rather you didn’t tell John about this. (2)
Nghĩa của câu (2) tương tự với câu ĐK loại 2 : If you didn’t tell John about this, it would be better.
Suppose và imagine
Trong văn nói hàng ngày, chúng ta có thể dùng suppose hoặc imagine để thay thế if. Cấu trúc này giống như 1 câu ĐK loại 2 thông thường.
Ex : Suppose you lost your keys. What would you do?
Imagine you were rich. How would you feel?