Hóa [8]:Nồng độ dung dịch

quanbeo123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2017
155
43
26
Quảng Trị
Trường THCS Thị Trấn Hải Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cần bao nhiêu ml dung dịch HNO3 40%(D=1,25 g/ml) và dung dịch HNO3 10%(D=1,06 g/ml) để pha thành 2l dung dịch HNO3 15%(D=1,08 g/ml)
Bài 2: Dung dịch HCl có nồng độ 3,6%(D=1,19 g/ml) và dung dịch HCl 12%()D= 1,04). Tính khối lượng mỗi dung dịch để pha thành 2l dung dịch 20% (D=1,1 g/ml)
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Bài 1: Cần bao nhiêu ml dung dịch HNO3 40%(D=1,25 g/ml) và dung dịch HNO3 10%(D=1,06 g/ml) để pha thành 2l dung dịch HNO3 15%(D=1,08 g/ml)
dạng bài này có cách làm như sau
B1 : mk giải rồi bạn thử làm bài 2 xem được chưa nhé !!! :)
gọi thể tích cần trộn của 2 dd 40% 10% lần lượt là v1 v2 (ml)
=) mct1 = 1,25.v1.40/100=0,5v1
mct2=1,06.v2.10/100.=0,106v2
m ct3 (sau khi trộn) = 2000.1,08.15/100=324
=) 0,5V1 + 0,106V2=324
V1+V2=2000
=) V1 = 284,26ml
V2 = 1715,74ml
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Coco99

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
Bài 1: Cần bao nhiêu ml dung dịch HNO3 40%(D=1,25 g/ml) và dung dịch HNO3 10%(D=1,06 g/ml) để pha thành 2l dung dịch HNO3 15%(D=1,08 g/ml)
* Hai lít dung dịch HNO3 15%(d=1.08) thì suy ra được khối lượng dung dịch là 2160g.
Khối lượng HNO3 là 2160.15
*Lấy a(ml) dung dịch HNO3 40%(d=1.25) thì ta có khối lượng dung dịch là 1.25a(g).
khối lượng HNO3 là 1.25a.40
*Lấy b(ml)dung dịch HNO3 10% (d=1.06) thì ta có khối lượng dung dịch là 1.06b(g).
Khối lượng HNO3 là 1.06b.10
* Hai số a và b phải thỏa hệ phương trình
1.25a+1.06b=2160 và 0.5a+0.106b=324 . Giải ra a=288(ml) còn b thì hơi lẻ gần bằng 1698(ml).
Cộng hai thể tích này lại ta được 1986(ml) còn thiếu 14 ml nữa thì được 2 lít.[/QUOTE]
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Với bài tập này bạn có thể áp dụng công thức sau:
+, Nếu biết C%, $m_{dd}$:
Ta có: [tex]\frac{m_{dd_1}}{m_{dd_2}}=\left | \frac{C_3-C_2}{C_1-C_2} \right |[/tex]
+, Nếu biết $C_M$, $V_{dd}$:
Ta có: [tex]\frac{V_{dd_1}}{V_{dd_2}}=\left | \frac{C_{M_3}-C_{M_2}}{C_{M_1}-C_{M_3}} \right |[/tex]
+, Nếu biết $D_{dd}$; $V_{dd}$:
Ta có: $\frac{V_{dd_1}}{V_{dd_2}}=\left | \frac{D_3-D_2}{D_1-D_2} \right |$
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom