Hóa [8]:Nồng độ dung dịch

quanbeo123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2017
155
43
26
Quảng Trị
Trường THCS Thị Trấn Hải Lăng

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Trong 200g dung dịch $CuSO_4$ 16% có: $\dfrac{200 . 16}{100} = 32(g) \ CuSO_4$ và 168(g) $H_2O$
Đặt $n_{CuSO_4.5H_2O} = a \ (mol)$ $\Rightarrow$ Ta có $a \ (mol) \ CuSO_4$, $5a \ (mol) \ H_2O$
Ta có ph.trình $\displaystyle \dfrac{32+160a}{200+160a+18.5a}.100=32 \Leftrightarrow a = 0,4$
Do đó $m_{CuSO_4.5H_2O} = 160.0,4+18.5.0,4 = 100 \ (g)$
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Cách khác bạn có thể tham khảo! Dùng sơ đồ đường chéo!
Theo gt ta có:
[tex]ptC_{CuSO_4/CuSO_4.5H_2O}=\frac{160.100}{250}=64pt[/tex]
Mặt khác ta có:
[tex]\frac{m_{CuSO_4.5H_2O}}{m_{CuSO_4_{(16pt)}}}=\frac{32-16}{64-32}=0,5 \Rightarrow m_{CuSO_4.5H_2O}=0,5.200=100(g)[/tex]
 
Top Bottom