Hóa 8 dung dịch nâng cao

Lê Nguyễn Minh Châu

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
26
2
41
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai giúp câu này vs ạ
Hòa tan hoàn toàn 16g FexOy vào dung dịch HCl 2M ( dư ). Sau pư cô cạn dung dịch thu được 32.5g muối khan
a) Xác định CTPT FexOy
b) Tính thể tích dd HCl đẫ dùng Biết V dd HCl dùng dư 25% so với mức cần thiết
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
a. $Fe_xO_y+ 2yHCl --> xFeCl_\frac{2y}{x} + yH_2O$
n FexOy= $\dfrac{16}{56x + 16y}$ mol
n muối= $\dfrac{32.5}{ 56 + \dfrac{71y}{x}}$ mol
theo pt :
n FexOy * x = n muối.
$<=> \dfrac{16}{56x + 16y} *x = \dfrac{32.5}{ 56 + \dfrac{71y}{x}}$
$<=> \dfrac{16}{56x + 16y} = \dfrac{32.5}{56x + 71y}$
với x=2,y=3 thỏa mãn => Fe2O3.
b .
nFe2O3= 0.1 mol => nHCl pư= 0.6 mol
=> V cần thiết= 0.3 lit
=> V dư= 0.3*25%= 0.075 lit => tổng V cần dùng= 0.375 lit
 
Last edited:
Top Bottom