Toán 9 $5x^{2}+6x+4=3(x+1)\sqrt{3x^{2}+4}$

oanh6807

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
206
190
61
18
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải phương trình vô tỷ: [tex]5^{2}+6x+4=3(x+1)\sqrt{3x^{2}+4}[/tex]
Mọi người chỉ mình phương hướng giải hay cách giải chi tiết với ạ

Ngoài ra, các bạn tham khảo kiến thức tại
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
 
Last edited by a moderator:

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
21
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Giải phương trình vô tỷ: [tex]5^{2}+6x+4=3(x+1)\sqrt{3x^{2}+4}[/tex]
Mọi người chỉ mình phương hướng giải hay cách giải chi tiết với ạ
Bạn kiểm tra lại đề bài được không nhỉ?
[TEX]5^2[/TEX] hay là [TEX]5x^2[/TEX]?
 

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Bạn kiểm tra lại đề bài được không nhỉ?
[TEX]5^2[/TEX] hay là [TEX]5x^2[/TEX]?
Em đoán là $5x^2$ chị ah

Giải phương trình vô tỷ: [tex]5^{2}+6x+4=3(x+1)\sqrt{3x^{2}+4}[/tex]
Mọi người chỉ mình phương hướng giải hay cách giải chi tiết với ạ
Thử biến đổi phương trình trên thành phương trình tích đi =)
$5x^2+6x+4=3(x+1)\sqrt{3x^2+4}$
$\Leftrightarrow 6x^2+6x-3(x+1) \sqrt{3x^2+4}-x^2+4=0$
$\Leftrightarrow 3(x+1) \cdot 2x - 3(x+1) \sqrt{3x^2+4}-[4x^2-(3x^2+4)]=0$
$\Leftrightarrow 3(x+1)(2x-\sqrt{3x^2+4})-(2x-\sqrt{3x^2+4})(2x+\sqrt{3x^2+4})=0$
$\Leftrightarrow (2x-\sqrt{3x^2+4})(3x+3-2x-\sqrt{3x^2+4} )=0$
$\Leftrightarrow (2x-\sqrt{3x^2+4})(x+3-\sqrt{3x^2+4})=0$
Đến đây chắc là giải ngon ơ rồi ha =))
 
Top Bottom