Ngoại ngữ 5 bí kíp đơn giản giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy hơn

Thảo luận trong 'Rèn luyện kỹ năng Nói' bắt đầu bởi Phạm Thu Giang, 14 Tháng mười một 2018.

Lượt xem: 7,994

 1. Phạm Thu Giang

  Phạm Thu Giang Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  44
  Điểm thành tích:
  16
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Korea Science Academy of KAIST
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  1. Stop Being a Student
  The right attitude can make the difference between failure and success. Stop thinking of yourself as someone who is learning English, and start thinking of yourself as someone who speaks English. It’s a small change, but it will make you feel more confident and help you to use the English you already know more effectively.
  This also means you need to start thinking in English. If you want to say the word “apple” in English, for example, right now you probably think of the word in your native language first, and then try to think of the correct word in English. Instead, try imagining a picture of an apple, and then just think the English word “apple”. Real fluency happens when you stop mentally translating conversations.

  1. Đừng suy nghĩ rằng mình là một học sinh
  Cách nhìn nhận đúng có thể tạo ra sự khác biệt giữa thất bại và thành công. Hãy ngừng nghĩ về bản thân mình như một người đang học tiếng Anh, và bắt đầu nghĩ rằng mình là một người nói tiếng Anh nhé. Đó tuy là một thay đổi nhỏ, nhưng nó sẽ làm cho bạn cảm thấy tự tin hơn và giúp bạn sử dụng vốn tiếng Anh bạn đã biết một cách hiệu quả hơn.
  Điều này cũng có nghĩa là bạn cần phải bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Anh. Ví dụ, nếu bạn muốn nói từ “apple” trong tiếng Anh, thường bạn có thể nghĩ từ này bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn trước, và sau đó cố gắng dịch ra tiếng Anh ở trong đầu. Thay vào đó, hãy thử tưởng tượng một hình ảnh của một quả táo, và sau đó chỉ cần nghĩ đến từ tiếng Anh "apple". Sự trôi chảy sẽ thực sự có khi bạn ngừng dịch các cuộc trò chuyện trong đầu của bạn đó.


  2. Get More out of Listening
  When most students listen to a native English-speaker, they focus on understanding what all the words mean. This is definitely important, but there is a lot more you can learn from listening. Try listening not just to what the words mean, but to how the person says them. Notice which words the person links together in a sentence, or when they say “ya” instead of “you.” Try to remember these details the next time you speak and your English will begin to sound more natural.
  Easier said than done, right? When you listen to native English speakers, it can be hard to understand every single word that is spoken. They might use many words you don’t know, talk too fast or have a strong accent.
  A fantastic way to practice listening is to start watching native people's vlogs (video blogs) on Youtube, so you can hear the English that people speak every day. The more you listen to this authentic English, the better you will understand how to speak English naturally.

  2. Học nhiều hơn từ việc nghe
  Khi nghe một người bản địa nói tiếng Anh, mọi người thường sẽ tập trung vào việc cố gắng hiểu ý nghĩa của tất cả các từ. Điều này chắc chắn rất quan trọng, nhưng có rất nhiều điều bạn có thể học được từ việc chú ý lắng nghe hơn. Hãy thử lắng nghe không chỉ nghĩa của các từ, mà còn cả biểu cảm, cách diễn đạt của người đó nữa. Chú ý những từ mà người đó liên kết với nhau trong một câu, hoặc khi họ nói “ya” thay vì “you”. Hãy ghi nhớ những chi tiết này vào lần tiếp theo bạn nói, và tiếng Anh của bạn sẽ bắt đầu nghe tự nhiên hơn.
  Nói dễ hơn làm mà, phải không? Khi bạn nghe người nói tiếng Anh bản ngữ, có thể sẽ khó để hiểu được từng từ một mà họ nói. Họ có thể sử dụng nhiều từ bạn không biết, nói quá nhanh hoặc có giọng bản địa nặng.
  Một cách tuyệt vời để thực hành nghe là bắt đầu xem vlog của người bản địa (blog video) trên Youtube, vì nhờ vậy bạn có thể nghe tiếng Anh mà mọi người sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Bạn càng nghe nhiều, bạn sẽ càng hiểu rõ làm thế nào để nói tiếng Anh một cách tự nhiên hơn thôi.


  3. Don't Study Grammar Too Much
  The key to learning a language is finding a balance between studying and practicing. Speaking English fluently isn’t the same as knowing perfect English grammar – even native English-speakers make grammar mistakes! Fluency is about being able to communicate. That’s why sometimes it’s important to put the grammar textbook away, so you can go out and practice those writing, reading, listening and speaking skills in the real world.

  3. Không học ngữ pháp quá nhiều
  Chìa khóa để học tốt một ngôn ngữ là tìm được sự cân bằng giữa việc học và việc thực hành. Nói tiếng Anh lưu loát không có nghĩa là phải biết và sử dụng ngữ pháp tiếng Anh hoàn hảo - ngay cả những người nói tiếng Anh bản địa còn mắc lỗi ngữ pháp cơ mà! Sự lưu loát nằm ở việc có thể giao tiếp hay không. Đó là lý do tại sao đôi khi điều quan trọng là phải cất sách giáo khoa ngữ pháp đi, để bạn có thể đi ra ngoài và thực hành những kỹ năng viết, đọc, nghe và nói trong những hoàn cảnh thực tế.

  4. Remember the Answer is in the Question
  Listen carefully when someone asks you a question in English and you’ll answer perfectly every time. English questions are like mirrors:
  Does he...? Yes, he does.
  Can she...? Yes, she can.
  Is it...? Yes, it is.
  If someone asks you a question and you’re not sure how to answer, start by thinking about the words used in the question. The person has already said most of the words you need to make your answer. Instead of just memorizing English grammar, start to look for patterns like this one. There are a lot of simple ways to “cheat” and make it easier to remember the right words.

  4. Hãy nhớ rằng câu trả lời thường nằm trong câu hỏi
  Chú ý lắng nghe một cách cẩn thận khi ai đó hỏi bạn một câu hỏi bằng tiếng Anh và bạn sẽ luôn trả lời được một cách hoàn hảo. Các câu hỏi tiếng Anh thường giống như những chiếc gương phản chiếu vậy:
  Does he...? Yes, he does.
  Can she...? Yes, she can.
  Is it...? Yes, it is.
  Nếu ai đó hỏi bạn một câu hỏi và bạn không chắc chắn về câu trả lời, hãy bắt đầu bằng cách suy nghĩ về các từ được sử dụng trong câu hỏi. Người hỏi thường đã nói hầu hết các từ bạn cần để trả lời. Thay vì chỉ ghi nhớ ngữ pháp tiếng Anh, hãy bắt đầu tìm kiếm các mẫu câu như thế này. Có rất nhiều cách đơn giản để "gian lận" và làm cho việc ghi nhớ các từ phù hợp trở nên dễ dàng hơn.


  5. Don't Be Afraid to Make Mistakes
  Sometimes it can be difficult to put all those rules and words together into a simple sentence. Don’t let the fear of saying something wrong stop you from speaking at all. Even if you think you’re making a mistake, keep speaking anyway. Most of the time, people will understand what you’re trying to say, even if you make a mistake. Plus, the more you speak, the easier it gets, and the more quickly the right words will come to mind.

  5. Đừng ngại việc mắc lỗi
  Đôi khi, bạn sẽ thấy khó có thể gộp tất cả các quy tắc và từ lại với nhau để tạo thành một câu đơn giản. Đừng để nỗi sợ rằng mình sẽ nói điều gì đó sai khiến bạn không nói gì cả. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đang phạm sai lầm, hãy tiếp tục nói. Hầu hết thời gian, mọi người đều sẽ hiểu bạn đang cố gắng nói những gì, kể cả khi bạn mắc lỗi. Thêm vào đó, bạn càng nói nhiều, việc nói càng dễ dàng hơn, và việc tìm được những từ phù hợp cũng sẽ càng nhanh hơn nữa đó.
   
  Last edited: 14 Tháng mười một 2018
  sskdnkt_02, 0963199166, hip260819 others thích bài này.
 2. Phạm Dương

  Phạm Dương Cựu Cố vấn tiếng Anh Thành viên

  Bài viết:
  1,599
  Điểm thành tích:
  371
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Đại học Thương Mại

  Bonus:
  - Hãy thực hành nếu có thể )))
  - Không có ai nói chuyện cùng thì nghe 1 bài nào đó rồi lặp lại theo người ta cũng được.
  Miễn là bài đó phù hợp với trình độ nghe hiện tại của bản thân và nó có script, bài đó TA cũng nên là TA chuẩn nữa nhé ^^
   
 3. Ngố Ngây Ngô

  Ngố Ngây Ngô Tmod Anh Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  771
  Điểm thành tích:
  126
  Nơi ở:
  Quảng Nam
  Trường học/Cơ quan:
  THPT

  thế có cách nào để phản xạ tốt không ạ? em phản xạ max kém luôn, họ what are you doing mà verb trong câu trả lời của em quên thêm ing T^T
   
  Đình Hải thích bài này.
 4. Phạm Thu Giang

  Phạm Thu Giang Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  44
  Điểm thành tích:
  16
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Korea Science Academy of KAIST

  Không sao đâu em, em cứ trả lời sai ngữ pháp một chút cũng được, miễn là người ta hiểu được ý em là ok rồi. Về việc phản xạ thì chỉ có luyện tập chăm chỉ thôi nhé.
   
 5. Nguyễn Như Tuyết

  Nguyễn Như Tuyết Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  724
  Điểm thành tích:
  126
  Nơi ở:
  Bình Định
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Hoài Xuân

  Muốn được thực hành nhưng mình chẳng biết thực hành với ai cả. Haizz...:>(:Tuzki25
   
 6. ĐứcHoàng2017

  ĐứcHoàng2017 Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  1,054
  Điểm thành tích:
  176
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Hocmai

  Cái này em sẽ ghi nhớ để đi săn Tây :D
   
 7. Đặng Quốc Khánh 10CA1

  Đặng Quốc Khánh 10CA1 Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  1,099
  Điểm thành tích:
  166
  Nơi ở:
  Hải Dương
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Phan Bội Châu

  Hữu ích
   
  Phạm Thu Giang thích bài này.
 8. ohyeah97

  ohyeah97 Học sinh tiêu biểu Thành viên

  Bài viết:
  2,193
  Điểm thành tích:
  578
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường học con cá :V

  i dont know why,but my speaking skills is much better than my english grammar :Vv
   
  phuongdaitt1 thích bài này.
 9. Ngố Ngây Ngô

  Ngố Ngây Ngô Tmod Anh Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  771
  Điểm thành tích:
  126
  Nơi ở:
  Quảng Nam
  Trường học/Cơ quan:
  THPT

  học nói để giao tiếp với người nước ngoài, học ngữ pháp là để kiếm tấm bằng :D
   
 10. Mèo Bami

  Mèo Bami Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  18
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Kim Liên

  quá chuẩn khỏi chỉnh.
  kết nhất là thinking in english, mình đã thử nghiệm và rất hiệu quả :)
   
 11. Phuong Vi

  Phuong Vi Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  968
  Điểm thành tích:
  101
  Nơi ở:
  Bình Phước
  Trường học/Cơ quan:
  Bình phước

  Ủng hộ. Nhưng quan trọng là ý chí học nữa
   
 12. Minh Thư_lovely princess

  Minh Thư_lovely princess Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  682
  Điểm thành tích:
  111
  Nơi ở:
  Tiền Giang
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Trương Định

  hay lắm đó chị nhưng có cách nào để ghi nhớ ngữ pháp không ạ?
   
  Phạm Thu Giang thích bài này.
 13. Ngố Ngây Ngô

  Ngố Ngây Ngô Tmod Anh Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  771
  Điểm thành tích:
  126
  Nơi ở:
  Quảng Nam
  Trường học/Cơ quan:
  THPT

  học thuộc, làm bài tập nhiều
   
 14. Nguyễn Võ Hà Trang

  Nguyễn Võ Hà Trang Học sinh tiêu biểu Thành viên

  Bài viết:
  4,323
  Điểm thành tích:
  689
  Nơi ở:
  Hà Tĩnh
  Trường học/Cơ quan:
  Luhan 's studio . Noo Phước Thịnh ' s Entertainment . SM Entertainment . 6th Entertainment

  The most important things that make you fluently speak English is your love to English and your strong will.
  I think "shadowing" is one of the most effective ways to learn speaking skills.
   
  ohyeah97phuongdaitt1 thích bài này.
 15. Chris Master Harry

  Chris Master Harry Học sinh gương mẫu Thành viên

  Bài viết:
  1,911
  Điểm thành tích:
  376
  Nơi ở:
  Lào Cai
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THCS Kim Tân

  cái này giúp ích nè
   
 16. phamkimcu0ng

  phamkimcu0ng Học sinh tiêu biểu Thành viên

  Bài viết:
  1,769
  Điểm thành tích:
  561
  Nơi ở:
  Cà Mau
  Trường học/Cơ quan:
  Trường trung học cơ sở Nguyễn Thiện Thành

  Cái này hay nè, bạn mình muốn nói tiếng anh tốt nên nói chuyện với người nước ngoài qua tin nhắn đấy, đó cũng là một cách hay :D
   
 17. Minh Thư_lovely princess

  Minh Thư_lovely princess Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  682
  Điểm thành tích:
  111
  Nơi ở:
  Tiền Giang
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Trương Định

  nhiều lắm, học sao hết, với lại làm bài tập cần thuộc ngữ pháp mới làm đúng được
   
  Tín Phạm thích bài này.
 18. Phạm Thu Giang

  Phạm Thu Giang Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  44
  Điểm thành tích:
  16
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Korea Science Academy of KAIST

  làm nhiều rồi sai sẽ thành đúng bạn ạ. nếu cứ giữ cái tư tưởng đó thì bạn không bao giờ học tốt được đâu. mỗi ngày học một ít dần dần rồi sẽ giỏi
   
  phuongdaitt1 thích bài này.
 19. lehongli

  lehongli Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  186
  Điểm thành tích:
  61

  Học nói quan trọng nhất là thực hành, vì chắc chẳng ai thực hành nói bằng viết nhỉ :rongcon46:rongcon46.
  Cắm đầu vào mớ lí thuyết không phải là một việc tốt lắm để luyện nghe nói.
  Vấn đề là ở chỗ thực hành.
  5 bí kíp trên chưa đề ra giải pháp cụ thể nào về việc đó. Mình thấy còn chung chung và mang tính khuyến khích "suông suông" quá.
  Khi ta học một ngoại ngữ, như cả nền giáo dục hiên nay, thì ta đang đi ngược chu trình của tự nhiên rồi :)).
  Trẻ em dùng cả mấy năm đầu đời chỉ để nghe cha mẹ mọi người xung quanh nói, chứ có nói được gì đâu. Đó gọi là tắm ngôn ngữ.
  Sau đó chúng tập nói và cuối cùng mới là viết. Thế là thành một người nói ngôn ngữ đó thành thạo rồi.
  Còn cách học tiếng anh của mọi người là sao, đầu tiên học viết là chủ yếu, ngữ pháp tùm lum, để làm được bài rồi đi thi. Còn việc nghe nói lên cao họ mới quan tâm đến, rồi thời gian học trên trường lại chiếm gần hết để học ngữ pháp, phần ít là nghe nói thôi. Thế có phải đi ngược rồi không.
  Nên ta cần chủ động trong việc tự thực hành.
  Có nhiều cách và còn tùy điều kiện của mọi người thôi.
  :Tuzki17:Tuzki17
   
 20. Phạm Thu Giang

  Phạm Thu Giang Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  44
  Điểm thành tích:
  16
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Korea Science Academy of KAIST

  Mình chỉ đưa ra những bí kíp nhỏ giúp mọi người nói được trôi chảy hơn thôi. Nếu cứ tắm ngôn ngữ mấy năm như bọn trẻ con thì bao nhiêu lâu mình mới học được tiếng Anh? Và ở trên mình cũng đã đưa ra cái tip là hãy nghe nhiều hơn, nhất là những cuộc trò chuyện đời thường, cụ thể là xem vlog đó.
   
  phuongdaitt1 thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->