Toán 7 3 đường đồng quy

0964278456

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2017
91
21
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gần đây, mk đau đầu với bài toàn này: Cho tam giác ABC. Lấy M,N,O lần lượt là trung điểm của AB,AC,BC. Trên tia đối tia BA , ta lấy P sao cho PB=AB. Trên tia đối tia CA, ta lấy Q sao cho QC=CA. Trên tia đối tia OA, ta lấy K sao cho KO=OA..Cm
a, 3 điểm P,Q,K thẳng hàng
b, 3 đường PN, QM, AK đồng quy
Mk đã cm được câu a nhờ sử dụng tính chất đường trung bình của tam giác, còn câu b nữa thôi, nhờ mợi người giúp đỡ!!!!!

Hình đây nha mọi người:
B612_20190620_174053_614[1].jpg
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh gương mẫu
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
306
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Gần đây, mk đau đầu với bài toàn này: Cho tam giác ABC. Lấy M,N,O lần lượt là trung điểm của AB,AC,BC. Trên tia đối tia BA , ta lấy P sao cho PB=AB. Trên tia đối tia CA, ta lấy Q sao cho QC=CA. Trên tia đối tia OA, ta lấy K sao cho KO=OA..Cm
a, 3 điểm P,Q,K thẳng hàng
b, 3 đường PN, QM, AK đồng quy
Mk đã cm được câu a nhờ sử dụng tính chất đường trung bình của tam giác, còn câu b nữa thôi, nhờ mợi người giúp đỡ!!!!!

Hình đây nha mọi người:
View attachment 117970
upload_2019-6-21_8-32-15.png
Nối PN với QM, gọi giao điểm là I, từ I kẻ đoạn thẳng HH' đi qua I sao cho HH' // MN
Ta có thể chứng minh được MN // BC => [tex]\frac{QI}{QM}=\frac{PI}{PN}[/tex] (1)
*** I là giao điểm PN và QM
=> Xét tam giác PMN => [tex]\frac{PI}{PN}=\frac{IH}{MN}[/tex] (2)
Xét tam giác QMN => [tex]\frac{QI}{QM}=\frac{IH'}{MN}[/tex] (3)
*** Từ (1); (2); (3) => HI= IH'
hay I là trung điểm của HH'
=> A. I. O thẳng hàng( do trong tam giác ABC có HH' // BC ; O là trung điểm BC => AO sẽ đi qua trung điểm của HH'=> A, I, O thẳng hàng)
=> AK, PN, QM đồng quy( diễn đạt còn hơi lủng củng, bạn thông cảm :D)
:D:D
 

Attachments

  • upload_2019-6-21_8-24-49.png
    upload_2019-6-21_8-24-49.png
    96.3 KB · Đọc: 56

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
View attachment 118025
Nối PN với QM, gọi giao điểm là I, từ I kẻ đoạn thẳng HH' đi qua I sao cho HH' // MN
Ta có thể chứng minh được MN // BC => [tex]\frac{QI}{QM}=\frac{PI}{PN}[/tex] (1)
*** I là giao điểm PN và QM
=> Xét tam giác PMN => [tex]\frac{PI}{PN}=\frac{IH}{MN}[/tex] (2)
Xét tam giác QMN => [tex]\frac{QI}{QM}=\frac{IH'}{MN}[/tex] (3)
*** Từ (1); (2); (3) => HI= IH'
hay I là trung điểm của HH'
=> A. I. O thẳng hàng( do trong tam giác ABC có HH' // BC ; O là trung điểm BC => AO sẽ đi qua trung điểm của HH'=> A, I, O thẳng hàng)
=> AK, PN, QM đồng quy( diễn đạt còn hơi lủng củng, bạn thông cảm :D)
:D:D
Bạn ơi, đây là bài toán hình lớp 7 mà bạn sử dụng phương pháp chứng minh trên liệu có phù hợp không?
 
Top Bottom