Sử 6 3 bằng chứng cho thấy Ai Cập cổ đại từng được chiếu sáng bằng… điện

Thái Minh Quân

Cựu Cố vấn Lịch sử | Cựu Chủ nhiệm CLB Lịch sử
Thành viên
29 Tháng mười 2018
3,304
4,365
561
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Hiền
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Theo lịch sử, điện được con người bắt đầu sản xuất và lưu trữ vào thế kỷ 18. Khó có thể tưởng tượng rằng nền văn minh Ai Cập và Lưỡng Hà cổ đại cách chúng ta mấy nghìn năm xa xôi cũng sở hữu kiến thức về điện, không chỉ để thắp sáng mà còn có các công nghệ vận hành bằng điện năng.
Trong khuôn khổ của các bằng chứng khảo cổ tìm thấy, câu trả lời dường như đã được khẳng định.

1. Bóng đèn điện thời tiền sử
Các nhà nghiên cứu kim tự tháp vẫn luôn thắc mắc về phương thức chiếu sáng bên trong công trình này. Đa số vẫn cho rằng người xưa chỉ có thể đốt đuốc, nến, đèn dầu… nhưng trong hàng ngàn ngôi mộ và kim tự tháp lại không có dấu vết nhỏ nào của bồ hóng trên tường.
Vậy làm sao để ngắm các họa tiết sinh động nhiều màu sắc trong những ngôi mộ cổ này? Một vài nhà duy lý cho rằng người Ai Cập cổ đã dùng gương phản chiếu ánh mặt trời, nhưng chất lượng của những chiếc gương đồng cổ đại là không đủ dùng.
Trong ngôi đền thờ thần Hathor tại Dendera, vài chục km ở phía Bắc Luxor, Ai Cập, một vài chuyên gia đã tìm thấy câu trả lời: 7 bức hình khắc nổi trên các bức tường đá là bằng chứng cho thấy những người Ai Cập cổ đã từng sử dụng đèn điện. Trên đó miêu tả nhiều người đang đứng xung quanh một vật thể giống bóng đèn cỡ lớn
bong-den-ai-cap-1.jpg

Đui đèn là một vật trông giống như bông hoa sen gắn vào dây cáp chạy dọc theo phần dưới của “thiết bị”. Bên trong “bóng đèn” là một sợi dây mang hình con rắn uốn khúc. Theo nhà khảo cổ học Erich Von Däniken, tác giả của cuốn “Chariot of the Gods” (tạm dịch: Cỗ xe ngựa của Thần), thì con rắn này biểu thị cho dây tóc bóng đèn.
bong-den-ai-cap-2.jpg

cau-tao-den-ho-quang-tien-su.jpg


2. Pin điện cổ đại tại Baghdad
Năm 1936, trong cuộc khai quật một ngôi làng cổ 2.000 năm tuổi ở phía Đông Ai Cập vài trăm km, ngày nay thuộc Iraq, người ta đã tìm thấy những bình gốm nhỏ kỳ lạ.
pin-bat-da-1.jpg
pin Baghdad
pin-bat-da-2.jpg

Những bình này có chứa các trụ đồng được ngâm trong một loại dung dịch đã đông đặc, gắn vào bình bằng nhựa đường, được định niên vào khoảng 248 TCN – 226 SCN. Trong số này có một bình bằng đất nung cao 14cm, màu vàng sáng, có chứa một trụ đồng dài khoảng 10cm, đường kính 3cm. Ở giữa các trụ bằng đồng là một lõi thép cũng được gắn vào bằng keo nhựa đường.
Nhà khảo cổ học nổi tiếng người Đức Wilhelm Konig đã kiểm tra mẫu vật và đưa ra một kết luận đáng ngạc nhiên: cái bình gốm này không gì khác hơn chính là một pin điện thời cổ đại
Pin điện cổ đại tại viện bảo tàng Bát-đa, cũng giống như những bình pin gốm khác được đào lên, tất cả đều được định niên từ năm 240 TCN đến năm 226 SCN trong thời chiếm đóng của đế chế Parthi. Tuy nhiên, tiến sĩ Konig còn phát hiện được những bình đồng mạ bạc khác trong viện bảo tàng Bát-đa, được khai quật từ những vùng đất cổ của người Sumer ở miền Nam Iraq, qua giám định niên đại cho thấy ít nhất có từ 2500 năm trước công nguyên.
Khi những cái bình này được dùi nhẹ vào, một lớp gỉ đồng tách ra từ bề mặt, có đặc điểm của một vật được mạ điện bạc lên một vật bằng đồng. Điều này làm ta không thể không nghĩ rằng những người Pathi đã thừa kế những pin này từ nền văn minh Sumer, một trong những nền văn minh sớm nhất được biết đến.

3. Kim tự tháp – các nhà máy phát điện thời tiền sử
Nếu các kim tự tháp Ai Cập thực chất được xây làm lăng mộ, thì người ta hẳn phải tìm thấy xác ướp trong đó. Nhưng cho đến hôm nay, chưa từng có xác ướp, bất kì thể loại nào, từng được tìm thấy bên trong kim tự tháp.
Ngày nay có nhiều lý thuyết cũng như cơ sở để khẳng định rằng các kim tự tháp thời tiền sử được tạo ra không dành cho mục đích chôn cất các vị vua, mà bản thân chúng là các máy phát điện công suất lớn.
Lý thuyết này được khởi xướng bởi tác giả và nhà nghiên cứu Christopher Dunn trong quyển sách “The Giza Power Plant” (tạm dịch: Nhà máy điện Giza) và “Lost Technologies of Ancient Eqypt” (Những công nghệ bị lãng quên của Ai Cập cổ đại). Dunn nói rằng King Chamber – tức “Căn phòng của vua” nằm ngay trung tâm của Đại Kim tự tháp thực chất chính là bộ máy phát điện trung tâm của siêu công trình này. Nó được xây dựng chủ yếu bằng đá granite hồng, một chất liệu giàu hàm lượng thạch anh vi tinh thể.
Năm 2003, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra kim tự tháp Teotihuacan ở Mexico là một cơ sở sản xuất năng lượng, nơi mà điều kiện tự nhiên, địa-từ trường, thiết kế và vật liệu của kim tự tháp cũng như các cặn hóa chất và khoáng chất còn đọng lại cho phép người ta kết luận rằng nó là một hệ thống tạo ra dòng điện.
kim-tu-thap-mexico.jpg

Chùm sáng phát ra từ đỉnh Kim tự tháp “El Castillo” ở bán đảo Yucatan, Mexico. (ảnh: Petapixel)

Nguồn: internet
 
Top Bottom