Hóa 9 16g M + 105g $HNO_3$

Nakki

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tư 2022
52
41
26
Nghệ An
1667092237581.png
a/c giải chi tiết giúp e vs ạ!E cảm ơn ạ!
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
View attachment 220469
a/c giải chi tiết giúp e vs ạ!E cảm ơn ạ!
NakkiTa có [imath]nNaOH = 0,3[/imath] mol
lập hệ phương trình 2 ẩn với số mol của [imath]NaOH :a[/imath] mol và [imath]NaNO_2:b[/imath] mol ta dễ dàng tìm được
[imath]a = 0,05[/imath] mol và [imath]b = 0,25[/imath] mol
Vậy tức là trong X có [imath]NO_3^- : 0,5[/imath] mol
Vì trong [imath]X[/imath] chỉ có 1 muối nên ta có [imath]n_e = nNO_3^- = 0,5[/imath] mol

Ta dễ dàng nhận ra [imath]M[/imath] là [imath]Cu:0,25[/imath] mol( [imath]M = \dfrac{16}{0,5:n} = 32n \to n=2, M = 64[/imath])
Bảo toàn Oxi ta tìm được [imath]nO(spk) = 0,5[/imath]
Bảo toàn Nitơ ta tìm được [imath]nN(spk) = 0,3[/imath] mol
[imath]\to m_{dd} = 16 + 105 - 0,5.16-0,3.14 = 108,8[/imath] gam
Vậy trong phần 2 gồm [imath]Cu(NO_3)_2 : 0,125[/imath] mol và có khối lượng dung dịch là : 54,4 gam
Ta có dung dịch sau có khối lượng [imath]54,4 -14,8 = 39,6[/imath] gam
[imath]\to mCu(NO_3)_2 = 14,1[/imath] gam [imath]\to nCu(NO_3).nH_2O = 0,05[/imath] mol [imath]\to mH_2O = 14,8 - 0,05.188 =5,4\to nH_2O = 0,3 \to n = 6[/imath]
Vậy tinh thể có công thức là [imath]Cu(NO_3)_2.6H_2O[/imath]

Nếu có gì thắc mắc e cứ hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
Last edited:
Top Bottom