CLB lịch sử 135 năm ngày Louis Pasteur thử nghiệm thành công vaccine phòng bệnh dại (6/7/1885 – 6/7/2020)

Thảo luận trong 'Phòng học tập' bắt đầu bởi Thái Minh Quân, 6 Tháng bảy 2020.

Lượt xem: 173

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. Thái Minh Quân

  Thái Minh Quân Cựu Cố vấn Lịch sử | Cựu Chủ nhiệm CLB Lịch sử Thành viên

  Bài viết:
  3,305
  Điểm thành tích:
  561
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Nguyễn Hiền
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt sáu môn học.


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  [NGÀY NÀY NĂM XƯA 6]
  135 năm ngày Louis Pasteur thử nghiệm thành công vaccine phòng bệnh dại (6/7/1885 – 6/7/2020)
  “There are no such things as applied sciences, only applications of science”. (Tạm dịch: Không có thứ gọi là khoa học ứng dụng, chỉ có những ứng dụng của khoa học).
  Đó là câu nói nổi tiếng của Louis Pasteur (1822-1895), nhà sinh học, vi sinh vật học và nhà hóa học lừng danh người Pháp. Mặc dù chưa từng được đào tạo chính thức trong lĩnh vực y khoa nhưng vào đúng ngày này 135 năm về trước, “cha đẻ của ngành vi sinh vật” đã ứng dụng khoa học của mình để tạo ra một bước đột phá của nền y học thế giới - đó chính là việc thử nghiệm thành công vaccine phòng bệnh dại.
  Trước năm 1885, bệnh dại là nỗi ác mộng của nền y học toàn cầu. Khi các triệu chứng lâm sàng đã xuất hiện, tỉ lệ tử vong của bệnh nhân là 100%. Vào thời kỳ đó, các bác sĩ chỉ biết đổ một lượng acid mạnh để diệt trùng cho vết thương nhưng cách này không tỏ ra hiệu quả.
  Louis Pasteur đã nuôi cấy virus dại này từ tủy sống của thỏ và được thử nghiệm đầu tiên trên người vào ngày 6/7/1885.
  Sáng ngày thứ Hai, 6/7/1885, bé trai 9 tuổi tên là Joseph Meister, người vùng Alsace, được mẹ đưa tới phòng thí nghiệm của Louis Pasteur. Joseph đã bị một con chó dại trong làng cắn tới 14 vết vào tay, đùi và chân. Chiều ngày 6/7/1885, Pasteur đã quyết định chích mũi vaccine đầu tiên cho Joseph Meister. Trong 10 ngày kế tiếp, Joseph nhận thêm mỗi ngày một liều chích với độ mạnh của độc chất tăng dần. Joseph sóng sót đã chứng minh thành công của cuộc thử nghiệm này.
  Đây là sự kiện đánh dấu một bước tiến vượt bậc của nền y học thế giới. Tuy nhiên, sau đó bị lên án bởi trước khi tiêm vào người Joseph, loại vaccine này chưa từng được thử nghiệm trên cơ thể của động vật. Cậu bé Joseph Meister sau này trở thành người gác cổng của viện Pasteur tại Paris.
  Louis Pasteur qua đời vào ngày 28/9/1895, vì thế, năm 2020 còn kỉ niệm 125 năm ngày mất của nhà khoa học vĩ đại này. Ông được UNESCO tôn vinh là “Ân nhân của nhân loại”.

  Nguồn: tổng hợp từ nhiều tư liệu
   
  Last edited by a moderator: 6 Tháng bảy 2020
  02-07-2019.Bé Thỏ thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

CHIA SẺ TRANG NÀY