[12] HCl và hh muối Cacbonat?

P

peonimusha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp tớ bài này nhé:

Thêm từ từ từng giọt 100ml dd chứa [TEX]Na_2CO_3[/TEX] 1.2M và [TEX]NaHCO_3[/TEX] 0.6M vào 200ml dd HCl 1M, sau phản ứng hoàn toàn thu được dd X. Cho dd nước vôi trong dư vào dd X thu được bao nhiêu g kết tủa?

Đồng thời mọi người cho tớ hỏi nếu ngược lại cho HCl vào dd chứa 2 muối kia thì có gì khác biệt?

Tớ cảm ơn nhiều :D
 
H

huyenpro167

ờ bài này hả
đáp số có phải là 0,13*100=13 g ko vậy đúng thì òcn giải ko thì ko thôi
 
P

peonimusha

Tớ cần lời giải chi tiết bạn ơi, đưa đáp số thì không có nhiều ý nghĩa :D
 
H

huyenpro167

nhưng mà 13 g có đúng ko thì tớ còn vít lời giải cho cậu
tớmí tính thử nó ra vậy
 
B

bingosansiro

Uh để mình giải thích cho :
Hiện tượng 1 : cho từ từ Na2CO3 và NaHCO3 vào thì lập tức có khí thoát ra ngay cho đến khi HCl hết thì ko còn hiện tượng
Na2CO3+2HCl-->2NaCl+CO2+H20
NaHCO3+HCl-->NaCl+CO2+H20
Hiện tượng 2 : Cho từ từ HCl vào Na2CO3 và NaHCO3 thì ban đầu ko có hiện tượng gì lý do CO2 sinh ra lập tức bị hoà tan
CO2+Na2CO3+H20--->2NaHCO3
sau một khoảng thời gian sau mới xuất hiện khí ( Na2CO3 hết )
 
X

xuantungaut2t

Hiện tượng 2 : Cho từ từ HCl vào Na2CO3 và NaHCO3 thì ban đầu ko có hiện tượng gì lý do CO2 sinh ra lập tức bị hoà tan
CO2+Na2CO3+H20--->2NaHCO3
sau một khoảng thời gian sau mới xuất hiện khí ( Na2CO3 hết )

thế này có phải nhanh ko

[TEX]HCl + Na_2CO_3 --->NaCl + NaHCO_3[/TEX]
 
P

peonimusha

Ok, vậy mọi người cho tớ đáp số của bài này để tớ đối chiếu nào :D Tớ làm ra 8g :(
 
H

huyenpro167

sai ồi phải 13 mới đúng
do H+ đủ còn C032_ dư
đúng ko nhỉ
vào làm cho bạn xem đi
tớ ngại vít lắm
 
N

nguyenly_mylove

Trường hợp 1
CO3 2-+H+------->HCO3
0,12....0,12
HCO3-+H+------->H2O+CO2
0,08<---0,08...............0,08
nCO2=0,08
trường hợp 2
HCO3-+H+----->H2O+CO2
0,06....0,06...............0,06
CO3 2-+2H+------->H2O+CO2
0,06.....0,12...................0,06
nCO2=0,12

 
P

peonimusha

Trường hợp 1
CO3 2-+H+------->HCO3
0,12....0,12
HCO3-+H+------->H2O+CO2
0,08<---0,08...............0,08
nCO2=0,08
trường hợp 2
HCO3-+H+----->H2O+CO2
0,06....0,06...............0,06
CO3 2-+2H+------->H2O+CO2
0,06.....0,12...................0,06
nCO2=0,12
Người ta bảo là cho nước vôi trong dư vào dd X chứ có cho vào CO2 đâu?
 
U

ungchinh

trinh tu cac phan ung dien ra nhu sau:
NAHCO3+HCL=NACL+C02 + H2O
0,06 ---> 0,06( mol)
NA2CO3+2HCL=2NACL+ CO2 +H2O
0,12 ---->0,12(MOL)
----> mCACO3=( 0,06+0,12) * 100=18(G)( vi nHCL=O,2MOL)
lua y hcl du nhung ko pu duoc voi CaCO3 vi no da bi trung hoa boi Ca(OH)2
ba con xem to giai vay dung ko?
 
N

nguyenly_mylove

TH1 có bao nhiêu CO3 2- chuyển hết vào kết tủa.=0,12+0,06-0,08=0,1 mol
TH2 không sinh kết tủa
tôi đọc đề không kĩ.sr
 
Last edited by a moderator:
P

peonimusha

Sai ngay ở bước tính theo cân bằng hoá học :D
Lưu ý lại một lần nữa là cho Ca(OH)2 vào dd X chứ không phải vào CO2!!!

TH2 không sinh kết tủa
Tớ không biết cậu nói TH nào là TH nào, nhưng tớ muốn hỏi kết quả bài toán tớ đưa ra???
 
Last edited by a moderator:
T

tdlinh89

Bài này tớ thấy đơn giản sao mấy cậu giải thấy tùm lum cả
[tex]n_{HCl}=0,2 mol; n_{Na_2CO_3}=0,12 mol; n_{NaHCO_3}=0,06 mol[/tex]
TH1: Cho dd [tex]Na_2CO_3[/tex] và [tex]NaHCO_3[/tex] vào dung dịch HCl, lúc đầu dung dịch sủi bọt khí, sau đó ko thấy sủi bọt khí nữa, hỗn hợp [tex]Na_2CO_3[/tex] và [tex]NaHCO_3[/tex] vừa vào là tác dụng ngay với HCl tạo khí [tex]CO_2[/tex] nên dung dịch sủi bọt khí, đến khi hết HCl nên dung dịch ko sủi bọt khí nữa
Đặt [tex]n{NaHCO_3}=a => n{Na_2CO_3}=2a[/tex] (do số tỉ lệ số mol của các chất ở đề bài cho )
PTPỨ
[tex]Na_2CO_3 + 2HCl --> 2NaCl + CO_2 + H_2O[/tex]
2a -------------->4a
[tex]NaHCO_3 + HCl --> NaCl + CO_2 + H_2O[/tex]
a ---------------->a
Như vậy ta có [tex]5a = n_{HCl} = 0,2 => a=0,04[/tex]
Vậy sau pứ [tex]Na_2CO_3[/tex] còn 0,12-0,04*2=0,04 (mol) và [tex]NaHCO_3[/tex] còn 0,06 - 0,04 = 0,02 (mol)
=> khối lượng kết tủa khi cho [tex]Ca(OH)_2[/tex] vào dung dịch sau pứ là (0,02+0,04)*100=6 (g)
TH2:
Khi cho từ từ HCl và dung dịch chứa [tex]Na_2CO_3[/tex] và [tex]NaHCO_3[/tex] thì hiện tượng ban đầu là dung dịch ko xuất hiện gì cả, 1 lúc sau thì bắt đầu xuất hiện khí cho tới khi hết HCl nhỏ vào
Dung dịch lúc đầu không xuất hiện gì cả do HCl vào sẽ tác dụng với [tex]Na_2CO_3[/tex] tạo thành muối axit (chứ ko phải như 1 số bạn nói tạo ra [tex]CO_2[/tex] rùi [tex]CO_2[/tex] quay lại tác dụng với dung dịch chứ [tex]Na_2CO_3[/tex] đâu nhé)
[tex]Na_2CO_3 + HCl --> NaCl + NaHCO_3[/tex]
0,12 ------> 0,12
Khi pứ tạo muối axit xảy ra hoàn toàn thì HCl bắt đầu tác dụng với muối axit [tex]NaHCO_3[/tex] tạo ra [tex]CO_2[/tex] nên bây giờ dung dịch mới bắt đầu sủi bọt
[tex]NaHCO_3 + HCl ---> NaCl + CO_2 + H_2O[/tex]
0,08 <--------0,08
Do [tex]NaHCO_3[/tex] dư nên dung dịch sẽ sủi bọt khí cho đến khi hết HCl
Như vậy dung dịch lúc sau sẽ có [tex]NaHCO_3[/tex] với n=0,12+0,06-0,08=0,1 (mol)
Vậy số gam kết tủa khi cho [tex]Ca(OH)_2[/tex] vào là 10g
 
P

peonimusha

NA2CO3+2HCL=2NACL+ CO2 +H2O
0,12 ---->0,12(MOL)
cân bằng hoá học sai đâu hả rời?
Tớ không nói cân bằng sai, tớ nói là:
Sai ngay ở bước tính theo cân bằng hoá học
Câu này nói ai hả :D
không hiểu bản chất rồi.

Bài này tớ thấy đơn giản sao mấy cậu giải thấy tùm lum cả
Ok, tớ không biết nên mới hỏi, cảm ơn cậu đã giúp :D
PTPỨ
[TEX]Na_2CO_3 + 2HCl --> 2NaCl + CO_2 + H_2O[/TEX]
2a -------------->4a
[TEX]NaHCO_3 + HCl --> NaCl + CO_2 + H_2O[/TEX]
a ---------------->a
Như vậy ta có 5a = [TEX]n_{HCl}[/TEX] = 0,2 => a=0,04
Vậy sau pứ [TEX]Na_2CO_3[/TEX] còn 0,12-0,04*2=0,04 (mol) và [TEX]NaHCO_3[/TEX] còn 0,06 - 0,04 = 0,02 (mol)
=> khối lượng kết tủa khi cho [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] vào dung dịch sau pứ là (0,02+0,04)*100=6 (g)
6g là đúng rồi, hoá ra là phản ứng đồng thời, tớ tưởng phản ứng lần lượt :(
 
Last edited by a moderator:
P

phanthulan

Bài này tớ thấy đơn giản sao mấy cậu giải thấy tùm lum cả
[tex]n_{HCl}=0,2 mol; n_{Na_2CO_3}=0,12 mol; n_{NaHCO_3}=0,06 mol[/tex]
TH1: Cho dd [tex]Na_2CO_3[/tex] và [tex]NaHCO_3[/tex] vào dung dịch HCl, lúc đầu dung dịch sủi bọt khí, sau đó ko thấy sủi bọt khí nữa, hỗn hợp [tex]Na_2CO_3[/tex] và [tex]NaHCO_3[/tex] vừa vào là tác dụng ngay với HCl tạo khí [tex]CO_2[/tex] nên dung dịch sủi bọt khí, đến khi hết HCl nên dung dịch ko sủi bọt khí nữa
Đặt [tex]n{NaHCO_3}=a => n{Na_2CO_3}=2a[/tex] (do số tỉ lệ số mol của các chất ở đề bài cho )
PTPỨ
[tex]Na_2CO_3 + 2HCl --> 2NaCl + CO_2 + H_2O[/tex]
2a -------------->4a
[tex]NaHCO_3 + HCl --> NaCl + CO_2 + H_2O[/tex]
a ---------------->a
Như vậy ta có [tex]5a = n_{HCl} = 0,2 => a=0,04[/tex]
Vậy sau pứ [tex]Na_2CO_3[/tex] còn 0,12-0,04*2=0,04 (mol) và [tex]NaHCO_3[/tex] còn 0,06 - 0,04 = 0,02 (mol)
=> khối lượng kết tủa khi cho [tex]Ca(OH)_2[/tex] vào dung dịch sau pứ là (0,02+0,04)*100=6 (g)
TH2:
Khi cho từ từ HCl và dung dịch chứa [tex]Na_2CO_3[/tex] và [tex]NaHCO_3[/tex] thì hiện tượng ban đầu là dung dịch ko xuất hiện gì cả, 1 lúc sau thì bắt đầu xuất hiện khí cho tới khi hết HCl nhỏ vào
Dung dịch lúc đầu không xuất hiện gì cả do HCl vào sẽ tác dụng với [tex]Na_2CO_3[/tex] tạo thành muối axit (chứ ko phải như 1 số bạn nói tạo ra [tex]CO_2[/tex] rùi [tex]CO_2[/tex] quay lại tác dụng với dung dịch chứ [tex]Na_2CO_3[/tex] đâu nhé)
[tex]Na_2CO_3 + HCl --> NaCl + NaHCO_3[/tex]
0,12 ------> 0,12
Khi pứ tạo muối axit xảy ra hoàn toàn thì HCl bắt đầu tác dụng với muối axit [tex]NaHCO_3[/tex] tạo ra [tex]CO_2[/tex] nên bây giờ dung dịch mới bắt đầu sủi bọt
[tex]NaHCO_3 + HCl ---> NaCl + CO_2 + H_2O[/tex]
0,08 <--------0,08
Do [tex]NaHCO_3[/tex] dư nên dung dịch sẽ sủi bọt khí cho đến khi hết HCl
Như vậy dung dịch lúc sau sẽ có [tex]NaHCO_3[/tex] với n=0,12+0,06-0,08=0,1 (mol)
Vậy số gam kết tủa khi cho [tex]Ca(OH)_2[/tex] vào là 10g
trường họp 1 tớ thấy đúng rồi nhưng th2 ,tớ thấy bạn gì đó nói cũng đúng mà ,hai pu xảy ra đồng thời,CO2 sinh ra lại tác dụng với dd Na2CO3 vì nhỏ từ từ nên CO2 sinh ra nhỏ ,môi trường lại chứa Na2CO3 nhiều nên có gì sai đâu,tại sao lại gán cho NaCO3 pu trc,sau đó mới đến NaHCO3,cái này đồng thời mà
em phát biểu vậy đúng hok?chị nguyenthetu?
 
T

tdlinh89

trường họp 1 tớ thấy đúng rồi nhưng th2 ,tớ thấy bạn gì đó nói cũng đúng mà ,hai pu xảy ra đồng thời,CO2 sinh ra lại tác dụng với dd Na2CO3 vì nhỏ từ từ nên CO2 sinh ra nhỏ ,môi trường lại chứa Na2CO3 nhiều nên có gì sai đâu,tại sao lại gán cho NaCO3 pu trc,sau đó mới đến NaHCO3,cái này đồng thời mà
em phát biểu vậy đúng hok?chị nguyenthetu?
Bạn nhầm rùi đó, 2 pứ này thì pứ muối trung hòa + axit sẽ ưu tiên phản ứng trước. Do HCl nhỏ vào dung dịch đã có sẵn muối trung hòa và muối axit rùi ( và đặc điểm là nhỏ từ từ nữa) nên thứ tự là HCl sẽ pứ với muối trung hòa trước tạo thành muối axit, sau đó muối axit mới pứ với HCl tạo muối natri clorua , khí CO2 và nước
 
Top Bottom