Hóa [11]: Tìm CTPT Hợp Chất Hữu Cơ

N. Tấn Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
64
26
69
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi đốt cháy hoàn toàn 4,4 gam chất hữu cơ X đơn chức thu được sản phẩm cháy gồm 4,48 lít [tex]CO_{2}[/tex] (ở điều kiện tiêu chuẩn) và 3,6 gam nước. Nếu cho 4,4 gam hợp chất X tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ để khi phản ứng hoàn toàn thu, được 4,8 gam muối của axit hữu cơ Y và chất hữu cơ Z. Tên của X là?
A. Etyl propionat.
B. Metyl propionat.
C. Isopropyl axetat.
D. Etyl axetat.
Mọi người giúp mình với ạ! Cảm ơn mọi người.
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
23
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Khi đốt cháy hoàn toàn 4,4 gam chất hữu cơ X đơn chức thu được sản phẩm cháy gồm 4,48 lít
png.latex
(ở điều kiện tiêu chuẩn) và 3,6 gam nước. Nếu cho 4,4 gam hợp chất X tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ để khi phản ứng hoàn toàn thu, được 4,8 gam muối của axit hữu cơ Y và chất hữu cơ Z. Tên của X là?
nCO2=nH2O=0,2 mol
=> X là este no đơn chức
=> CTPT X: CnH2nO2
CnH2nO2 ---> nCO2
..0,2/n............0,2

=>4,4=(14n+32).\frac{0,2}{n}
=> n=4 => nX=0,2/4=0,05 mol
R1-COO-R2 + NaOH ---> R1-COONa + R2-OH
.....0,05..........................0,05 mol

=> R1+67=4,8/0,05 => R1=29 (C2H5)
=> X là: C2H5COOCH3 => B
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
nCO2=nH2O=0,2 mol
=> X là este no đơn chức
=> CTPT X: CnH2nO2
CnH2nO2 ---> nCO2
..0,2/n............0,2

=>4,4=(14n+32).\frac{0,2}{n}
=> n=4 => nX=0,2/4=0,05 mol
R1-COO-R2 + NaOH ---> R1-COONa + R2-OH
.....0,05..........................0,05 mol

=> R1+67=4,8/0,05 => R1=29 (C2H5)
=> X là: C2H5COOCH3 => D

Đáp án sai

Đáp là B: metyl propionat.C2H5COOCH3
Còn .D. là Etyl axetat có CT .CH3COOC2H5
 
Top Bottom