Hóa 11+ hidrocacbon1

dương đại uyển

Banned
Banned
Thành viên
31 Tháng một 2018
581
481
91
Hà Nội
thpt văn phùng
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
nạp hỗn hợp khí có 20% thể tích ankan A và 80% thể tích O2 dư vào khí nhiệt kế .sau khi cho nổ rồi cho hơi nước ngưng tụ ở nhiệt độ ban đầu thì áp suất trong nhiệt kế giảm đi 2 lần .thiết lập ct ankan A
giả sử hh khí ban đầu gồm có x mol A và 4x mol O2
sau khi cháy áp suất giảm 2 lần => số mol giảm 2 lần (dựa vào CT [tex]n=\frac{pV}{RT}[/tex] mà V,R,T là không đổi)
=> n(CO2)+n(O2 dư)=2,5x
trong trường hợp này A chỉ có thể là CH4 hoặc C2H6
* A là CH4 => nCO2=x => nO2 dư=1,5x => nO2 pư=2,5x
CH4 + 2O2 ---> CO2 + 2H2O
=> loại vì tỉ lệ ko phù hợp
* A là C2H6 => nCO2=2x => nO2 dư=0,5x => nO2 pư=3,5x
C2H6 + 3,5O2 ---> 2CO2 + 3H2O
=> hợp lý

vậy , A là C2H6
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
nạp hỗn hợp khí có 20% thể tích ankan A và 80% thể tích O2 dư vào khí nhiệt kế .sau khi cho nổ rồi cho hơi nước ngưng tụ ở nhiệt độ ban đầu thì áp suất trong nhiệt kế giảm đi 2 lần .thiết lập ct ankan A

X: CnH2n+2 1 mol, O2 4 mol => mol X = 5 mol
CnH2n+2 + (1,5n + 0,5) O2 ---> n CO2 + n+1 H2O
1-----------------1,5n + 0,5
Hh sau ngưng tụ có : CO2 n mol và O2 dư = 3,5 - 1,5n
Áp suất giảm 2 lần => mol giảm 2 lần còn 2,5
Mol hh = 3,5 - 0,5n = 2,5 => n = 2 => A là C2H6
 
Top Bottom