1 số bài hoá học nâng cao 9

3

3t29

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn 4,6 g hỗn hợp gồm [tex]CH_4,C_2H_6 [/tex]. Cho sản phẩm đi qua bình 1 đựng 50 g [tex]H_2SO_4 [/tex]98% , bình 2 đựng 200 ml dung dịch [tex]NaOH[/tex] 2M . Sau thí nghiệm, thu được nồng độ dung dịch [tex]H_2SO_4 [/tex] trong bình 1 là 83,05%.
a) Xác địch % thể tích [tex]CH_4 [/tex] trong hỗn hợp
b) Tính nồng độ của các chất trong bình 2 sau thí nghiệm
Bài 2: A là hỗn hợp rượu etylic và 2 axit hữu cơ đơn chức no. Cho [tex]\frac{1}{2}[/tex] hỗn hợp A tác dụng hết với Na, thoát ra 3,92 lít [tex]H_2 [/tex] ( đktc ). Đốt [tex]\frac{1}{2}[/tex] hỗn hợp A cháy hoàn toàn, sản phẩm cháy được hập thụ hết vào dung dịch [tex]Ba(OH)_2[/tex] dư thì được 147,75 g kết tủa và khối lượng [tex]Ba(OH)_2 [/tex] tăng lên 50,1 gam.
a) Tìm công thức 2 axit.
b) Tính % khối lượng trong hỗn hợp A
Bài 3: Đốt cháy hoàn toàn 3,075 g hỗn hợp 2 rượu no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Sản phẩm thu được lần lượt cho vào bình 2 đựng KOH rắn, bình 1 đựng [tex]H_2SO_4 [/tex] đặc
a) Tính khối lượng các bình này tăng lên, biết nếu cho rượu trên tác dụng với Na thì thoát ra 0,672 lít [tex]H_2 [/tex] ( đktc )
b) Lập công thức phân tử của 2 rượu...
 
N

nhoc_maruko9x

Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn 4,6 g hỗn hợp gồm [tex]CH_4,C_2H_6 [/tex]. Cho sản phẩm đi qua bình 1 đựng 50 g [tex]H_2SO_4 [/tex]98% , bình 2 đựng 200 ml dung dịch [tex]NaOH[/tex] 2M . Sau thí nghiệm, thu được nồng độ dung dịch [tex]H_2SO_4 [/tex] trong bình 1 là 83,05%.
a) Xác địch % thể tích [tex]CH_4 [/tex] trong hỗn hợp
b) Tính nồng độ của các chất trong bình 2 sau thí nghiệm
a) [tex]m_{H_2SO_4} = 49g[/tex]

Nồng độ lúc sau [tex]= 83.05 \Rightarrow m_{dd}[/tex] lúc sau = 59g tăng [tex]9g = m_{H_2O}[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{H_2O} = 0.5[/tex]

[tex]16n_{CH_4} + 30n_{C_2H_5} = 4.6[/tex]

[tex]2n_{CH_4} + 3n_{C_2H_6} = 0.5[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{CH_4} = n_{C_2H_6} = 0.1[/tex]

\Rightarrow %V = 50%.

b) [tex]n_{CO_2} = 0.3[/tex]

[tex]CO_2 + 2NaOH \rightarrow Na_2CO_3 + H_2O (1)[/tex]

[tex]CO_2 + Na_2CO_3 + H_2O \rightarrow 2NaHCO_3 (2)[/tex]

[tex]n_{CO_2(1)} = 0.5n_{NaOH} = 0.2[/tex]

[tex]n_{CO_2(2)} = 0.1 \Rightarrow n_{Na_2CO_3} = 0.1[/tex]

[tex]n_{NaHCO_3} = 0.2[/tex]

[tex]V_{dd} = 200 + V_{H_2O} = 209 ml[/tex]

Từ đó tính nồng độ.
Bài 2: A là hỗn hợp rượu etylic và 2 axit hữu cơ đơn chức no. Cho [tex]\frac{1}{2}[/tex] hỗn hợp A tác dụng hết với Na, thoát ra 3,92 lít [tex]H_2 [/tex] ( đktc ). Đốt [tex]\frac{1}{2}[/tex] hỗn hợp A cháy hoàn toàn, sản phẩm cháy được hập thụ hết vào dung dịch [tex]Ba(OH)_2[/tex] dư thì được 147,75 g kết tủa và khối lượng [tex]Ba(OH)_2 [/tex] tăng lên 50,1 gam.
a) Tìm công thức 2 axit.
b) Tính % khối lượng trong hỗn hợp A
Không rõ câu này?

Bài 3: Đốt cháy hoàn toàn 3,075 g hỗn hợp 2 rượu no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Sản phẩm thu được lần lượt cho vào bình 2 đựng KOH rắn, bình 1 đựng [tex]H_2SO_4 [/tex] đặc
a) Tính khối lượng các bình này tăng lên, biết nếu cho rượu trên tác dụng với Na thì thoát ra 0,672 lít [tex]H_2 [/tex] ( đktc )
b) Lập công thức phân tử của 2 rượu...
[tex]n_{ancol} = 2n_{H_2} = 0.06[/tex]

[tex]\Rightarrow \overline{M} = 51.25[/tex]

\Rightarrow 2 ancol là [tex]C_2H_5OH[/tex] và [tex]C_3H_7OH[/tex]

[tex]n_{etanol} + n_{propanol} = 0.06[/tex]

[tex]46n_{etanol} + 60n_{propanol} = 3.075[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{etanol} = 0.0375[/tex]

[tex]n_{propanol} = 0.0225[/tex]

Từ đó tính dc [tex]n_{CO_2}[/tex] và [tex]n_{H_2O}[/tex] \Rightarrow khối lượng bình tăng.
 
Top Bottom