1 bài về oleum cần giúp đỡ

H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
mH2SO4 = 131 g => mH2O = 81 g =>nH2O = 4,5 mol
SO3 trong oleum X có 2 có 2 nhiệm vụ: phản ứng với H2O tạo H2SO4 và một phần còn lại tạo oleum mới
SO3 + H2O == > H2SO4
4.5----4,5-------4,5 mol
=>nH2SO4.SO3 = 1,5 mol => mH2SO4.3SO3 (1) = 338*1,5
Gọi nH2SO4.3SO3 cần để tạo SO3 10% là x => mSO3 = 240x
mH2SO4 = mH2SO4 trong dd + mH2SO4 (pư với H2O) + mH2SO4 ( tạo oleum mới)
= 131*38,168/100 + (1,5 + 4,5)*98 + 98x = 638 + 98x
Ta có: 240x/(638+ 98x+240x) = 0,1 => x =
 
Top Bottom