1 Bài về nhôm

M

minhhung180193

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 19: Điện phân nóng chảy Al2O3 với anot than chì (hiệu suất điện phân 100%) thu được m kg Al ở catot và 67,2 m3 (ở đktc) hỗn hợp khí X có tỉ khối so với hiđro bằng 16. Lấy 2,24 lít (ở đktc) hỗn hợp khí X sục vào nước vôi trong (dư) thu được 2 gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 108,0. B. 75,6. C. 54,0. D. 67,5.
ai giải giùm mình nhé, cám ơn
 
M

minhhung180193

thêm bài này nữa nhé T.T
Câu 2: Có ba mẫu dung dịch riêng biệt: NaCl, ZnCl2, AlCl3. Thuốc thử dùng để nhận biết ba mẫu dung dịch đó là
A. dung dịch Ba(OH)2 dư. B. dung dịch NaOH.
C. dung dịch NH3 dư. D. dung dịch AgNO3.
Câu 3: Cho 200 ml dung dịch AlCl3 1,5M tác dụng với V lít dung dịch NaOH 0,5M, lượng kết tủa thu được là 15,6 gam. Giá trị lớn nhất của V là
A. 2. B. 1,8. C. 2,4. D. 1,2.
 
B

bacho.1

Câu 2 mình xin giải như sau
đầu tiên mình sẽ phân tích từng đáp án để lần sau bạn có thể tự giải tôt
Đáp án A ) Ba(OH)2 dư nếu cho Ba(OH)2 vào thì sẽ không nhận biết được ZnCl2 và AlCl3
Đáp án B) NaOH cũng giống như A không nhận biết được Zn2+ và Al3+
NH3 mình nghĩ là đáp án này đúng vì NH3 tác dụng với AlCl3 cho kết tủa và kết tủa này thì không tan và cái này không tác dụng với NaCl
Đáp án D chắc chắn sai vì AgNO3 kết tủa tất với các chất trên
===============
Vậy đáp án của mình là NH3 dư
 
B

bacho.1

Bài tiếp theo , không biết bạn có biết phương pháp này không? (nếu bạn không biết thì nói lại mình giải cách khác nhé )
nAl3+ = 0,3 mol
n kết tủa = 0,2 mol
để số V max thì n NaOH max vậy nên trường hợp này là trường hợp số 2 kết tủa tan
có y là số mol kết tủa x là số mol NaOH và a là số mol Al3+ ta luôn có đường thẳng
y = 4a - x
bạn thay số vào ta có
0,2 = 4. 0,3 -x
x=1 mol suy ra V = 2
Đáp án A
=============================================
Phương pháp này có tên đồ thị chuyên dùng để giải toán 2 giai đoạn . Mọi chi tiết xin liên hệ theo yahoo
banthieugia_haohoa11
 
M

minhhung180193

Bài tiếp theo , không biết bạn có biết phương pháp này không? (nếu bạn không biết thì nói lại mình giải cách khác nhé )
nAl3+ = 0,3 mol
n kết tủa = 0,2 mol
để số V max thì n NaOH max vậy nên trường hợp này là trường hợp số 2 kết tủa tan
có y là số mol kết tủa x là số mol NaOH và a là số mol Al3+ ta luôn có đường thẳng
y = 4a - x
bạn thay số vào ta có
0,2 = 4. 0,3 -x
x=1 mol suy ra V = 2
Đáp án A
=============================================
Phương pháp này có tên đồ thị chuyên dùng để giải toán 2 giai đoạn . Mọi chi tiết xin liên hệ theo yahoo
banthieugia_haohoa11
Đúng là chả hiểu gì hết ! hjhj, nhưng mà câu này mình biết cách giải rồi, bạn giúp mình câu đầu tiên được không!!
 
B

bacho.1

Câu 19:Điện phân nóng chảy Al2O3 với anot than chì (hiệu suất điện phân 100%) thu được m kg Al ở catot và 67,2 m3 (ở đktc) hỗn hợp khí X có tỉ khối so với hiđro bằng 16. Lấy 2,24 lít (ở đktc) hỗn hợp khí X sục vào nước vôi trong (dư) thu được 2 gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 108,0. B. 75,6. C. 54,0. D. 67,5.
ai giải giùm mình nhé, cám ơn
Bài này khá phức tạp trong việc lập hệ phương trình bạn xem kĩ nhé
phương trình điện phân
[TEX]Al_2[/TEX][TEX]O_3[/TEX] ---------- 2Al + [TEX]O_2[/TEX]
C + [TEX]O_{2}[/TEX]--------CO + C[TEX]O_{2}[/TEX] ( và cả [TEX]O_{2}[/TEX] dư )
bạn gọi
x là số mol CO
y là số mol C [TEX]O_{2}[/TEX]
z là số mol [TEX]O_{2}[/TEX]
ta có luôn x+ y +z = 3000 mol
nhờ vào tỉ khối hơi giữa X và [TEX]H_{2}[/TEX] ta có luôn phương trình
-4x + 12y = 0 ( bạn lưu ý nhé chỗ này nên dùng phương trình ko nên dùng đườn cheo
ta lại có tỉ lệ số mol giữa y và hỗn hợp là
[TEX]\frac{y}{\frac {x + y +z}}[/TEX]=[TEX]\frac{0,02}{\frac 0,1}[/TEX]
bạn có thêm phương trình nữa 0,2x - 0,8y + 0,2z = 0
đến đây bạn ấn máy tính ra kết quả x= 1800 ; y= 600 ; z= 600
Mình rất ghét dạng bài này vì nó dài
đến đây lại phải áp dụng bảo toàn nguyên tố lần nữa
ta có [TEX]n_{Al}[/TEX]=[TEX]\frac{{(1800 + 600.2 +600.2).3}}{\frac2}[/TEX]= 2800
và [TEX]n_{Al}[/TEX]= 2800mol suy ra [TEX]m_{Al}[/TEX]= 75,6 kg
=======================================
vậy đấy bạn ạ chúc bạn học tốt
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom