1 bai ve kim loai

L

lovekudoshinichi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

: hoa tan hh X gom Cu, Fe2o3 trog 400ml đ Hcl aM thu dk đ Y va con laai 1 g Cu k tan. nhung thanh Mg vao đ Y sau khi pư ht nhác thanh Mg ra thấy khoi lg tang them 4g so vs kl thanh Mg bd va co 1,12l khi H2 thoat ra. tih kl cu trog X va gia tri a ( gia thiet toan bo kim loai deu ba, vao thanh mg)
ĐA 4,2 g va 1M
 
C

chipi_v

: hoa tan hh X gom Cu, Fe2o3 trog 400ml đ Hcl aM thu dk đ Y va con laai 1 g Cu k tan. nhung thanh Mg vao đ Y sau khi pư ht nhác thanh Mg ra thấy khoi lg tang them 4g so vs kl thanh Mg bd va co 1,12l khi H2 thoat ra. tih kl cu trog X va gia tri a ( gia thiet toan bo kim loai deu ba, vao thanh mg)
ĐA 4,2 g va 1M
Giải ;
Ta có diễn biến quá trình như sau; HCl tác dụng hỗn hợp trên, Fe2O3 tan ra, tạo ra Fe(NO3)3. Sau đó Cu + Fe3+ = Fe2+ + Cu2+
Vì còn dư Cu2+ nên hỗn hợp chỉ còn Fe2+ vậy
Gọi x là số mol Cu và y là số mol Fe2O3 ta có
[TEX] 2y .1 = ( x - \frac{1}{64}).2 [/TEX]
[TEX] ( x - \frac{1}{64}) ( 64- 24) + 2y.(56- 24) = 4 + \frac{ 1,12}{22,4}.24 [/TEX]
Giải ra đc x = 0,065625 = 4,2 g Cu. Ở đây có một số thứ cần giải thích thêm, thứ nhất là khi nhúng thanh Mg vào hỗn hợp trên thì mot phần Mg tan vào Axit dư tạp ra 1,12 lít khí và còn lại thực hiện phản ứng trao đổi. Vậy bạn tính nốt số mol Axit nhé. Chúc bạn học tốt.
 
Top Bottom