1 bài về hidrocacbon

N

ncthang12a2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn 2,24 lít hỗn hợp khí X gồm [TEX]C_2H_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] (có tỉ lệ thể tích ([TEX]V(C_2H_2[/TEX]) : [TEX]V(H_2)[/TEX] = 2:3) đi qua Ni nung nóng thu được hỗn hợp Y, cho Y đi qua dung dịch [TEX]Br_2[/TEX] dư thu được 896ml hỗn hợp khí Z bay ra khỏi dung dịch [TEX]Br_2[/TEX]. Tỉ khối của Z đối với [TEX]H_2[/TEX] bằng 4,5. Biết các khí đều đo ở đktc. Khối lượng bình [TEX]Br_2[/TEX] tăng thêm là:

A. 0,4g B. 0,8g C. 1,6g D. 0,6g
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Em áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
Khối lượng bình Br2 tắng = khối lượng ban đầu- mZ
Khối lượng ban đầu là 0,04*26+ 0,06*2=1,16 gam
mZ= 9* 0,04=0,36
Vậy khối lượng bình Br2 tăng là 0,8 gam--> B
 
P

phamvanquyet

hỗn hợp khí Z bay ra khỏi bình brom là: C2H6 và H2(dư).
có: M(tb hỗn hợp Z) =9 và n(hỗn hợp Z)= 0,04.
áp dụng đường chéo: nH2/nC2H6 = (30-9)/(9-2) = 3/1 --->nH2(dư) = 0,03 và nC2H6 = 0,01.
---->mZ=0,03*2+0.01*30=0,36g.
lại có:mX=mC2H2+mH2=0,04*26+0,06*2=1,16g.
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng có:
mX=mZ+m(tăng)--->m(tăng)=1.16-0,36=0,8g.
 
Top Bottom