1 bài tập CTPT khó! làm ko ra

T

thienkiem2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hidrocacbon A và oxi ( oxi được lấy gấp đôi lượng cần thiết để đốt cháy hoàn toàn A) vào bình dung tích 1 lít ở 406,5K và áp suất 1 atm. Sau khi đốt áp suất trong bình ( đo cùng nhiệt độ) tăng 5%, lượng nước thu được 0.162g. CTPT của A là:
A. C2H6 B.C3H8 C.C4H8 D.C4H10
giúp mình làm bài này đi :((
 
N

nguyendinhlam1not2

3 đáp án là ankan=>ăn gian.goi A CnH2n+2 (amol),O2 (b mol)
CThuc A:CnH2n+2 + (3n+1)/2O2----->nCO2 + (n+1)H2O
-------------a------------a(3n+1)/2-----------an---------0.162/18=0.009
gt: P lúc sau=(105*0.03)/100=0.0315 (bình này đẳng tích ,đẳng nhiệt =>tỉ lệ áp suất = số mol)
ta có hpt
an+0.009+b-a(3n+1)/2=0.0315 (1)
a+b=0.03
0.009-an=a (vì ankan nên nH2O-nCO2=nankan)
sau khi xịt khói giải hệ ta được
a=0.003
b=0.027
=>n=2
chổ (1) b-a(3n+1)/2 là vì nO2 ban đầu dùng dư gấp dôi luong pu nên nO2 còn lại là b-a(3n+1)/2
ko biết còn cách nào nhanh hơn ko
 
Top Bottom