Toán 1.2 - Dấu của nhị thức bậc nhất và tam thức bậc hai trong phương trình tích

H

hg201td

Cho hàm sô [TEX]y=f(x)=\frac{mx^2+3mx+2m+1}{x-1}[/TEX]
Tìm m để f(x)>0. với mọi x [TEX]\in[/TEX] [4,5]
 
Last edited by a moderator:
S

serry1410

Dấu của tam thức bậc hai

Ai có thể giảng lại bài này giúp mình được không? Cô giáo trong trường đã giảng rồi nhưng mình không hiểu. Bạn nào pro vào thì vào đây giảng lại giùm mình một tí nha. À nếu được thì cho ví dụ minh hoạ cho mình dễ hiểu. Thanks
:confused:
 
M

mcdat

Bạn khồng nên quá áp đặt tam thức bậc 2 vào giải toán

Bộ đã không cho phép sử dụng để giải toán thì không nên dùng

Hãy dùng những công cụ thô sơ mà giải, như vậy kết quả sẽ tốt hơn nhiều

 
L

lamtrongnhan

giúp mình bài này về dấu của nhị thức bậc hai

cái bài này có trong sách giáo khoa toán nâng cao lớp 10.
có một vấn đề mình không hiểu mong mọi người chỉ giúp
Đề : tìm giá trị của m thoả (m-5)x-4mx+m-2=0 (1)
giải:
khi m=5 pt<=>-20+3=0 <=>x=3/20
khi m=/=5 để (1) đúng thì delta>=0 <=> 3m^2 +7m-10>=0 (2)
vậy với \forall mE (-\infty;-10/3]V[1;+\infty) (suy ra từ (2)) (***)
vấn đề: cái kết luận (***) có bao hàm cả m=5 không????
theo lời cô giáo lớp em thì trường hợp khi m=5 thì bị loại do không đúng với \forall xE R
 
V

vodichhocmai

cái bài này có trong sách giáo khoa toán nâng cao lớp 10.
có một vấn đề mình không hiểu mong mọi người chỉ giúp
Đề : tìm giá trị của m thoả (m-5)x-4mx+m-2=0 (1)
giải:
khi m=5 pt<=>-20+3=0 <=>x=3/20
khi m=/=5 để (1) đúng thì delta>=0 <=> 3m^2 +7m-10>=0 (2)
vậy với \forall mE (-\infty;-10/3]V[1;+\infty) (suy ra từ (2)) (***)
vấn đề: cái kết luận (***) có bao hàm cả m=5 không????
theo lời cô giáo lớp em thì trường hợp khi m=5 thì bị loại do không đúng với \forall xE R
Đầu tiên là em ghi đề không đúng [TEX](m-5)x^2-4mx+m-2=0[/TEX]
Và cái thứ 2 là trong đề đâu có nói đúng với mọi [TEX]x[/TEX]
đâu . Do đó lấy luôn [TEX]m=5[/TEX]
 
L

lamtrongnhan

nhưng cô giáo của em thì nói là khi x bị giới hạn tại 1 số giá trị xác định nào đó thì sai
ví dụ như trong một tam thức bậc hai có 2 trường hợp khi m=a thì x<h (sai vì không đúng với mọi x) -đó là cách giải của cô giáo lớp em
anh xem lại thử
 
P

pokco

theo minh nghi thi phuong trinh co vo so nghiem thi do phai la phuong trinh bac nhat chu
con phuong trinh bac hai thi lam sao co vo so nghiem duoc
vi moi gia chi cua den ta thi co nhieu nhat la hai nghiem ma
 
P

pokco

ma minh ngi la chi co phuong trinh co dang 0x=0 moi co vo so nghiem chu
con phuong trinh bac hai thi chi co nhieu nhat la 2 nghiem ma
 
R

rainbowlove711

[toán 10]bài tập xét dấu

giúp mình giải bài này với , cảm ơn nhiều lắm áh
Xét dấu biểu thức "[TEX]\frac{x^3-5x+4}{x^4-4x^3+8x-5}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lucky_friend

\Rightarrominh nghi neu de bai ra la tim gtri cua m de ptr sau co nghiem thi neu cai ket luan do dc suy ra tu (2) thi se ko co gia tri m=5.nhung ket luan cua ca bai thi co ca gia tri m=5 vi minh dang xet 2 trg`hop khac nhau:
+TH1 m=5 thi ptr co nghiem x=3/20
+TH2 ptr co nghiem <=> m thuoc (-oo ;-10/3) hop voi (1;+oo) va m khac 5
khi xet m=5 ta se xet trong TH1, con khi xet m khac 5 thi ta xet trong TH2. Vậy nên kết luận của cả bài vẫn có giá trị m=5. con neu co giao ban noi voi m=5 thi ko thoa man ptr nghiem dung voi moi x thuoc R chac la co giao ban co nham lan boi vi ptr bac hai ko the nghiem dung voi moi x dc ma chi co nhieu nhat 2 nghiem thoi
 
L

lucky_friend

minh nghi neu de bai ra la tim gtri cua m de ptr sau co nghiem thi neu cai ket luan do dc suy ra tu (2) thi se ko co gia tri m=5.nhung ket luan cua ca bai thi co ca gia tri m=5 vi minh dang xet 2 trg`hop khac nhau:
+TH1 m=5 thi ptr co nghiem x=3/20
+TH2 ptr co nghiem <=> m thuoc (-oo ;-10/3) hop voi (1;+oo) va m khac 5
khi xet m=5 ta se xet trong TH1, con khi xet m khac 5 thi ta xet trong TH2. Vậy nên kết luận của cả bài vẫn có giá trị m=5. con neu co giao ban noi voi m=5 thi ko thoa man ptr nghiem dung voi moi x thuoc R chac la co giao ban co nham lan boi vi ptr bac hai ko the nghiem dung voi moi x dc ma chi co nhieu nhat 2 nghiem thoi
 
L

lucky_friend

minh nghi ban pokco noi ptr dang 0x=0 co vo so nghiem ko phai sai nhung cung chua chinh xac, noi chinh xac la ptr dang 0x=0 phai nghiem dung voi moi x thuoc R thi moi dung. vo so nghiem va nghiem dung voi moi x thuoc R la hai khai niem khac nhau ví dụ bpt co nghem nam trong khoang (1:2) cung dc goi la vo so nghiem vì chung ta dang xet tap so thực R
 
P

pokco

giúp mình giải bài này với , cảm ơn nhiều lắm áh
Xét dấu biểu thức "[TEX]\frac{x^3-5x+4}{x^4-4x^3+8x-5}[/TEX]

dùng lược đồ hoocne ta được
[tex]\frac{(x-1)( x^2+x-4)}{(x-1)^2 (x^2-2x-5)}[/tex]
sao khôgn ra công thức nhỉ ai sửa dùm em cái!!! thank iu nhé
 
Last edited by a moderator:
N

ngocle_chat

dùng lược đồ hoocne ta được
[tex]\frac{(x-1)( x^2+x-4)}{(x-1)^2 (x^2-2x-5)}[/tex]
sao khôgn ra công thức nhỉ ai sửa dùm em cái!!! thank iu nhé
bạn àh đây là 1 bài xét dấu .
bạn sử dụng lượt đồ hoocne ra đc
[tex]\frac{(x-1)( x^2+x-4)}{(x-1)^2 (x^2-2x-5)}[/tex]
từ đó bạn có thể xét dấu đc rồi.:D
Cố lên nha !!! :D
 
Last edited by a moderator:
N

ngocle_chat

cái bài này có trong sách giáo khoa toán nâng cao lớp 10.
có một vấn đề mình không hiểu mong mọi người chỉ giúp
Đề : tìm giá trị của m thoả (m-5)x-4mx+m-2=0 (1)
giải:
khi m=5 pt<=>-20+3=0 <=>x=3/20
khi m=/=5 để (1) đúng thì delta>=0 <=> 3m^2 +7m-10>=0 (2)
vậy với \forall mE (-\infty;-10/3]V[1;+\infty) (suy ra từ (2)) (***)
vấn đề: cái kết luận (***) có bao hàm cả m=5 không????
theo lời cô giáo lớp em thì trường hợp khi m=5 thì bị loại do không đúng với \forall xE R

Tại sao lại không lấy trường hợp là m = 5 nhỉ
đó cũng là 1 trường hớp a = 0 thôi mà
đề bài đâu cấm cản gì đâu .
chắc cô bạn nhầm 1 tí đó.:D
 
N

ngocle_chat

Ai có thể giảng lại bài này giúp mình được không? Cô giáo trong trường đã giảng rồi nhưng mình không hiểu. Bạn nào pro vào thì vào đây giảng lại giùm mình một tí nha. À nếu được thì cho ví dụ minh hoạ cho mình dễ hiểu. Thanks
:confused:

có gì đâu
tam thức bậc hai thì cũng như bất phương trình thôi
chỉ là 2 hay nhiều BPT nhân chia với nhau mà thôi.
bạn hãy bình tĩnh mà làm bài. Đừng để vẻ rắc rối bề ngoài mà nó làm bạn lúng túng.
Thực ra không khó đâu.
Cố lên nha !!!:D
 
Top Bottom