0,(9) và 1

H

hunterking

mình nghĩ 0,(9) không thể bằng 1 được nếu bạn CM được thì thanks nhiều luôn!!!!
 
B

billgate_tl_nthai

Được rồi, mình xin đưa ra cách 1:
Gọi a = 0,(9)
10a = 10. 0,(9)
10a = 9,(9)
10a - a = 9,(9) - 0,(9)
9a = 9
Vậy a = 1
=> 0,(9)=1 :)
Cách 2 từ từ post sau;
 
  • Like
Reactions: World Hello
T

thuhang95

10a = 10. 0,(9)
10a = 9,(9)
tại sao lại như thế hả bạn???
mà kí hiệu () là như nào hả bạn!!!
 
B

billgate_tl_nthai

10a = 10. 0,(9)
10a = 9,(9)
tại sao lại như thế hả bạn???
mà kí hiệu () là như nào hả bạn!!!
0,(9) =99999999999999999999999999999999999999999999999999999999....
Cái này học ở lớp 7 mà. 0,(9) tức là "0 phẩy tuần hoàn 9"
10. 0,(9)= 10. 0,999999999999999999....
Nhân 10 tức là dời qua phải 1 dấu phẩy vậy ra kết quả là 9,999999999999... = 9,(9)
 
H

hunterking

bạn ấy làm đúng rồi!!!còn cái kí hiệu () là số thập phân vô hạn tuần hoàn
VD: 10:3=3,(3)
 
H

hunterking

khoan đã!!!!
bây giờ thì mình chắc chắn là: 1>0,(9)
ta có: 1=1,(0)\geq 1-0,(9)= 1,(0)-0,(9)=0,(0)1(luôn đúng)))
ko tin thì CM đi!!!!!!
 
T

thuhang95

hì, ngại wa', học rùi mà quên
thực sự cảm ơn mọi người
cuộc thảo luận nè vui quá
mình nghĩ rằng 1>0,(9)
dù nó có vô hạn đến đâu đi chăng nữa********************
 
H

hunterking

Được rồi, mình xin đưa ra cách 1:
Gọi a = 0,(9)
10a = 10. 0,(9)
10a = 9,(9)
10a - a = 9,(9) - 0,(9)
9a = 9
Vậy a = 1
=> 0,(9)=1 :)
Cách 2 từ từ post sau;

ta có 0,(9)=0,999...99(giả sử nó có tất cả n chữ số 9 )\Rightarrow 10a=9,999....999(sẽ có tất cả n-1 chữ số 9)
\Rightarrow10a-a sẽ có tận cùng bằng 1 chứ ko phải bằng 0
\Rightarrowđiều CM trên vô lí
mình CM như thế có đúng ko???còn nếu ko đúng thì cho ý kiến !!thanks nhiều
 
Last edited by a moderator:
H

huynh_trung

Được rồi, mình xin đưa ra cách 1:
Gọi a = 0,(9)
10a = 10. 0,(9)
10a = 9,(9)
10a - a = 9,(9) - 0,(9)
9a = 9
Vậy a = 1
=> 0,(9)=1 :)
Cách 2 từ từ post sau;

bạn giải sai rùi,chúng ko bao ờ bằng nhau
bạn nhầm chỗ 9,(9) - 0,(9) # 9, vì 0,(9) đã nhân 10 lên rùi thì chu kỳ cũng phải thay đổi, tuy nhìn thấy nói giống nhau nhưng thực chất nói ko bao zờ giống
 
B

billgate_tl_nthai

0,(1) = 1/9 (đó là điều hiển nhiên, trong sách lớp 7 đã ghi như thế)
Đặt a=0,(1)
10a=1,(1)
9a=1
a=1/9
Vậy 0,(1)=1/9

Nói như các bạn thì cách chứng minh thế này sai à?

Sao ko thấy ai đánh giá gì về cách chứng minh này nhể
billgate_tl_nthai said:
Chứng minh theo kiểu này thì sao?
0,(9)=0,(1). 9 = [tex]\frac{1}{9} . 9[/tex] = 1 :)
 
Top Bottom