Công nghệ Hiện tượng đổi màu của gạo

Khánh Huyền_22

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
109
94
116
Quảng Trị
6th Sense Entertainment, M-TP Entertainment, SM Entertainment, YG Entertainment.
  • Like
Reactions: kaede-kun

kaede-kun

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
HV CLB Địa lí
Thành viên
10 Tháng sáu 2020
1,691
10,852
806
Tây Ninh
~ Outer Space ~
Mọi người cho em hỏi:
Gạo để một thời gian có hiện tượng đổi màu, mất mùi thơm và giảm độ dẻo. Hiện tượng trên do những nguyên nhân nào? Làm thế nào để hạn chế hiện tượng trên?
Hiện tượng đổi màu của gạo là do: gạo bị ẩm ướt quá nhiều ngày nên sinh ra nấm mốc , hư hỏng.
Cách hạn chế hiện tượng : Ko ngâm gạo quá lâu trong nước hoặc để gạo ẩm ướt không khô ráo .
(Vì bài này mình hiểu sao làm thế cho nên nếu có sai sót mong bạn thông cảm :))
Chúc bạn học tốt :>
 

Thu Phương 195

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2020
583
1
1,026
146
Hà Nam
Tư vấn cộng đồng
Mọi người cho em hỏi:
Gạo để một thời gian có hiện tượng đổi màu, mất mùi thơm và giảm độ dẻo. Hiện tượng trên do những nguyên nhân nào? Làm thế nào để hạn chế hiện tượng trên?

- Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng gạo để 1 thời gian đổi màu, mất mùi thơm, giảm độ dẻo:
+ Do gạo để ở những nơi ẩm ướt gây mốc.
+ Do nhiệt độ bảo quản không phù hợp.
+ Do thời gian bảo quản quá lâu.
(Ngoài ra, chất lượng gạo còn phụ thuộc vào từng giống lúa, điều kiện chăm sóc, lúa được gặt lúc non hay đã chín già.)
- Cách hạn chế hiện tượng trên:
+ Để gạo nơi khô ráo, thoáng mát.
+ Gạo khi mới sát còn nóng không nên đổ ngay vào thùng đậy kín mà nên để hả hơi rồi mới cho gạo vào các thùng đựng sau đó đậy nắp lại tránh chuột bọ, nước ngấm vào gạo trong quá trình bảo quản.
+ Lúa vụ nào ăn vụ nấy, ăn tới đâu sát tới đó. Không nên để lúa trữ quá lâu, cũng không nên sát gạo quá nhiều 1 lúc để tích trong thời gian dài gây ảnh hưởng tới chất lượng gạo.
 
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~
Top Bottom