[ Sinh 9 ] Bài tập Di Truyền học

H

hongnhung.97

Nói thật anh cũng không hiểu ý của em, hình như em nhầm giữa kiểu gen và giao tử thì phải.
:p Em xin lỗi ah ^^. Em làm ra 8 kiểu gen :-S. Anh kt thử ah

picture.php
 
V

vanphuoc1029


:p Em xin lỗi ah ^^. Em làm ra 8 kiểu gen :-S. Anh kt thử ah

picture.php

Ừ, em đúng rồi đấy ;). Nhưng đó là ở 2 cá thể có các cặp gen dị hợp không giống nhau cho nên thế hệ F không có con lai nào có kiểu gen giống nhau. Chứ ở P mà có các cặp gen dị hợp giống nhau thì nó sẽ sinh ra nhiều con lai có gen giống nhau :-SS. Anh đang đau đầu vì cái đấy đây.
Bouns cái ví dụ luôn: AaBbCC x AaBbCc.
P/s: Mốt thi chuyên rồi :-SS
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

Ừ, em đúng rồi đấy ;). Nhưng đó là ở 2 cá thể có các cặp gen dị hợp không giống nhau cho nên thế hệ F không có con lai nào có kiểu gen giống nhau. Chứ ở P mà có các cặp gen dị hợp giống nhau thì nó sẽ sinh ra nhiều con lai có gen giống nhau :-SS. Anh đang đau đầu vì cái đấy đây
Bouns cái ví dụ luôn: AaBbCC x AaBbCc.
P/s: Mốt thi chuyên rồi :-SS
picture.php


~~> Với cái bảng thế này muốn đếm bao nhiêu cặp rất khó :-S. Em đang nghĩ ra cách tìm kiểu gen ở F nhanh nhất :-?... Em sẽ ráng tìm ra trong thời gian sớm nhất ah ^^.

P.s Em có tìm ra 1 hướng nhỏ nhưng để thử lại đã ah ^^
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

Hot ^^~

Tình hình là em sau 2 tiếng nghiên cứu em đã phát hiện ra một số phần trong Lai 2 cặp tính trạng:">

(*) Kiểm tra lại các hàng + cột trong phép lai 2 cặp tính trạng:
Vd: Ta có phép lai sau: AABbCc x Aabbcc
- AABbCc: ABC, ABc, AbC, Abc _ 4 hàng [cột]
- Aabbcc: Abc, abc _2 cột [hàng]

~~> Rút 1 cách kt hàng và cột như sau:
- AABbCc:
+ AA = 1
+ Bb = 2
+ Cc = 2
\Rightarrow Số hàng [cột] là: [TEX]1\times 2\times 2 = 4[/TEX]

- Aabbcc:
+ Aa = 2
+ bb = 1
+ cc = 1
\Rightarrow Số cột [hàng] là: [TEX]2\times 1\times 1 = 2[/TEX]

(*) Tính số gen trong phép Lai giữa 2 cặp gen dị hợp:
Vd: AaBb x AaBb

picture.php


Cách tính: {Em đang kt lại tí :p}

~~ Em mới làm nên chưa có thời gian thử lai cặp gen dị hợp: AaBbCcDd x AaBbCcDd ~~> Chưa thể khẳng định công thức này trên mọi cặp gen dị hợp. Em sẽ sớm tìm ra công thức tình gen nhanh nhất khi cho bất kì phép lai nào để giúp anh/chị làm phần trắc nghiệm nhanh nhất có thể ah :x. Ai kt lại cho em phần công thức trên có gì sai không ah :-S. Tối nay gấp quá em chưa kịp thử ở các phép lai khác ^^

P.s Em đang thử ở dạng khác ^^. Đây là 1 mẫu ah ;))

picture.php
 
Last edited by a moderator:
V

vanphuoc1029

Thế là ta lại lập bảng :(. Cô giáo có hướng dẫn cách này cho anh rồi mà anh quên mất, cảm ơn em đã nhắc lại.
 
T

tichuot124



Nếu làm trắc nghiệm với các cặp gen: AaBBCcDD x AAbbCcDd ~~> Cái này mà lập bảng + tính gen thì có hết giờ :-?. Nên em đang nghĩ phương pháp mới để tìm gen nhanh nhất có thể. Các anh/chị xem có hướng nào để tính nhanh nhất không... tình hình là cách tính của em sau khi kt thử lại thì sai rồi :((. Nhờ vậy em có 2 kết quả này nếu ai cần ah ^^
Lai 2 cặp gen dị hợp:
- AaBbCc x AaCcDd ~~> ra 28 gen
- AaBb x AaBb ~~> Ra 9 cặp
Phép lai : AaBbCc x AaCcDd sai nha em (em viết F1 anh coi nào) Vì cả bố lẫn mẹ đều phải có gen chứ
Anh đưa ra 1 ví dụ nha: AaBbCC x aaBbCc
*Xét từng cặp về chắc KG:
Aa x aa :(1:1)
Bb x Bb (1:1:1)
CC x Cc (1:1)
Nhân lại là ra số lượng KG(có lẽ vậy, anh cũng ko chắc lắm)



hongnhung.97 said:
Cảm ơn anh đã nhắc nhở cho em ah:p. Em chân thành xin lỗi vì post bài mà không cẩn thận kt lại. Em sẽ cố gắng cận thận hơn khi post bài lên. Một lần nữa em xin cảm ơn anh ah :x
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

Thế là ta lại lập bảng :(. Cô giáo có hướng dẫn cách này cho anh rồi mà anh quên mất, cảm ơn em đã nhắc lại.

Nếu làm trắc nghiệm với các cặp gen: AaBBCcDD x AAbbCcDd ~~> Cái này mà lập bảng + tính gen thì có hết giờ :-?. Nên em đang nghĩ phương pháp mới để tìm gen nhanh nhất có thể. Các anh/chị xem có hướng nào để tính nhanh nhất không... tình hình là cách tính của em sau khi kt thử lại thì sai rồi :((. Nhờ vậy em có 2 kết quả này nếu ai cần ah ^^
Lai 2 cặp gen dị hợp:
- AaBbCc x AaBbCc ~~> ra 27 gen
- AaBb x AaBb ~~> Ra 9 cặp

P.s Cảm ơn anh tichuot124 nhắc nhở em ah ^^. Em viết bài mà không cẩn thận chút nào :-S. Em sẽ cố gắng kt lại bài và làm bài cẩn thận hơn trong lần sau... :-S. Rất xin lỗi cả nhà
- Cảm ơn mama nhắc con ^^. Con lại tính nhầm ùi :((


 
Last edited by a moderator:
K

kuckutkute

Nếu làm trắc nghiệm với các cặp gen: AaBBCcDD x AAbbCcDd ~~> Cái này mà lập bảng + tính gen thì có hết giờ :-?. Nên em đang nghĩ phương pháp mới để tìm gen nhanh nhất có thể. Các anh/chị xem có hướng nào để tính nhanh nhất không... tình hình là cách tính của em sau khi kt thử lại thì sai rồi :((. Nhờ vậy em có 2 kết quả này nếu ai cần ah ^^
Lai 2 cặp gen dị hợp:
- AaBbCc x AaBbCc ~~> ra 28 gen
- AaBb x AaBb ~~> Ra 9 cặp

P.s Cảm ơn anh tichuot124 nhắc nhở em ah ^^. Em viết bài mà không cẩn thận chút nào :-S. Em sẽ cố gắng kt lại bài và làm bài cẩn thận hơn trong lần sau... :-S. Rất xin lỗi cả nhà

CHị nghĩ em làm sai mất rồi :D
Cái này sẽ có công thức để tính ra cặp gen( chứ ko phải gen em nhá ;)))
Công thức là 3^n
Trong đó n sẽ là số cặp gen dị hợp
Ví dụ như AaBbCc x AaBbCc sẽ tạo ra : 3^n= 3^3 = 27 kiểu gen ( kiểu gen nhá )
Còn AaBb x AaBb = 3^n = 3^2 = 9 kiểu gen
 
H

hongnhung.97

CHị nghĩ em làm sai mất rồi :D
Cái này sẽ có công thức để tính ra cặp gen( chứ ko phải gen em nhá ;)))
Công thức là 3^n
Trong đó n sẽ là số cặp gen dị hợp
Ví dụ như AaBbCc x AaBbCc sẽ tạo ra : 3^n= 3^3 = 27 kiểu gen ( kiểu gen nhá )
Còn AaBb x AaBb = 3^n = 3^2 = 9 kiểu gen

Thanks mama ah ^^. Ủa thế con đếm bị nhầm ùi :-S.

P.s Giờ con mới biết cái công thức đó :p. Mama có cách tính các cặp gen dạng: AaBBCC x AAbbCc ~~> Đại loại thế ah ^^​
 
K

kuckutkute

:D
Cái này là nhờ anh Tuấn dạy cho mama đó chứ, cái công thức đó luon đúng nên có thể áp dụng để tính nhanh xem có bao nhiêu kiểu gen, còn viết thì ko có công thức đâu con à ;))
 
T

tichuot124

Cái đó chỉ áp dụng đc vs tự thụ phấn thui, còn ví dụ như AaBBCc x aaBbCC thì làm thế nào, ??
 
H

hongnhung.97

Em đang dựa vào dạng bảng đó để tìm cách tính mới :-?. Nhưng không dễ như em nghĩ... nó khà phức tạp... Nhưng em nhận thấy mấy cái bảng đó có 1 vài điểm chung nho nhỏ :-?... Khó nghĩ thật... anh/chị nào còn cách tính đối với các phép lai bất kì không ah? Năm sau nghi trường em cũng thi Sinh :-S... ra mấy câu trắc nghiệm dạng này... thì chết e :((
 
T

tichuot124

Cách của anh cũng áp dụng vs mọi chủng loại phép lai mà, có điều dễ sai thui, nhưng tính ai cẩn thận thì ok mà :D:D:D:D
 
V

vanphuoc1029

Cái đó chỉ áp dụng đc vs tự thụ phấn thui, còn ví dụ như AaBBCc x aaBbCC thì làm thế nào, ??

Với cái này thì ở P không có cặp gen dị hợp nào giống nhau cả, nên áp dụng công thức nhân số lương giao tử của P với nhau là ra (với vd của bạn thì sẽ có 8 kiểu gen :D).
Cứ lấy tạm vd của mình nghiên cứu đã nhé AaBbCC x AaBbCc. :p
 
H

hongnhung.97

Nếu như dựa theo cách tính trên thì em tính ra 32 kiểu gen... nhưng cái này em chưa lập bảng thử, mới thử tính nhanh thôi :-S. Không biết em có nhầm cách tính không nhưng ra 32 kiểu. Có gì sai thì anh sửa hộ và nếu có thể viết hộ em lại cái công thức với. Em sợ mình nhầm công thức :p

P.s Tình hình là dạo này em thấy mình hơi ẩu ~~> Có gì sai mong anh/chị thông cảm :-S
 
X

xuanquynh97

em có bài này muốn hỏi anh chị giúp em nhá ^^
Một cơ thể coa 3 cặp gen dị hợp lai với 1 cơ thể khác có 1 cặp gen đong hợp và 2 cặp gen dị hop
tính tổng số giao tử mỗi bên bố mẹ
tổng số hop tu tao ra o f2
tông số kiểu gen o f2
thank
 
T

tsukushi493

em có bài này muốn hỏi anh chị giúp em nhá ^^
Một cơ thể coa 3 cặp gen dị hợp lai với 1 cơ thể khác có 1 cặp gen đong hợp và 2 cặp gen dị hop
tính tổng số giao tử mỗi bên bố mẹ
tổng số hop tu tao ra o f2
tông số kiểu gen o f2
thank

Gỉa sử :
cơ thể 3 cặp gen dị hợp là A a B b D d

Cơ thể : 1 cặp gen đồng hợp , 2 cặp gen dị hợp là A A B b D d hoặc a a B b D d

TH1 : P: A a B b D d x A A B b D d

- Số giao tử là 2^3.2^2 = 32

- Số KG là 2.3.3 = 18

- Số hợp tử : 2.4.4 = 32

TH2 : P: A a B b D d x a a B b D d
-Số gt là 2^3.2^2 = 32

- Số KG: 2.3.3= 18

- Số hợp tử : 1.4.4= 16

Vậy:

- Tổng số giao tử là 32 + 32 =64
-Tổng số KG là 18+18 =36
-Tổng số hợp tử là : 32+16 = 48

vanphuoc said:
với cái này thì ở p không có cặp gen dị hợp nào giống nhau cả, nên áp dụng công thức nhân số lương giao tử của p với nhau là ra (với vd của bạn thì sẽ có 8 kiểu gen ).
Cứ lấy tạm vd của mình nghiên cứu đã nhé . AaBbCC x AaBbCc

số KG = 3.3.2 = 18 :D.

Nếu như dựa theo cách tính trên thì em tính ra 32 kiểu gen... nhưng cái này em chưa lập bảng thử, mới thử tính nhanh thôi . Không biết em có nhầm cách tính không nhưng ra 32 kiểu. Có gì sai thì anh sửa hộ và nếu có thể viết hộ em lại cái công thức với. Em sợ mình nhầm công thức

P.s Tình hình là dạo này em thấy mình hơi ẩu ~~> Có gì sai mong anh/chị thông cảm

Nhung, em nhầm số tổ hợp giao tử thu đc ở đời con rồi đó.


Ví dụ : P : A a x A a
F1: 1/4 A A: 2/4 A a : 1/4 a a

Thực chất là có 4 tổ hợp bởi A a có nguồn gốc từ 2 loại giao tử bố mẹ

-> có 4 tổ hợp gt.

Tương tự cho cặp gen khác .
 
Last edited by a moderator:
X

xuanquynh97

cảm ơn bạn tớ lm dc rồi nhưng mà cái công thức tính kiểu gen ở trường hợp này là gì zậy
 
T

tsukushi493

cảm ơn bạn tớ lm dc rồi nhưng mà cái công thức tính kiểu gen ở trường hợp này là gì zậy

Chỉ nhớ rằng, nếu cơ thể lai dị hợp n cặp gen thì cho 2^n loại giao tử, 3^n kiểu gen, 4^n số tổ hợp.

Nhiều tính trạng thì nhân với nhau ( áp dụng định luật II MENĐEN)
 
O

ongbaby_97

Khi cho 2 giống lúa thân cao chín sớm lai với thân thấp chín muộn, F1 thu được toàn lúa thân cao chín muộn, cho F1 tự thụ phấn, f2 thu được :
3150 thân cao chín muộn
1010 thân cao chín sớm
1080 thân thấp chín muộn
320 thân thấp chín sớm
a) cho biết kết quả phép lai trên tuân theo quy luật dy truyền nào?
b) đem các cây thân cao, chín muộn ở f2 cho thụ phấn với cây thân thấp chín sớm thj` f3 thu được các trường hợp sau:
TH1: 50% cao, muộn, 50% cao sớm
TH2: 50% cao muộn, 50% thấp muộn
Th3: 25% cao muộn, 25% cao sớm
TH4: 100% cao muộn
biết 1 gen quy định 1 tính trạng



mọi người giúp mình, nếu có thể cho mình cả cách biện luận với
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom