[ Sinh 9 ] Bài tập Di Truyền học

R

rankute_12345

[Sinh 9] Bài tập

1/ trên 1 thứ cây trồng người ta theo dõi 2 cặp tính trạng về hình dạng của hoa và về màu sắc hoa nhận thấy chúng di truyền độc lập với nhau , tiến hành giao phấn giữa P dị hợp với 2 cặp gen mang kiểu hình hoa kép, màu đỏ với 2 cây khác thu dược F1 có 2 kết quả như sau:
a/ kết quả giữa cây P với cây 1 được tổng 283 cây với từng kiểu hình như sau: 105 cây kép, màu đỏ; 107 cây kép, màu trắng; 35 cây đơn, màu đỏ; 36 cây đơn, màu trắng
b/ giữa cây P với cây 2 thu được 363 cây với từng kiểu hình : 138 cây kép, màu đỏ; 134 cây đơn, màu đỏ; 45 cây kép, màu trắng; 46 cây đơn, màu trắng
biện luận để giải thích và lập sơ đồ lai



Chú ý tiêu đề cần có [Sinh 9]
_Tsukushi493_
 
Last edited by a moderator:
T

tsukushi493

1/ trên 1 thứ cây trồng người ta theo dõi 2 cặp tính trạng về hình dạng của hoa và về màu sắc hoa nhận thấy chúng di truyền độc lập với nhau , tiến hành giao phấn giữa P dị hợp với 2 cặp gen mang kiểu hình hoa kép, màu đỏ với 2 cây khác thu dược F1 có 2 kết quả như sau:
a/ kết quả giữa cây P với cây 1 được tổng 283 cây với từng kiểu hình như sau: 105 cây kép, màu đỏ; 107 cây kép, màu trắng; 35 cây đơn, màu đỏ; 36 cây đơn, màu trắng
b/ giữa cây P với cây 2 thu được 363 cây với từng kiểu hình : 138 cây kép, màu đỏ; 134 cây đơn, màu đỏ; 45 cây kép, màu trắng; 46 cây đơn, màu trắng
biện luận để giải thích và lập sơ đồ lai


am giup em bai nay voi
em cam on truoc nha ! =D>=D>:):):):)

Gợi ý nè:

+ Xét riêng sự phân ly từng tính trạng :

Kép : đơn =......
đỏ :trắng =......

-> mục đích : tìm trội, lặn và thành phần gen của cơ thể đem lai!
+Xét chung :
nếu sự phân ly KH chung = tích sự phân ly KH riêng => KG bố mẹ đem lai luôn
->SĐL.

Thật ra đề bài của em đưa ra chưa chặt chẽ, phải có thêm điều kiện mỗi tính trạng do 1 gen qui định nữa!
 
M

madoilinh

1) Khi cho 2 giống lúa thân cao chín sớm lai với thân thấp chín muộn, F1 thu được toàn lúa thân cao chín muộn
cho F1 tự thụ phấn, f2 thu được :
3150 thân cao chín muộn
1010 thân cao chín sớm
1080 thân thấp chín muộn
320 thân thấp chín sớm

\Rightarrowta thấy tỉ lệ F2 là xấp xỉ 9:3:3:1
đây là tỉ lệ của phép lai 2 cặp tính trạng thuần chủng của Menden tuân theo định luật phân li độc lập của MĐ

2)câu này hỏi gì vậy:confused:
 
R

rankute_12345

Gợi ý nè:

+ Xét riêng sự phân ly từng tính trạng :

Kép : đơn =......
đỏ :trắng =......

-> mục đích : tìm trội, lặn và thành phần gen của cơ thể đem lai!
+Xét chung :
nếu sự phân ly KH chung = tích sự phân ly KH riêng => KG bố mẹ đem lai luôn
->SĐL.

Thật ra đề bài của em đưa ra chưa chặt chẽ, phải có thêm điều kiện mỗi tính trạng do 1 gen qui định nữa!

ai giai chi tiet dum em voi
em cam on truoc nha :):):):):):)
 
Y

yuper

Xét riêng từng cặp TT : TH1: kép/ đơn = 3 : 1 ---> KG Aa x Aa
TH2: Đỏ/trắng = 3 : 1 ---> KG Bb x Bb
Quy ước: gen A: kép gen a: đơn.
gen B: đỏ gen b: trắng
P dị hợp 2 cặp gen ---> P mang KH trội ---> KG của P: AaBb
a. Đỏ/trắng = 1 : 1 ---> KG Bb x bb ---> KG cây đem lai : Aabb (KH:......)
SĐL:..............
b. BL tương tự câu a, KG cây đem lai là: aaBb

P/S: NHỚ THANKS NHÁ
 
Last edited by a moderator:
M

manhmasoi

Xét riêng từng cặp TT : TH1: kép/ đơn = 3 : 1 ---> KG Aa x Aa
TH2: Đỏ/trắng = 3 : 1 ---> KG Bb x Bb
Quy ước: gen A: kép gen a: đơn.
gen B: đỏ gen b: trắng
P dị hợp 2 cặp gen ---> P mang KH trội ---> KG của P: AaBb
a. Đỏ/trắng = 1 : 1 ---> KG Bb x bb ---> KG cây đem lai : Aabb (KH:......)
SĐL:..............
b. BL tương tự câu a, KG cây đem lai là: aaBb

P/S: NHỚ THANKS NHÁ

họ cho P dị hợp làm sao bạn có thể kết luân lun đc là trội hả bạn?
tham khảo bài của mình

Xét tỷ lệ kiểu hình:
TH1:kép/đơn = 3/1 =>kép là trội so với đơn
TH2:đỏ/trắng = 3/1 => do là trội so với trắng
Quy ước gen:gen A: kép gen a: đơn.
gen B: đỏ gen b: trắng
a.P dị hợp 2 cặp gen=> KG của P: AaBb
kép/đơn = 3/1 => KG Aa x Aa
Đỏ/trắng = 1 : 1 => KG Bb x bb
=> KG của cây 1: Aabb
Sơ đồ lai:............................
b.CMTT
 
T

tsukushi493

Xét riêng từng cặp TT : TH1: kép/ đơn = 3 : 1 ---> KG Aa x Aa
TH2: Đỏ/trắng = 3 : 1 ---> KG Bb x Bb
Quy ước: gen A: kép gen a: đơn.
gen B: đỏ gen b: trắng
P dị hợp 2 cặp gen ---> P mang KH trội ---> KG của P: AaBb
a. Đỏ/trắng = 1 : 1 ---> KG Bb x bb ---> KG cây đem lai : Aabb (KH:......)
SĐL:..............
b. BL tương tự câu a, KG cây đem lai là: aaBb

P/S: NHỚ THANKS NHÁ

Chỗ bôi đậm hết sức vô lí nhé!

manhmasoi said:
họ cho P dị hợp làm sao bạn có thể kết luân lun đc là trội hả bạn?
tham khảo bài của mình

Xét tỷ lệ kiểu hình:
TH1:kép/đơn = 3/1 =>kép là trội so với đơn
TH2:đỏ/trắng = 3/1 => do là trội so với trắng
Quy ước gen:gen A: kép gen a: đơn.
gen B: đỏ gen b: trắng

a.P dị hợp 2 cặp gen=> KG của P: AaBb
kép/đơn = 3/1 => KG Aa x Aa
Đỏ/trắng = 1 : 1 => KG Bb x bb
=> KG của cây 1: Aabb
Sơ đồ lai:............................
b.CMTT

Thật ra bài này làm thế coi như đã kèm theo điều kiện mỗi tính trạng do 1 gen qui định rùi , nếu không bài toán này sẽ chẳng thế tiếp tục đc đâu nhé!
Vì như trên áp dụng hoàn toàn chả đúng với định luật nào cả!

Sau này, học định luật tương tác gen, bạn sẽ thấm điều tui nói !
 
N

nhokxinh_yeuanh_1829

a. Khi cho 2 giống lúa thân cao chín sớm lai với thân thấp chín muộn, F1 thu được toàn lúa thân cao chín muộn
cho F1 tự thụ phấn, f2 thu được :
3150 thân cao chín muộn
1010 thân cao chín sớm
1080 thân thấp chín muộn
320 thân thấp chín sớm

ta thấy tỉ lệ F2 là xấp xỉ 9:3:3:1
đây là tỉ lệ của phép lai 2 cặp tính trạng thuần chủng của Menden tuân theo định luật phân li độc lập của MĐ
b.sao câu b ko có câu hỏi zok sao làm zời
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Khi cho 2 giống lúa thân cao chín sớm lai với thân thấp chín muộn, F1 thu được toàn lúa thân cao chín muộn, cho F1 tự thụ phấn, f2 thu được :
3150 thân cao chín muộn
1010 thân cao chín sớm
1080 thân thấp chín muộn
320 thân thấp chín sớm
a) cho biết kết quả phép lai trên tuân theo quy luật dy truyền nào?
b) đem các cây thân cao, chín muộn ở f2 cho thụ phấn với cây thân thấp chín sớm thj` f3 thu được các trường hợp sau:
TH1: 50% cao, muộn, 50% cao sớm
TH2: 50% cao muộn, 50% thấp muộn
Th3: 25% cao muộn, 25% cao sớm
TH4: 100% cao muộn
biết 1 gen quy định 1 tính trạng

Câu a mọi người làm rồi, giờ mình làm tiếp câu b nhé:D

Ta có [TEX]F_2=9+3+3+1=16[/TEX] tổ hợp giao tử [TEX]=4.4[/TEX]
\Rightarrow Mỗi bên [TEX]F_1[/TEX] cho [TEX]4[/TEX] loại giao tử
\Rightarrow [TEX]F_1[/TEX] dị hợp về 2 cặp gen
Giả sử [TEX]F_1[/TEX] có KG là [TEX]AaBb[/TEX]

[TEX]F_1[/TEX] lai [TEX]F_1[/TEX] ~~> [TEX]F_2: 9A-B-:3A-bb:3aaB-:1aabb[/TEX]

Theo kết quả như trên, ta sẽ có quy ước:
- Gen [TEX]A[/TEX] thân cao trội so với thân thấp [TEX]a[/TEX]
- Gen [TEX]B[/TEX] chín muộn trội so với chín muộn [TEX]b[/TEX]

Câu b, trước tiên ta phải xác định kiểu gen của kiểu hình đề bài cho;)
- Cây cao chín muộn ở [TEX]F_2[/TEX] có KG dạng: [TEX]A-B-[/TEX]
- Cây thấp chín sớm có KG là: [TEX]aabb[/TEX]

[TEX]+) TH_1[/TEX]: Xét sự phân li tính trạng riêng
- thân cao: 100% \Rightarrow Là kết quả của phép lai AA x aa
- chín sớm/ chín muộn[TEX]=1:1[/TEX]
\Rightarrow Là kết quả của phép lai phân tích: Bb x bb

~~> KG thân cao, chín muộn của [TEX]F_2[/TEX] là: [TEX]AABb[/TEX]

Các trường hợp khác cũng làm tương tự

[TEX]+) TH_2[/TEX]: Xét sự phân li tính trạng riêng
- Thân cao/ thân thấp [TEX]= 1:1[/TEX]
\Rightarrow Là kết quả của phép lai phân tích: Aa x aa
- Chín muộn: 100% \Rightarrow Là kết quả của phép lai BB x bb

~~> KG thân cao, chín muộn của [TEX]F_2[/TEX] là: [TEX]AaBB[/TEX]

[TEX]+) TH_3[/TEX]: Sao không được [TEX]100%[/TEX] nhỉ?

[TEX]+) TH_4:[/TEX] Xét sự phân li tính trạng riêng
F_3 có kết quả: [TEX]100%[/TEX] thân cao, chín muộn
\Rightarrow Là kết quả của phép lai phân tích
\Rightarrow Cây thân cao, chín muộn của [TEX]F_2[/TEX] là [TEX]AABB[/TEX]
 
H

hongnhung.97

@ saiv0doi: Kiến thức hạn hẹp nhưng không biết mình nêu ý kiến thế này có đúng không :p. Sai bà con sửa cho mình rút king nghiệm với
P dị hợp 2 cặp gen ~> AaBb [tạm dùng kiểu gen này ah ^^] ~> bị ảnh hưởng bởi 1 trong 2 trường hợp sau:
- TH1: trội hoàn toàn
- TH2: trội không hoàn toàn
Vậy nếu xét trong TH2 thì có phải trội không bạn?

@ ngocthaotnt_1997: Bạn chưa rõ phần nào. Bạn post lên cả nhà mình sẽ cùng "nặn óc" ra nghĩ nào :x
 
M

meknga

mjnh lm the nay

a.Xác định tương quan trội lăn: F1 thu được toàn thân cao chín muộn
Quy ước:gen A quy đinh than cao
gen a " thấp
gen B " chín muộn
gen b '' chín sớm

=> thân cao ,chín muộn trội hoàn toàn so với thân thấp chín sớm
Xét riêng từng cặp tính trạng ở F2:
Thân cao/thân thấp=3150+1010/1080+320=3:1
Chin muộn/chín sớm=3150+1010/1080+320=3:1
- Biện luận:
F1 xuất hiện tỉ lệ :3cao: 1 thấp= 4 kiểu tổ hợp giao tử= 2.2=Aa.Aa( dấu chấm la dấu nhân nha)
Và:3chín muộn:1chín sớm=4 kiểu tổ hợp giao tử =2.2=Bb.Bb
Vậy F1 có kiểu gen:AaBb( lai phân tích)
=>Thân cao chín sớm có kg:AAbb.aaBB
Sơ đồ lai:
P: AAbb . aaBB
G: A,b a,B
F1:kg: AaBb
F1.F1 : AaBb . AaBb
Gf1: Ab,AB,aB,ab Ab,AB,aB,ab
F2:kg:9 A_B_ kh: 9 thân cao chín muộn
3 A_bb 3 thân cao,chin sớm
3aaB_ 3 thân thấp chín muộn
1 aabb 1 thân thấp chín sớm

b,. Thân cao chín muộn có 4 kiểu gen:AABB,AABb,AaBB,AaBb
thân thấp chín sớm co 1kg:aabb

MÀ sao nó không hỏi gì thế.Tớ đoán chắc viết sơ đồ lai
Như thế thi viết được rùi.Nhưng sao lại cho tỉ lệ nhỉ****************************
nếu thắc măc liên lạc về địa chỉ:congchuaga_97@yahoo.com
 
M

meknga

Đây nữa nè

Ở củ cải,thân cao trội hoàn toàn so với thân thấp,củ màu đỏ trội hoàn toàn so với củ màu trắng, màu hông la tính trạng trung gian.
Xác địng kiểu gen và kiểu hìng ở F1 trong các phép lai sau:
a) Cay bố thân cao,củ màu đỏ(AaDD) . cây mẹ thân thấp,củ màu trắng(aadd)
b)cây bố thân cao,củ màu hồng(AaDd) . Cây mẹ thân cao,củ màu hồng(AaDd)
c)Cây bố than thấp,củ mau đỏ(aaDD) . cây mẹ thân thấp,củ màu hồng(aaDd)

Đấy bài này cũng dễ lắm cac bạn thử tham khảo nhé!!!! 1:D
 
D

dung010798

cac pan giup mk bạ ne na

1 gen cấu trúc có trình tự các cặp Nu được bắt đầu như sau:
3'....TAX XAA TTX AXA TXA XTT.....5'
5'....AUGGUUAAGUGUAGUGAA.....3'
a, Xác định trình tự axit amin trong chuỗi polipeptit do gen trên tổng hợp được
b, Nếu gen trên bị biến đổi cấu trúc thì phân tử protein được tổng hợp thay dổi như thế nào trong các trường hợp
- Thay cặp AT ở vị trí thứ 2 = cặp GX
- Bớt 1 cặp XG ở vị trí thứ 4
- Đảo vị trí 2 cặp ở vị trí thứ 16,18
- Mất 2 cặp thứ 13,14 biết
GAA mã hoá glu (axit glutamic)
UGU mã hoá xistein
GUU mã hoá valin
AUG mã hoá methytonin
AAG mã hoá lizin
AGU mã hoá serin
UGA mã hoá methyonin
 
Y

yuper

1 gen cấu trúc có trình tự các cặp Nu được bắt đầu như sau:
3'....TAX XAA TTX AXA TXA XTT.....5'
5'....ATG GTT AAG TGT AGT GAA.....3'
a, Xác định trình tự axit amin trong chuỗi polipeptit do gen trên tổng hợp được
b, Nếu gen trên bị biến đổi cấu trúc thì phân tử protein được tổng hợp thay dổi như thế nào trong các trường hợp
- Thay cặp AT ở vị trí thứ 2 = cặp GX
- Bớt 1 cặp XG ở vị trí thứ 4
- Đảo vị trí 2 cặp ở vị trí thứ 16,18
- Mất 2 cặp thứ 13,14 biết
GAA mã hoá glu (axit glutamic)
UGU mã hoá xistein
GUU mã hoá valin
AUG mã hoá methytonin
AAG mã hoá lizin
AGU mã hoá serin
UGA mã hoá methyonin

a.

- Mạch 3'-5' là mạch gốc nên sẽ đc dung làm khuôn để tổng hợp mARN có trình tự sau:

5'....AUG GUU AAG UGU AGU GAA.....3'

- mARN đc dùng làm khuôn để tổng hợp polypeptit có trình tự sau: Met - Val - Lys - Cys - Ser - Glu

b.

- Thay cặp AT ở vị trí thứ 2 = cặp GX

\Rightarrow mARN: 5'....AXG GUU AAG UGU AGU GAA.....3' \Rightarrow protein ko đc tổng hợp vì ko có mã ơở đầu AUG

- Bớt 1 cặp XG ở vị trí thứ 4

\Rightarrow mARN: 5'....AUG UUA AGU GUA GUG AA.....3' \Rightarrow polypeptit: Met-Leu-Ser-Val-Val

- Đảo vị trí 2 cặp ở vị trí thứ 16,18

\Rightarrow mARN: 5'....AUG GUU AAG UGU AGU AAG.....3' \Rightarrow polypeptit: Met - Val - Lys - Cys - Ser - Lys

- Mất 2 cặp thứ 13,14

\Rightarrow mARN: 5'....AUG GUU AAG UGU UGA A.....3' \Rightarrow polypeptit: Met - Val - Lys - Cys
 
D

dung010798

bài nữa na

1 gen có từ 1500-2000 nu khi tự sao mã 1 số lần đã được mt nb cung cấp 27000 nu tự do. Trong đó có 9450 nu tự do loại X. Xác định:
a, Chiều dài của gen ban đầu, số nu mỗi loại của gen ban đầu
b, Số nu tự do mỗi loại môi trường cần cung cấp cho q.t tự sao
c, Nếu trong lần tự sao đầu tiên mt cung cấp cho mạch thứ nhất của gen 90 nu tự do loại T và mạch thứ 2 là 270 nu tự do loại X. Tính tỉ lệ % và số lượng nu từng loại của gen trong mỗi mạch đơn
d, Giả sử mạch 1 của gen sử dụng làm mạch khuôn, phân tử mARN được tổng hợp có chiều dài bằng chiều dài của gen. Tính số axit amin cần dùng và số phân tử nước được giải phóng trong q.t tổng hợp chuỗi polipeptit từ thông tin di truyền chứa trong gen trên
 
Top Bottom