[LTĐH] Thảo luận các bài tập phục vụ ôn thi ĐH - CĐ 2011

L

linh1231993

giải giùm em bài ni cái
một con lắc lò xo đang dao động tắt dần với năng lượng ban đầu là 5J.sau 3chu kì biên độ của nó giảm 20%.tính phần năng lượng bị chuyển hoá thành nhiệt năng trung bình trong mỗi chu kì

độ jam biên độ = Q :D ...........................................................................
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

giải giùm em bài ni cái
một con lắc lò xo đang dao động tắt dần với năng lượng ban đầu là 5J.sau 3chu kì biên độ của nó giảm 20%.tính phần năng lượng bị chuyển hoá thành nhiệt năng trung bình trong mỗi chu kì
Sau 3 chu kì biên độ là A' = 0.8A \Rightarrow W' = 0.64W \Rightarrow Giảm 36%. Vậy trung bình mỗi chu kì bị chuyển hoá 12% = 0.6 (J) thành nhiệt năng.
 
L

linh1231993

1. Cho một cuộn dây có điện trở thuần 40 [TEX]\Omega[/TEX] và có độ tự cảm 0,4/[TEX]\mu[/TEX] (H). Đặt vào hai đầu cuộn dây hiệu điện thế xoay chiều có biểu thức: u = [TEX]U_O[/TEX]cos(100[TEX]\pi[/TEX]t - [TEX]\pi[/TEX]/2) (V). Khi t = 0,1 (s) dòng điện có giá trị -2,75[TEX]\sqrt{2}[/TEX]2 (A). Tính U0.
A. 220 (V)
B. 110[TEX]\sqrt{2}[/TEX] (V)
C. 220[TEX]\sqrt{2}[/TEX] (V)
D. 440[TEX]\sqrt{2}[/TEX] (V)

2. Mạch dao động lý tưởng LC. Dùng nguồn điện một chiều có suất điện động 10 V cung cấp cho mạch một năng lượng 25 ([TEX]\mu[/TEX]J) bằng cách nạp điện cho tụ thì dòng điện tức thời trong mạch cứ sau khoảng thời gian [TEX]\pi[/TEX]/4000 (s) lại bằng không. Xác định độ tự cảm cuộn dây.
A. L = 1 H
B. L = 0,125 H
C. L = 0,25 H
D. L = 0,5 H

/QUOTE]

bài 1) tính ZL (), tính tan fi => fi i. có bt i=Iocos(100pit-fi i)=-2,75.. =>Io. tinh Z nữa => U0

2) Eo=10 => Uo=10 căn2, 0.5*C*Uo^2=25 => C, T/2=pi/4000 => L
7) vật đi từ -A tới -A căn2/2 và từ A căn2/2 tới A là những vị trí thoa đề => t=2T/8=T/4=0.0025s
3. Mạch dao động điện từ LC gồm một cuộn dây có độ tự cảm 4 (H) và tụ điện có điện dung 2000 (pF). Điện tích cực đại trên tụ là 5 (C). Nếu mạch có điện trở thuần 0,1 (), để duy trì dao động trong mạch thì phải cung cấp cho mạch một công suất bằng bao nhiêu?
A. 36 (mW)
B. 15,625 (W)
C. 36 (W)
D. 156,25 (W)

Q=RI^2=P cung cấp. T=2pi căn (LC) => w, Io=w*Qo => Io => I
 
Last edited by a moderator:
L

linh1231993

hiệu suất laze nhỏ hơn hoặc = 1
ai giải cho câu lò xo :D
 
Last edited by a moderator:
V

van_toan

ai biết giải hộ mình
câu: mạch dao động điện từ gồm cuộn cảm và một bộ hai tụ điện có cùng điện dung C=2.5microF mắc song song. trong mạch có dao động điện từ tự do, HDT cực đại giữa tụ điện là Uo=12V. tại thời điểm hiệu điện thế hai đầu cuộn cảm uL=6V thì một tụ điện bị bong ra vì đứt dây nối. Tính năng lượng cực đại trong cuộn cảm sau đó. đáp án 0.315mJ
dạng này mình gặp mấy lần rồi nhưng ra đáp án khác.
 
N

nhoc_maruko9x

câu: mạch dao động điện từ gồm cuộn cảm và một bộ hai tụ điện có cùng điện dung C=2.5microF mắc song song. trong mạch có dao động điện từ tự do, HDT cực đại giữa tụ điện là Uo=12V. tại thời điểm hiệu điện thế hai đầu cuộn cảm uL=6V thì một tụ điện bị bong ra vì đứt dây nối. Tính năng lượng cực đại trong cuộn cảm sau đó. đáp án 0.315mJ
Năng lượng cực đại ban đầu: [tex]E_o = \fr12C_oU_o^2 = \fr12(C+C)U_o^2 = 0.36(mJ)[/tex]

Tại thời điểm tụ bong ra thì [tex]U_C = U_o - U_L = 6V[/tex] \Rightarrow Năng lượng hao hụt là năng lượng của tụ bong ra [tex]= \Delta E = \fr12CU_C^2 = 0.045(mJ)[/tex]

Vậy năng lượng cực đại sau đó là [tex]E = E_o - \Delta E = 0.315(mJ)[/tex]
 
H

huubinh17

Năng lượng cực đại ban đầu: [tex]E_o = \fr12C_oU_o^2 = \fr12(C+C)U_o^2 = 0.36(mJ)[/tex]

Tại thời điểm tụ bong ra thì [tex]U_C = U_o - U_L = 6V[/tex] \Rightarrow Năng lượng hao hụt là năng lượng của tụ bong ra [tex]= \Delta E = \fr12CU_C^2 = 0.045(mJ)[/tex]

Vậy năng lượng cực đại sau đó là [tex]E = E_o - \Delta E = 0.315(mJ)[/tex]
Nếu đề bài hỏi tại thời điểm U_L=5V thì giải sao hả bạn ?
 
C

chichken12t1

Tụ bị thủng hoàn toàn.Khi đó tụ không có tác dụng , cho dòng điện 1 chiều đi qua bình thường.
 
C

cogangmax

Dây căng AB dài n(lamda:2) .Tại S, cách A một đoạn SA=10.75lamda phát ra 1 dao động có li độ u=Acoswt .Sóng không suy giảm .Điểm M gần A nhất có biên độ A căn 2 , dao động cùng pha với dao động phát ra từ S cách A một khoảng là :
*0.652lamda
*0.625lamda
*0.648lamda
*0.684lamda
 
C

chienmaaa

cac bac
giai gium minh bai nay di
hjhcam onnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnn

xl moi nguoi.
minh la nguoi moi tham gia.
minh co bai lý này ma` mình giai hoài chang ya. cac ban nao bit chi cho minh huong lamnha.
de bai:

Cân tăng hiêụ điên thê o 2 cuc cua may phat dien len bao nhieu lan de P hao phí giảm 100 lan coi công suat truyen den tai tieu thu không đoi. Biet rang cósa =1. va khi chua tang thi đô giam the tren dương dây = 15% hieu dien thê 2 cuc.
d.s 8.515.
day la bai tap trong sbt ly 12nc
 
Last edited by a moderator:
S

seesky

Một đường dây tải điện xoay chiều một pha xa nơi tiêu thụ là 3km. Dây dẫn được làm bằng nhôm có điện trở suất là 2,5.10^-8 (ôm.mét) và tiết diện ngang S=0,5cm^2. Điện áp và công suất tại trạm phát là U=6KV, P=540KW, hệ số công suất của mạch điện là 0,9. Hiệu suất truyền tải điện là:
A. 94,4% B. 98,2% C. 90% D.97,2%
 
M

mayboy008

Do tác dụng của một momen hãm, momen động lượng của một bánh đà giảm từ 3,00 kg.m2/s xuống còn 0,80 kg.m2/s trong thời gian 1,5 s. Momen của lực hãm trung bình trong khoảng thời gian đó

giúp mình bài này dc ko? thanks
 
K

karan014

mong may ban giup dùm !
cho mạch điện gồm cuộn dây độ tự cảm L=1/pi (H) điện trở r=50 ohm mắc nối tiếp điện trở R thay đổi được và tụ C=10^-4/2pi . đặt vào 2 đầu đoạn mạch hiệu điện thế xoay chiều ổn định có f=50hz lúc đầu R=25 ohm . Khi tăng R thì công suất tiêu thụ của mạch sẽ
A. giảm B.tăng C.tăng rồi giảm D. giảm rồi tăng
 
I

ILoveNicholasTeo

Dêd thi thử của trường tớ

1,Năng lượng của nguyên tử hidro cho bởi biểu thức [TEX]E_n = \frac{-13,6}{n^2}[/TEX] (eV) (n= 1,2,3 ...). Chiếu vào đám khí ở trạng thái cơ bản bức xạ điện từ có tần số f, sau đó đám khí phát ra 6 bức xạ có bước sóng khác nhau. tần số f là? (đ/s :[TEX] 3,08 . 10^9[/TEX]MHz)
@};- @};- @};- @};-

2, Trong nguyên tử hidro khi e nhảy từ quỹ đạo N về quỹ đạo L thì nguyên tử hidro phát ra bức xạ có bước sóng [TEX]\lambda _1[/TEX], khi e nhảy từ quỹ đạo O về quỹ đạo M thì phát ra bức xạ có bước sóng [TEX]\lambda _2 [/TEX]. tỉ số [TEX]\frac{\lambda _1}{\lambda_2}[/TEX] bằng ?(d/s: 256/675)
 
Last edited by a moderator:
L

linh1231993

2, Trong nguyên tử hidro khi e nhảy từ quỹ đạo N về quỹ đạo L thì nguyên tử hidro phát ra bức xạ có bước sóng [TEX]\lambda _1[/TEX], khi e nhảy từ quỹ đạo O về quỹ đạo M thì phát ra bức xạ có bước sóng [TEX]\lambda _2 [/TEX]. tỉ số [TEX]\frac{\lambda _1}{\lambda_2}[/TEX] bằng ?(d/s: 256/675)

E=hc/landa42=(-13,6/16+13,6/4)=>landa42
tương tự cho landa53
lập tỉ như mà lần này bấm k ra kq :D đợt trc làm đề SP thì ra dc kq :D chi = thuộc luôn kq đi mà
 
T

truonga3vodoidz

đây

Một đường dây tải điện xoay chiều một pha xa nơi tiêu thụ là 3km. Dây dẫn được làm bằng nhôm có điện trở suất là 2,5.10^-8 (ôm.mét) và tiết diện ngang S=0,5cm^2. Điện áp và công suất tại trạm phát là U=6KV, P=540KW, hệ số công suất của mạch điện là 0,9. Hiệu suất truyền tải điện là:
A. 94,4% B. 98,2% C. 90% D.97,2%
tính R=[(2,5*10^-8)*2*3*10^3]/0,5*10^-4=3 (ôm)
tính công suất hao phí đi ra 30000W còn lại 51000W
H%=94,4%
 
I

invili

sóng vô tuyến có các tính chất như: phản xạ, khúc xạ, nhiễu xạ, giao thoa không??????????/

tks
 
Top Bottom