Hóa 11 Tính khối lượng chất tan

Zen Zen Himatsuki

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng năm 2018
6
0
16
22
Thanh Hóa
THCS TRUONG MINH

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho dung dịch X chứa a mol FeCl2 và a mol NaCl vào dung dịch chứa 4,8a mol AgNO3 thu được 64,62 gam kết tủa và dung dịch Y. Khối lượng chất tan có trong dung dịch Y là:
A. 55,56 gam B. 38,60 gam C. 56,41 gam D. 40,44 gam

Mol Cl- = 3a
Mol AgNO3 = 4,8a => mol AgCl = mol Cl- = 3a
AgNO3 + Cl- -> AgCl
3a-----------3a------3a
Fe2+ + AgNO3 -> Fe3+ + Ag
a--------------a------------------------a
m kết tủa = 143,5*3a + 108a = 64,62 => a = 0,12
Dd Y sau phản ứng Fe(NO3)3 a mol, NaNO3 a mol và AgNO3 dư 0,8a
=> m chất tan = 242a + 85a + 170*0,8a = 55,56 => câu A

Hoặc bảo toàn khối lượng :
m chất tan = 127a + 58,5a + 170*4,8a - 64,62 = 55,56 => câu A
 
Top Bottom