Yêu cầu bài tập phần Ka,Kb,độ điện li anpha, Cm

S

shin1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong chương I mình yếu nhất phần này, cô giảng cái bài tập phần này như zịt nghe sấm zậy ák bạn nào có up lên cho mình nha dang như thế này đây:
Bài 1: dd CH3COOH 0,1M có Ka=10^-5. Tìm độ điện ly anpha và [H+] có trong đ
Bài 2: (ĐH A 2011) dd CH3COOH 1M, có Ka=10^-5 và dd HCl 0,01M Hỏi dd trên có [H+]=?
Bạn nào có phương pháp nào giúp lên" cơ "phần này không help luôn nhé, phần này mình bị mất căn bản năm lớp 10 chương cuối oỳ nên h ngu ngu.
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Trước hết, em cần xem lại những khái niện cơ bản như độ điện ly anpha, hằng số điện ly, độ pH... và các công thức tính liên quan. Về cách làm bài thì chúng ta đi xét phản ứng (thường là thuận nghịch) gồm trước phản ứng, phản ứng và khi đạt cân bằng. Sau đó dựa vào hằng số cân bằng để tính các đại lượng liên quan!
Bài 1: dd CH3COOH 0,1M có Ka=10^-5. Tìm độ điện ly anpha và [H+] có trong đ
Xét phản ứng: CH3COOH <=> CH3COO- + H+
Ban đầu 0,1--------------- 0-------------0
Phản ứng x----------------x ------------x
Cân bằng 0,1 – x--------------x------------x
Ka = [CH3COO-]*[H+]/[CH3COOH] <=> x*x/(0,1-x) = 1,75x10^-5 => x = 1,32*10^-3 = > pH = 2,88
Độ điện ly anpha = x/0,1*100 = 1,32 %
Bài 2: (ĐH A 2011) dd CH3COOH 1M, có Ka=10^-5 và dd HCl 0,01M Hỏi dd trên có [H+]=?
HCl → H+ + Cl-
0,001-- 0,001M
Xét phản ứng: CH3COOH <=> CH3COO- + H+
Ban đầu 1--------------- 0-------------0,001M
Phản ứng x----------------x ------------x
Cân bằng 1 – x--------------x------------0,001 + x
Ka = [CH3COO-]*[H+]/[CH3COOH] <=> x(0,001+x)/(1-x) = 1,75x10^-5
=> x = 3,71x10^-3 => [H+] = 0,001+3,71x10-3 = 4,71 x 10^-3
=> pH = -log4,71 x 10^-3 = 2,33
 
Top Bottom