Hóa Ý nghĩa tỉ lệ số nguyên tử là gì?

Võ Huy Trường

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2019
4
1
6
20
Quảng Ngãi
THPT Trần Quốc Tuấn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạo này mình hay làm bài có phần như thế này:" Nguyên tố A có hai đồng vị X và Y, Tỉ lệ số nguyên tử của [TEX]\frac{X}{Y}=\frac{45}{ 120}[/TEX] ..."
Vậy cho mình hỏi "Tỉ lệ số nguyên tử" có ý nghĩa gì? Do đâu mà có vậy?
 
Last edited:

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
Dạo này mình hay làm bài có phần như thế này:" Nguyên tố A có hai đồng vị X và Y, Tỉ lệ số nguyên tử của [TEX]\frac{X}{Y}=\frac{45}{ 120}[/TEX] ..."
Vậy cho mình hỏi "Tỉ lệ số nguyên tử" có ý nghĩa gì? Do đâu mà có vậy?
À, số nguyên tử mà chúng ta hay được biết được là Z đó bạn, $Z=p=e$. Còn tỉ lệ số nguyên tử có được là do lấy số Z của 2 đồng vị đó chia với nhau và ra thôi. Bạn tham khảo bài này xem có giúp ích gì không nhá https://diendan.hocmai.vn/threads/cau-tao-nguyen-tu.339533/
 

Võ Huy Trường

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2019
4
1
6
20
Quảng Ngãi
THPT Trần Quốc Tuấn
À, số nguyên tử mà chúng ta hay được biết được là Z đó bạn, $Z=p=e$. Còn tỉ lệ số nguyên tử có được là do lấy số Z của 2 đồng vị đó chia với nhau và ra thôi. Bạn tham khảo bài này xem có giúp ích gì không nhá https://diendan.hocmai.vn/threads/cau-tao-nguyen-tu.339533/
Theo bạn nói:" tỉ lệ số nguyên tử là do lấy số Z của hai đồng vị chia ra" nhưng chúng là cùng 1 nguyên tố thì Z của 2 đồng vị bằng nhau mà?
 
  • Like
Reactions: Thiên Thuận

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
  • Like
Reactions: Ng T Dũng

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,380
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Trong một nguyên tố Clo thì thực chất có rất nhiều đồng vị khác nhau nhưng chủ yếu có 2 loại là Cl 35 (75,77%) và Cl 37 (24,23%) và còn có đồng vị phóng xạ Cl 36. Cho nên con số 35,5 là do lấy trung bình từ tất cả các đồng vị nêu trên. Để rõ hơn bạn nên cho một bài toán ví dụ cụ thể nhé.
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Võ Huy Trường

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2019
4
1
6
20
Quảng Ngãi
THPT Trần Quốc Tuấn
Hmmm... có lẽ mình sai rồi :< Đành nhờ mọi người giúp bạn thôi... :(
Khi mình làm bài tập thì mình thấy tỉ lệ số nguyên tử chỉ dùng để tính % của mỗi đồng vị thôi à nên cũng hơi thắc mắc.

Mình cũng đã thử tính như vầy: [TEX] \frac{2p_{1}+n_{1}}{2p_{2}+n_{2}} = \frac{45} {120} [/TEX] nhưng không đc.
Tìm trên Google của không có.
 
Top Bottom