Sử 9 Xu thế phát triển của thế giới

Thảo luận trong 'Lịch sử TG hiện đại từ 1945 đến nay' bắt đầu bởi Huỳnh Thanh Trúc, 23 Tháng mười hai 2018.

Lượt xem: 591

 1. Huỳnh Thanh Trúc

  Huỳnh Thanh Trúc CTV CLB Hóa Học Vui Cộng tác viên

  Bài viết:
  1,263
  Điểm thành tích:
  176
  Nơi ở:
  Phú Yên
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Đinh Tiên Hoàng
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Tại sao nói: “ Hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển” vừa là thời cơ vừa là thách thức đối với các dân tộc?

  Em chỉ mới nêu được 1 vài ý thời cơ thôi ạ..Còn thách thức thì em cũng chưa rõ lắm....Mong các anh chị có thể giúp em ạ...
   
 2. Tuấn Phong

  Tuấn Phong Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  124
  Điểm thành tích:
  66
  Nơi ở:
  Quảng Trị
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Thành Cổ

  *Thời cơ
  -Các nước có cơ hội thuận lợi trong việc xây dựng và phát triển đất nước, tăng cường tham gia các liên minh khu vực
  -Các nước đang phát triển có thể tiếp thu những tiến bộ khoa học – kĩ thuật của thế giới
  -Có cơ hội khai thác nguồn vốn đầu tư nước ngoài để rút ngắn thời gian xây dựng và phát triển đất nước
  *Thách thức
  -Các nước có điểm xuất phát thấp về kinh tế, trình độ dân trí và chất lượng nguồn nhân lực còn nhiều hạn chế, nếu không nắm bắt được thời cơ thì sẽ tụt hậu so với các dân tộc khác
  -Sự cạnh tranh quyết liệt của thị trường thế giới, việc giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân là rất cần thiết, nếu không có đường lối đúng đắn, phù hợp thì sẽ tụt hậu, đánh mất bản sắc dân tộc
   
  Huỳnh Thanh Trúc thích bài này.
 3. Narumi04

  Narumi04 Học sinh gương mẫu Thành viên

  Bài viết:
  1,591
  Điểm thành tích:
  369
  Nơi ở:
  Vĩnh Long
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Lưu Văn Liệt

  Thời cơ:
  - Khi hòa bình thì không phải lo về sự mất mát mà chiến tranh gây ra, đất nước tập trung cho việc phát triển đất nước, không đầu tư cho việc sản xuất vũ khí (lí do Nhật từ năm 1950 đến 1970 Nhật phát triển nhanh chóng, vượt bậc là do Nhật chi 0% vào việc sản xuất vũ khí, còn Mỹ ngày càng mất ưu thế hơn các nước khác vì Mỹ vào khoảng này chạy đua vũ trang với Nga)
  - Khi đất nước ổn định thì con người tập trung làm việc, lo cho đất nước giàu đẹp, không phải lo sơ táng, đi lính để bảo vệ đất nước.
  - Khi các nước hợp tác với nhau sẽ tạo nên sự đoàn kết giữa các nước, nước này học tập sự tiến bộ của nước kia và ngược lại để cả hai bên cùng có lợi, cùng phát triển kinh tế, làm dân giàu nước mạnh, tham gia liên minh khu vực để nước giàu giúp đỡ cho nước nghèo cải thiện về vật chất, chữa bệnh cho nước nghèo và giúp các nước nghèo phát triển hơn.
  - Các nước có điều kiện để hội nhập vào nền kinh tế của thế giới và khu vực, có điều kiện rút ngắn khoảng cách với các nước phát triển, áp dụng thành tựu khoa học kĩ thuật vào sản xuất.
  Thách thức:
  - Khi các nước phát triển hợp tác với các nước nghèo thì một phần do sự chênh lệch về kinh tế, dẫn đến mất sự thu hút hàng hóa trên thị chung, dẫn đến việc nghèo lại càng nghèo.
  - Có thể đánh mất nét riêng của văn hóa dân tộc nếu cứ mãi hòa mình vào cái chung của thế giới.
  - Các nước đang phát triển cần nhận thức đầy đủ sự cần thiết tất yếu và tìm kiếm con đường, cách thức hợp lí nhất trong quá trình hội nhập quốc tế-phát huy thế mạnh : hạn chế với mức thấp nhất những rủi ro, bất lợi và cả sai lầm; có những bước đi thích hợp, kịp thời.
   
  Huỳnh Thanh Trúc thích bài này.
 4. Võ Thu Uyên

  Võ Thu Uyên Mod Sử|CV nhiệt huyết |Cựu CN CLUB Lịch Sử Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  2,641
  Điểm thành tích:
  766
  Nơi ở:
  Nghệ An
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THPT Quỳnh Lưu I

  Thời cơ vì:
  • Sau chiến tranh thế giới thứ hai, bối cảnh chung của thế giới là ổn định nên các nước có cơ hội thuận lợi trong việc xây dựng và phát triển đất nước, tăng cường hợp tác và tham gia các liên minh khu vực.
  • Các nước đang phát triển có thể tiếp thu những tiến bộ khoa học kĩ thuật của thế giới và khai thác nguồn đầu tư nước ngoài để rút ngắn thời gian xây dựng và phát triển đất nước.
  Thách thức vì:
  • Phần lớn các nước phát triển đều có xuất phát điểm thấp về kinh tế, nguồn nhân lực còn nhiều hạn chế, chịu sự cạnh tranh quyết liệt của thị trường thế giới, ... Nếu nắm bắt được thời cơ thì kinh tế và xã hội đất nước phát triển, ngược lại thì sẽ bị tụt hậu về kinh tế, xã hội. Nếu nắm bắt được thời cơ nhưng không có đường lối, chính sách phù hợp thì sẽ đánh mất bản sắc văn hóa dân tộc.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->