XIN Thầy và các bạn giải giúp

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 18,2 g hh Al, Cu vào 100ml dd HNO3 2M và H2SO4đ nóng 10M., sau pứ thu dd X (không có NH4NO3) và 8,96l hh khí (ĐKC) NO và SO2 có Mtb=47.Cô cạn dd X thu m(g) muối khan giá trị là:
60 66,2 33,1 50,8
Cho phản ứng : FeS2+HNO3 →Muối X+H2SO4+NO + H2O.
Muối X có thể là :
A. Fe2(SO4)3 B. FeSO4
C. Fe(NO3)3 D. Fe(NO3)3 hoặc Fe2 (SO4)
Cho x mol Fe tác dụng với y mol HNO3, thu được khí NO, và dung dịch chứa 2 muối. Biểu thức liên hệ giữa x và y:
A. y < 4x B. y ≤ 4x C. 4x ≤ 3y < 12x D. 8x < 3y < 12x
 
H

hocmai.hoahoc

Ý 1:
nNO=nSO2 = 0,2 mol
Gọi số mol Al và Cu lần lượt là x,y ta có: 27x + 64y = 18,2
3nAl+ 2nCu = 3nNO + 2nSO2 => 3x + 2y = 1
=>x=y =0,2
4HNO3 +3e ==> NO + H2O + 3NO3-
2H2SO4 + 2e == > SO2 + 2H2O + SO42-
nNO3- = 3nNO = 0,6 mol, nSO42- = nSO2 = 0,2 mol
m =mhh +mNO3- + mSO42- =18,2 + 62*0,6 + 96*0,2= 74,6 gam.
Ý 2:
Muối X có thể là :Fe(NO3)3 hoặc Fe2(SO4)3 hoặc cả hai.
Ý 3:
Fe + 4HNO3 == > Fe(NO3)3 + NO + 2H2O (1)
Fe + Fe3+ == > Fe2+ (2)
Để thu được 2 muối, Fe phải còn dư sau phản ứng (1) : y<4x.
 
Top Bottom