xin mọi người cho ý kiến giải mấy bài này cái

T

thuylinha1k7

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 0,1mol hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ có cùng công thức phân tử C2H8O3 tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ, đun nóng thu được hỗn hợp khí Y gồm 2 chất hữu cơ đề làm xanh giấy quỳ ẩm và dung dịch Z. Cô cạn dung dịch Z thu được m gam chất rắn khan chỉ chứa các chất vô cơ. Giá trị của m là:
A.8,5 B.11,8 C.11,4 D.15,4
2) cho hơi nước qua than nóng đỏ thu được hh khí X khô(co,co2,h2). Cho X qua dd Ca(OH)2 thì còn lại hỗn hợp khí Y khô (H2, CO). Cho khí Y tác dụng vùa hết với 8,96g CuO thấy tạo thành 1,26g nước. Thành phần % về thể tích của khí CO2 trong hh khí X:
A.29,16%
B.30,12%
C.20%
D.11,11%
3) cho m gam ancol no, đơn chức X td với Na dư thu được 3,36l H2. oxi hóa mgam ancol này 1 time, sản phẩm thu được (gồm andehit, axit, ancol dư và nước) lại cho td với Na dư thấy thoát ra 4,48l H2. Các thể tích khí đếu đo ở đktc. Hiệu suất chuyển hóa ancol thành axit là:
A.75
B.66.67
C.33,33
D.25
MÌNH HỎI VẬY THÔI, MỌI NGƯỜI GIÚP MÌNH DỄ HIỂU TẸO NHÁ!:)
 
C

chontengi

1) Cho 0,1mol hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ có cùng công thức phân tử C2H8O3 tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ, đun nóng thu được hỗn hợp khí Y gồm 2 chất hữu cơ đề làm xanh giấy quỳ ẩm và dung dịch Z. Cô cạn dung dịch Z thu được m gam chất rắn khan chỉ chứa các chất vô cơ. Giá trị của m là:
A.8,5 B.11,8 C.11,4 D.15,4

cái chất C2H8O3 lạ nhỉ :|

2) cho hơi nước qua than nóng đỏ thu được hh khí X khô(co,co2,h2). Cho X qua dd Ca(OH)2 thì còn lại hỗn hợp khí Y khô (H2, CO). Cho khí Y tác dụng vùa hết với 8,96g CuO thấy tạo thành 1,26g nước. Thành phần % về thể tích của khí CO2 trong hh khí X:
A.29,16%
B.30,12%
C.20%
D.11,11%

nH2O = 0,07

nCuO = 0,112 --> nCO = 0,042

bảo toàn oxi trong H2O --> 0,07 = 0,042 + 2.nCO2

--> nCO2 = 0,014

--> % = 11,11



3) cho m gam ancol no, đơn chức X td với Na dư thu được 3,36l H2. oxi hóa mgam ancol này 1 time, sản phẩm thu được (gồm andehit, axit, ancol dư và nước) lại cho td với Na dư thấy thoát ra 4,48l H2. Các thể tích khí đếu đo ở đktc. Hiệu suất chuyển hóa ancol thành axit là:
A.75
B.66.67
C.33,33
D.25


--> n ancol = 0,3 mol

Gọi RCH2OH là ancol

n ancol pư = a

RCH2OH ---> RCOOH a mol, CHO a mol ,H2O a mol

--> a/2 + (0.3-a)/2 + a/2 = 0,2

--> a = 0,1

--> H = 33,33 %
 
T

thuylinha1k7

hi, xin lỗi mình đánh vội không ktra lại đúng là C2H8O3N2, giúp mình nhé
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

1) Cho 0,1mol hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ có cùng công thức phân tử C2H8O3 tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ, đun nóng thu được hỗn hợp khí Y gồm 2 chất hữu cơ đề làm xanh giấy quỳ ẩm và dung dịch Z. Cô cạn dung dịch Z thu được m gam chất rắn khan chỉ chứa các chất vô cơ. Giá trị của m là:
A.8,5 B.11,8 C.11,4 D.15,4


[TEX]CH_3CH_2NH_3NO_3 + NaOH \to CH_3CH_2NH_2 + NaNO_3+H_2O[/TEX]
................[TEX]0,1[/TEX].............................................................................[TEX]0,1[/TEX]

Chất rắn khan chỉ có [TEX]NaNO_3[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m=0,1.85=8,5[/TEX] \Rightarrow A
 
Last edited by a moderator:
T

thuylinha1k7

mình hơi chậm hiểu, bạn nào có thể giải thích kỹ hơn câu 2 giúp mình k, đoạn bảo toàn nguyên tố 0xi trong H2O ý. Mình không hiểu tại sao lại có thể bảo toàn như vậy giải thích kỹ hơn giúp mình đi.....mình cảm ơn mọi người!!
 
J

junior1102

2) cho hơi nước qua than nóng đỏ thu được hh khí X khô(co,co2,h2). Cho X qua dd Ca(OH)2 thì còn lại hỗn hợp khí Y khô (H2, CO). Cho khí Y tác dụng vùa hết với 8,96g CuO thấy tạo thành 1,26g nước. Thành phần % về thể tích của khí CO2 trong hh khí X:
A.29,16%
B.30,12%
C.20%
D.11,11%

bài này là tính %CO2 trong hỗn hợp khí gồm CO ,CO2 ,H2 mà chỉ nêu điều kiện để tính được thể tích của CO và H2 chứ ko có dữ kiện nào cho biết về CO2 cũng như thể tích hỗn hợp khí , vậy thì giải bằng cách nào được ?

bây giờ chú ý 1 tí về bảo toàn nguyên tố ,ta thấy là tổng số mol nguyên tử O trong CO và CO2 đều được tạo ra từ H2O , do đó nO = nH2 .

Ta tính được nH2 = 0,07 -> tổng số mol nguyên tử O = 0,07

nCO = nO (trong CO) = 0,042 mol -> số mol nguyên tử O (trong CO2) = 0,028 mol -> nCO2 = 0,014 mol

từ đây tính được %CO2 = 0,014 / (0,014 + 0,07 + 0,042) = 11,11%
 
Last edited by a moderator:
T

thuylinha1k7

mình cũng nghĩ vậy , nhưng đây là đề thi thử của sphn đó bạn. Mà bạn chontengi cũng làm ra đáp án đúng rùi đấy. Nhưng có điều tớ không hiểu cách làm của bạn ấy thui.
 
Top Bottom