xin mọi người chỉ giáo

T

thanhtri4321011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan m gam hỗn hợp X gồm Fe0, Fe(0H)2, FeC03, Fe304( với mol Fe304=1/4 mol hỗn hợp X.) trong dd HN03 loãng dư, sau pứ thu đc 15,68 lít khí X gồm N0, C02 vs d(khí/H2)=18 và dd Y.Cô cạn Y thu đc m+280,8 gam muối khan.m có giá trị là?
mong mọi người giải chi tiết dùm em hơi chậm hiểu :)
 
L

lovee_11

vì HNO3 dư nên toàn bộ Fe+2 chuyển về Fe+3 hay muối sau pư chỉ là Fe(N03)3 (đương nhiên là ta xét TH ko tạo muối NH4NO3 vì Fe thì khó có thể đưa N về -3)
từ gt=> số mol NO là 0.4mol
CO2 là 0.3 mol=> nFeCO3=0,3 mol (vì C02 chỉ có thể đc tạo ra từ FeC03)
gọi: số mol Fe0: x mol
Fe(OH)2: y mol
Fe304: z mol
FeC03: 0.3 mol
ta có thể hình dung như sau,khối lượng muối sau pư chỉ là mFe(N03)3..toàn bộ Fe có trong hỗn hợp trước pư đều giữ nguyên,áp dụng bảo tăng giảm khối lượng ở điểm này cho 208.8g tăng lên trong muối..
ta có hệ:
186(x+y+3z)-16x-34y-64z+186. 0,3-60. 0,3=280,8 (bảo toàn kl)
x+y+z+0,3=0,4.3 (bảo toàn e)
x+y+z+0,3=4z (giả thuyết)
=> x=0,2
y=0,4
z=0,3
 
Top Bottom