Xin hướng dẫn em 1 số bài này

P

phuclun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. một con lắc lò xo treo theo phương thằng đứng dao động điều hoa với biên độ 2[TEX]\sqrt{2}[/TEX]cm khi vật ở vị trí lò xo dãn 1cm thì động năng = thế năng. độ dãn của lò xo khi vật ở vị trí cân bằng là bao nhiêu?
trong đề nói "khi vật ở vị trí lò xo dãn 1cm" nghĩ là so với chiều dài ban đầu của lò xo phải ko thầy?

2. Lực kéo về tác dụng lên vật dao động điều hòa đổi chiều ngay sau khi:
A. vận tốc bằng 0 B. dao động đổi chiều C. gia tốc bằng 0 D.lực kéo về cực đại
Thầy có thể hướng dẫn lại cho em về lực kéo về, lực hồi phục đc ko ạ. Bài này em thấy câu A và D giống nhau. Mong thầy chỉ ạ :D
 
H

hocmai.vatli

Cách giải cụ thể em tự làm! Thầy chỉ hướng dẫn thôi
Câu 1. Khi vật ở vị trí cân bằng thì lò xo cũng đã dãn, khi vật ở vị trí 1 cm tức là so với vị trí chiều dài tự nhiên \9khi lò xo không dãn). Vì lò xo dãn 1 cm mà động năng = thế năng, em nên tìm điều kiện để động năng = thế năng sau đó tìm được li độ, em so sánh li độ với 1 cm để tìm ra kết quả.
Câu 2. Lực kéo về đồng nhất với lực hồi phục khi lò xo dãn còn khi nén thì chỉ nói lực hồi phục. Câu A, vận tốc = 0 thì vật ở VTCB còn khi lực hồi phục cực đại thì ở vị trí biên độ (khác nhau chứ).
 
P

phuclun

Giúp em 1 số câu này với ạ
1. Một chất điểm dao động dọc theo trục 0x có phương trình dao động là x=10cos(2[TEX]\pi[/TEX]t +5[TEX]\pi[/TEX]/6) cm. Tại thời điểm t vật có ly độ x=6 cm và đang chuyển động theo chiều (+), sau đó 0,25s vật có ly độ là ? Câu này em nghĩ sau 0,25s thì vật đi dc 1 đoạn là 10cm => mà vật đang ở x=6 cđ theo chiều + nên sau 0,25s có ly độ là 6 nhưng ko đúng đáp án

2. Đoạn mạch AB có điện trở R, C,cuộn dây có L và điện trở Ro, khóa K mắc giữa 2 đầu cuộn dây. điện áp U(AB)= [TEX]400cos\omega t[/TEX] (V). Bỏ qua điện trở của dây nối và khóa K.
+ Khi K đóng, dòng điện qua điện trở R có gt hiệu dụng bằng [TEX]\sqrt{2}[/TEX]A và lệch fa [TEX]\Pi/3[/TEX] so với điện áp.
+ Khi K mở, dòng điện qua điện trở R có giá trị [TEX]0,8\sqrt{2}[/TEX]A và cùng fa với điện áp.Ro có giá trị là bao nhiêu?

3.Cho đoạn mạch gồm cuộn dây có điện trở R nt với tụ điện C. Điện áp giữa 2 đầu đoạn mạch là U(AB)=[TEX]100\sqrt{2}cos\omega t[/TEX](V), giữa 2 đầu cuộn dây là 200V, giữa 2 đầu tụ là [TEX]100\sqrt{3}[/TEX]. Hệ số công suất mạch là bao nhiêu?
 
H

hocmai.vatli

picture.php
 
H

hocmai.vatli

Nếu cho sơ đồ như thế này khi k mở thì tính toán bình thường, còn khi k đóng thì mạch nối tắt chỉ có R, C (em tự tính xem).
 
P

phuclun

Bài này em không biết làm, thầy chỉ em nhé :D
1.Quan sát thí nghiệm Y-âng với ánh sáng có bước sóng 0,68 mm. Ta thấy vân sáng bậc 3 cách vân sáng trung tâm 1 khoảng 5mm. Khi đặt sau khe [TEX]S\nolimits_1[/TEX] 1 bản mỏng, bề dày 20 mm thì vân sáng này dịch chuyển 1 đoạn 3 mm. Chiết suất của bản mỏng là bao nhiêu?

2. Một thấu kính mỏng có chiết suất n thay đổi theo bước sóng của ánh sáng. Nguồn sáng S phát ra bức xạ có bước sóng [tex]\lambda 1[/tex]= 0,75 [tex]\mu m[/tex] với chiết suất n1=1,5 thì tiêu cự của thấu kính là 42 cm, khi nguồn sáng S phát ra bức xạ có bước sóng [tex]\lambda 2[/tex]= 0,4[tex]\mu m[/tex] với chiết suất n2=1,6 thì tiêu cự của thấu khín là bao nhiêu?

Cảm ơn thầy trước !
 
Top Bottom