Xin hỏi 1 bài hình phẳng

G

g4methu123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Trong mặt phẳng Oxy, cho (C) : $x^2 +y^2 -6x -2y +1=0$
Và đường thẳng d : x-y-4 = 0. Qua điểm M trên d, kẻ các tiếp tuyến MA,MB. Tìm M biết AB = căn 18
2, Cho mình hỏi trong không gian 2 đường thẳng vuông góc với nhau thì có nhất thiết phải cắt nhau không?
 
Last edited by a moderator:
H

hoathuytinh16021995

Trả lời

1,Trong mặt phẳng Oxy, cho (C) : $x^2 +y^2 -6x -2y +1=0$
Và đường thẳng d : x-y-4 = 0. Qua điểm M trên d, kẻ các tiếp tuyến MA,MB. Tìm M biết AB = căn 18
2, Cho mình hỏi trong không gian 2 đường thẳng vuông góc với nhau thì có nhất thiết phải cắt nhau không?

Câu 1:gọi I R lần lượt là tâm và bán kính đg tròn (C)
=> O là trung điểm của MI
* viết pt đường thẳng AB:
ta có A B là 2 tiếp điểm từ M tới đường thẳng (C)
nên : IA vuông góc vs MA
IB vuông góc với MB
từ đó ta có được tâm đường tròn ngoại tiếp tứ giác IABM là trung điểm MI
có M thuộc (d) bắt tọa độ M theo tham số
=> tọa độ I và độ dài MI
viết đc pt (C') có tâm I và bán kính MI
A B là giao của (C) và (C') nên lấy pt (C) - (C') ta đc pt AB
* mặt khác
$\left\{\begin{matrix}AB = \sqrt{18} & \\ R = 3 & \end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow IH = \sqrt{r^2 - (\frac{AB^2}{4})}$
từ đó ta có đc tọa độ M vs H là trung điểm AB
Câu 2:
2 đường thẳng vuông góc có thể không cắt nhau nhé!
 
Top Bottom