Xin giải đáp giúp mình về 2 câu sóng cơ

S

shawinding

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 12: Tại điểm S trên mặt nước yên tĩnh có nguồn dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với tần số 50 Hz. Khi đó trên mặt nước hình thành hệ sóng tròn đồng tâm. Tại hai điểm M, N cách nhau 9 cm trên đường đi qua S luôn dao động cùng pha với nhau. Biết rằng vận tốc truyền sóng nằm trong khoảng từ 70 cm/s đến 80 cm/s. Vận tốc truyền sóng trên mặt nước là
A. 70 cm/s. B. 80 cm/s. C. 72 cm/s. D. 75 cm/s.

Câu 28: Một sợi dây đàn hồi dài 1 m được treo lơ lửng lên một cần rung. Cần có thể rung theo phương ngang với tần số thay đổi được từ 100 Hz đến 120 Hz. Vận tốc truyền sóng trên dây 8 m/s. Trong quá trình thay đổi tần số rung của cần, có thể tạo ra được số lần sóng dừng trên dây là
A. 10 lần. B. 5 lần. C. 12 lần. D. 4 lần.


Mình có đáp án rồi nhưng mình muốn tham khảo cách làm từ các bạn..mong các bạn chỉ bảo..

Cho mình cảm ơn:):):)
 
L

l94

Tại điểm S trên mặt nước yên tĩnh có nguồn dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với tần số 50 Hz. Khi đó trên mặt nước hình thành hệ sóng tròn đồng tâm. Tại hai điểm M, N cách nhau 9 cm trên đường đi qua S luôn dao động cùng pha với nhau. Biết rằng vận tốc truyền sóng nằm trong khoảng từ 70 cm/s đến 80 cm/s. Vận tốc truyền sóng trên mặt nước là
A. 70 cm/s. B. 80 cm/s. C. 72 cm/s. D. 75 cm/s.
[tex] 1,4 \leq \lambda=\frac{9}{k} \leq 1,6 \Rightarrow k=6 \Rightarrow \lambda=1,5 \Rightarrow v=\lambda.f=1,5.50=75cm/s[/tex]
Một sợi dây đàn hồi dài 1 m được treo lơ lửng lên một cần rung. Cần có thể rung theo phương ngang với tần số thay đổi được từ 100 Hz đến 120 Hz. Vận tốc truyền sóng trên dây 8 m/s. Trong quá trình thay đổi tần số rung của cần, có thể tạo ra được số lần sóng dừng trên dây là
A. 10 lần. B. 5 lần. C. 12 lần. D. 4 lần.

[tex]50 \leq k= \frac{4l}{\lambda} \leq 60 \Rightarrow k=51,53,55,57,59 \Rightarrow 5 lan[/tex]
 
Top Bottom