Xin giải đáp giúp mình vài câu về điện

C

cloverkira

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 42: Đặt điện áp xoay chiều u=Uo cos(100pi t + pi/3vào hai đầu một cuộn cảm thuần có độ tự cảm L=0,5pi(H). Ở thời điểm điện áp giữa hai đầu cuộn cảm là 100căn2V thì cường độ dòng điện qua cuộn cảm là 2A. Biểu thức của cường độ dòng điện qua cuộn cảm là

a. i=2căn3 cos (100pi t + pi/6) b.i=2căn2 cos (100pi t- pi/6)
c. i=2căn2 cos (100pi t +pi/6) d.i=2căn3 cos (100pi t - pi/6)




Câu 43: Điện năng được tải từ trạm tăng áp tới trạm hạ áp bằng đường dây tải điện một pha có điện trở R = 30 W. Biết điện áp hiệu dụng ở hai đầu cuộn sơ cấp và thứ cấp của máy hạ áp lần lượt là 2200 V và 220 V, cường độ dòng điện chạy trong cuộn thứ cấp của máy hạ áp là 100 A.Bỏ qua tổn hao năng lượng ở các máy biến áp. Coi hệ số công suất bằng 1. Điện áp hiệu dụng ở hai đầu cuộn thứ cấp của máy tăng áp là
A. 2200 V. B. 2500 V. C. 4400 V. D. 2420 V.



Câu 45: Một máy biến áp lý tưởng gồm một cuộn sơ cấp và hai cuộn thứ cấp. Cuộn sơ cấp có n1 = 1320 vòng, điện áp U1 = 220 V. Cuộn thứ cấp thứ nhất có U2 = 10 V, I2 = 0,5 A; cuộn thứ cấp thứ 2 có n3 = 25 vòng, I3 = 1,2 A. Cường độ dòng điện qua cuộn sơ cấp là
A. I1 = 0,023 A. B. I1 = 0,045 A. C. I1 = 0,035 A. D. I1 = 0,055 A

Câu 46: Một khung dây dẫn có 10 vòng dây, diện tích S = 60 cm2 quay đều với tốc độ n = 20 vòng/s. Khung đặt trong từ trường đều có cảm ứng từ B = 2.10-2 T. Trục quay của khung vuông góc với các đường sức từ. Lúc t = 0 pháp tuyến của khung dây ngược hướng với cảm ứng từ B. Biểu thức của suất điện động cảm ứng trong khung là
a. e= 48pi.10^-3 cos(40pi t +pi) V b. e=48.10^-3 cos(40pi t +pi/2) V
c. e= 48.10^-3 cos(40pi t +pi) V d. e=48pi.10^-3 cos(40pi t +pi/2) V


Mong mọi người thông cảm nhưng mình không biết sử dụng cách gõ công thức lý trên diễn đàn nên các bạn xem tạm.Mong được các bạn gợi ý cách làm và hướng suy luận nhanh và hiệu quả. Mình cảm ơn!
 
L

li94



Câu 45: Một máy biến áp lý tưởng gồm một cuộn sơ cấp và hai cuộn thứ cấp. Cuộn sơ cấp có n1 = 1320 vòng, điện áp U1 = 220 V. Cuộn thứ cấp thứ nhất có U2 = 10 V, I2 = 0,5 A; cuộn thứ cấp thứ 2 có n3 = 25 vòng, I3 = 1,2 A. Cường độ dòng điện qua cuộn sơ cấp là
A. I1 = 0,023 A. B. I1 = 0,045 A. C. I1 = 0,035 A. D. I1 = 0,055 A



ta có:[TEX] \frac{U_3}{U_1} = \frac{n_3}{n_1} \to U_3 = 4,2[/TEX]

Nếu là máy biến áp lý tưởng thì công suất sơ cấp = tổng các công suất thứ cấp

[TEX]U_1.I_1 = U_2.I_2+U_3.I_3 \to I_1=\frac{U_2.I_2+U_3.I_3}{U_1}=0,045[/TEX]




Câu 46: Một khung dây dẫn có 10 vòng dây, diện tích S = 60 cm2 quay đều với tốc độ n = 20 vòng/s. Khung đặt trong từ trường đều có cảm ứng từ B = 2.10-2 T. Trục quay của khung vuông góc với các đường sức từ. Lúc t = 0 pháp tuyến của khung dây ngược hướng với cảm ứng từ B. Biểu thức của suất điện động cảm ứng trong khung là
a. e= 48pi.10^-3 cos(40pi t +pi) V b. e=48.10^-3 cos(40pi t +pi/2) V
c. e= 48.10^-3 cos(40pi t +pi) V d. e=48pi.10^-3 cos(40pi t +pi/2) V



[TEX]E = NBS\omega = 48.10^{-3}\pi[/TEX]

--> D thoả








 
S

shawinding

mình muốn biết hướng giải câu 42 và 43

mong các bạn cho mình biết hướng giải nha.mình cảm ơn!
 
H

hocmai.vatli

Câu 42:
Mạch điện xoay chiều khi có i và u vuông pha với nhau thì ta luôn áp dụng được công thức liên hệ sau:
[TEX](\frac{i}{I_0})^2+(\frac{u}{U_0})^2=1\Leftrightarrow (\frac{i}{I_0})^2+(\frac{u}{I_0.Z_L})^2=1\Rightarrow I_O[/TEX]
Mặt khác mạch điện chỉ có L nên i trễ pha hơn so với u góc [TEX]\pi /2\Rightarrow \varphi _i=\varphi _u-\pi /2[/TEX]
 
Top Bottom