Xin được giúp đỡ bài tập ancol_phần 1 của thầy Trần Hải

J

jusstinalen89

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào thầy và các bạn,
Do mình học rất là yếu nên phải học chầm chậm nên mình xin thầy và các bạn giải giúp mình các bài sau nha. Mình chân thành cảm ơn!

Bài 1:(Bài số 18 trong phần tự luyện ancol_phần 1)
Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol một ancol X no, mạch hở, cần vừa đủ 17,92 lít khí CO2(đktc). Mặt khác, nếu cho 0,1 mol X tác dụng vừa đủ với m gam Cu(OH)2 thì tạo thành dung dịch có màu xanh lam. Giá trị của m và tên gọi của X tương ứng là ?

Bài 2:(Bài số 15 trong phần tự luyện ancol_phần 1)
Đốt cháy a gam hỗn hợp 2 ancol X, Y cùng dãy đồng đẵng với ancol metylic thu được 35,2g CO2 và 19,8g H2O. Giá trị của a là ?



Bài 3:(Bài số 14 trong phần tự luyện ancol_phần 1)
Cho 10 lít ancol etylic 8 độ lên men giấm ăn, D ancol etylic : 0,8g/ml, hiệu suất phản ứng 80%. Khối lượng axit axetic có trong giấm ăn thu được là ?

Bài 4:(Bài số 12 trong phần tự luyện ancol_phần 1)
Cho 10,4g hỗn hợp hai ancol đơn chức M và N tác dụng với Na dư thu được 2,24 lít H2 (đktc).Mặt khác khi đốt cháy hoàn toàn 10,4g hỗn hợp trên thu được 22g CO2 và 10,8g H2O. Công thức cấu tạo thu gọn của M và N là ?



Mình vẫn chưa thể hoàn thành các bài tập ancol(phần 1) của thầy Trần Hải, do sức học kém, mất khá nhiều kiến thức căn bản .Mong mọi người giúp đỡ
.:):):(
 
W

whitetigerbaekho

Câu 1

nO2 = 0,8

$CnH2n+2Oa + \frac{3n+1-a}2O_2$ --->

--> 3n - a = 7

(n;a) = (3;2)

td được với Cu(OH) --> propan1,2điol

m = 0,05.98 = 4,9 g
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Cho 10,4g hỗn hợp hai ancol đơn chức M và N tác dụng với Na dư thu được 2,24 lít H2 (đktc).Mặt khác khi đốt cháy hoàn toàn 10,4g hỗn hợp trên thu được 22g CO2 và 10,8g H2O. Công thức cấu tạo thu gọn của M và N là ?

Bạn có biết quan hệ của M, N không? Là đồng phân hay là đồng đẳng kế tiếp.

Gọi công thức phân tử cho cả M, N (A): $C_{\bar{x}}H_{\bar{y}}O$
$n_{H_2} = 0,1mol$
---> $n_A = 0,2mol$

$n_{CO_2} = 0,5mol$ ---> $\bar{x} = 2,5$
$n_{H_2O} = 0,6mol$ ---> $\bar{y} = 6$

A: $C_{2,5}H_6O$ ----> ???
 
D

drwilliam

Bài 2Bài số 15 trong phần tự luyện ancol_phần 1)
Đốt cháy a gam hỗn hợp 2 ancol X, Y cùng dãy đồng đẵng với ancol metylic thu được 35,2g CO2 và 19,8g H2O. Giá trị của a là ?

đồng đẳng ancol metylic ý nói đây là 2 ancol no đơn,
n CO2= 0,8
n H2O = 1,1
bạn nhớ luôn công thức sau, đối với ancol no thì
[TEX]{n}_{ancol} = {n}_{{H}_{2}O} - {n}_{{CO}_{2}}[/TEX]
vậy [TEX]{n}_{ancol} = 0,3[/TEX]
bảo toàn nguyên tố ta đc a = 0,8 x 12 + 1,1 x 2 + 0.3 x 16 = 16,6
;):D:)>-
 
Top Bottom