Xin 1 lời giải thật chi tiết !

F

forever_love_thienthan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong 1 thí nghiệm về giao thoa ánh sáng, a = 0.5mm. D= 1.5m.
Hai khe được chiếu đồng thời 2 ánh sáng đơn sắc có [TEX]{\lambda }_{1} = 0.58 um[/TEX] và [TEX]{\lambda }_{2}[/TEX]. trên miền giao thoa rộng 17,4mm có tổng cộng 21 vân sáng trong đó có 3 vân sáng trùng nhau và hai trong ba vân trùng nằm ở hai đầu. Bước sóng [TEX] {\lambda }_{2}[/TEX] là :
A. 0.483 um
B. 0.433 um
C. 0.41 um
D. 0.45 um
 
T

tuansando

trong 1 thí nghiệm về giao thoa ánh sáng, a = 0.5mm. D= 1.5m.
Hai khe được chiếu đồng thời 2 ánh sáng đơn sắc có [TEX]{\lambda }_{1} = 0.58 um[/TEX] và [TEX]{\lambda }_{2}[/TEX]. trên miền giao thoa rộng 17,4mm có tổng cộng 21 vân sáng trong đó có 3 vân sáng trùng nhau và hai trong ba vân trùng nằm ở hai đầu. Bước sóng [TEX] {\lambda }_{2}[/TEX] là :
A. 0.483 um
B. 0.433 um
C. 0.41 um
D. 0.45 um

tất cả có 24 vân sáng
lamda 1 có 11 vân sáng =>lamda 2 có 13 vân sáng
lamda2 = 17.4:13:1,5*0,5=0,446um
DA là D
 
X

xitrum2402

trong 1 thí nghiệm về giao thoa ánh sáng, a = 0.5mm. D= 1.5m.
Hai khe được chiếu đồng thời 2 ánh sáng đơn sắc có [TEX]{\lambda }_{1} = 0.58 um[/TEX] và [TEX]{\lambda }_{2}[/TEX]. trên miền giao thoa rộng 17,4mm có tổng cộng 21 vân sáng trong đó có 3 vân sáng trùng nhau và hai trong ba vân trùng nằm ở hai đầu. Bước sóng [TEX] {\lambda }_{2}[/TEX] là :
A. 0.483 um
B. 0.433 um
C. 0.41 um
D. 0.45 um
Sao lại D nhở
rõ ràng lamda1 tương ứng có 11 vân sáng
==> lamda 2 có 13 vân sáng tương đương với 12 khoảng vân
==>i2 = 17.4 / 12 =1.45
==>lamda2 = 1.45*0.5/1.5 = 0.483
===>A
 
F

forever_love_thienthan

đây là 1 hướng !
tất cả có 24 vân sáng
lamda 1 có 11 vân sáng =>lamda 2 có 13 vân sáng
lamda2 = 17.4:13:1,5*0,5=0,446um
DA là D
và đây 1 hướng khác !
Sao lại D nhở
rõ ràng lamda1 tương ứng có 11 vân sáng
==> lamda 2 có 13 vân sáng tương đương với 12 khoảng vân
==>i2 = 17.4 / 12 =1.45
==>lamda2 = 1.45*0.5/1.5 = 0.483
===>A
nếu mà làm mò thì 0.41 cũng sẽ chọn !
 
A

atulara

trong 1 thí nghiệm về giao thoa ánh sáng, a = 0.5mm. D= 1.5m.
Hai khe được chiếu đồng thời 2 ánh sáng đơn sắc có [TEX]{\lambda }_{1} = 0.58 um[/TEX] và [TEX]{\lambda }_{2}[/TEX]. trên miền giao thoa rộng 17,4mm có tổng cộng 21 vân sáng trong đó có 3 vân sáng trùng nhau và hai trong ba vân trùng nằm ở hai đầu. Bước sóng [TEX] {\lambda }_{2}[/TEX] là :
A. 0.483 um
B. 0.433 um
C. 0.41 um
D. 0.45 um

Ta đã biết khoảng cách 2 vân sáng kề nhau bằng khoảng vân [TEX]i[/TEX], trên trường giao thoa rộng L mà có 2 vân sáng nằm ở 2 đầu thì số khoảng vân được cho bởi [TEX]N = \frac{L}{i}[/TEX] và số vân sáng quan sát được là [TEX]{N}^{'} = N + 1[/TEX]. Vậy bài này có 21 vân nhưng có 3 vân trùng nhau mà 2 vân trùng ở 2 đầu nên kết quả giao thoa sẽ có 24 vân

Số khoảng vân ứng với bước sóng [TEX]{\lambda }_{1}[/TEX] là:
[TEX]{N}_{1} = \frac{L}{{i}_{1}} = \frac{17,4}{1,74}= 10[/TEX] => số vân sáng ứng với [TEX]{\lambda }_{1}[/TEX] là [TEX]{{N}_{1}}^{'} = 11[/TEX] vân

Số vân sáng ứng với bước sóng [TEX]{\lambda }_{2}[/TEX] là : [TEX]{{N}_{2}}^{'} =24-10=14[/TEX]vân => tương ứng có [TEX]N = {{N}_{2}}^{'} - 1 = 13[/TEX]vân

Vậy [TEX]{i}_{2} = \frac{L}{{N}_{2}} = \frac{17,4}{13} = 1,34 mm \\ \Rightarrow {\lambda }_{2} = \frac{a{i}_{2}}{D} = 0,45 \mu m[/TEX]
 
F

forever_love_thienthan

:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|
cho ntn dễ lừa nhỉ !
 
H

hop.vp

dap an la 0,483
,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
 
D

duing

Ta đã biết khoảng cách 2 vân sáng kề nhau bằng khoảng vân [TEX]i[/TEX], trên trường giao thoa rộng L mà có 2 vân sáng nằm ở 2 đầu thì số khoảng vân được cho bởi [TEX]N = \frac{L}{i}[/TEX] và số vân sáng quan sát được là [TEX]{N}^{'} = N + 1[/TEX]. Vậy bài này có 21 vân nhưng có 3 vân trùng nhau mà 2 vân trùng ở 2 đầu nên kết quả giao thoa sẽ có 24 vân

Số khoảng vân ứng với bước sóng [TEX]{\lambda }_{1}[/TEX] là:
[TEX]{N}_{1} = \frac{L}{{i}_{1}} = \frac{17,4}{1,74}= 10[/TEX] => số vân sáng ứng với [TEX]{\lambda }_{1}[/TEX] là [TEX]{{N}_{1}}^{'} = 11[/TEX] vân

Số vân sáng ứng với bước sóng [TEX]{\lambda }_{2}[/TEX] là : [TEX]{{N}_{2}}^{'} =24-10=14[/TEX]vân => tương ứng có [TEX]N = {{N}_{2}}^{'} - 1 = 13[/TEX]vân

Vậy [TEX]{i}_{2} = \frac{L}{{N}_{2}} = \frac{17,4}{13} = 1,34 mm \\ \Rightarrow {\lambda }_{2} = \frac{a{i}_{2}}{D} = 0,45 \mu m[/TEX]
Buồn wá:(:(:(
bạn này có biết trừ ko đây
24 - 11=14****************************?????????
đáp số sai rùi
 
F

forever_love_thienthan

:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*
Tranh luận nào ! (Cãi nhau nào )
 
D

duing

Sóng ánh sáng tui đại ngu, chứ ko tui làm thử :D

Mấy meber bị mắc lừa, bị member này chơi xỏ rồi :))

bảo cải nhau kìa :))
hay đấy,cãi nhau tí cho vui:khi (4)::khi (4):
nhưng mà bạn kia giải bị sai rùi
24 vân sáng ,11 vân lamda 1=>13 vân lamda 2=>12 khoảng
tớ ko hiu tại sao mọi người ko thay
 
D

duing

Ta đã biết khoảng cách 2 vân sáng kề nhau bằng khoảng vân [TEX]i[/TEX], trên trường giao thoa rộng L mà có 2 vân sáng nằm ở 2 đầu thì số khoảng vân được cho bởi [TEX]N = \frac{L}{i}[/TEX] và số vân sáng quan sát được là [TEX]{N}^{'} = N + 1[/TEX]. Vậy bài này có 21 vân nhưng có 3 vân trùng nhau mà 2 vân trùng ở 2 đầu nên kết quả giao thoa sẽ có 24 vân

Số khoảng vân ứng với bước sóng [TEX]{\lambda }_{1}[/TEX] là:
[TEX]{N}_{1} = \frac{L}{{i}_{1}} = \frac{17,4}{1,74}= 10[/TEX] => số vân sáng ứng với [TEX]{\lambda }_{1}[/TEX] là [TEX]{{N}_{1}}^{'} = 11[/TEX] vân

Số vân sáng ứng với bước sóng [TEX]{\lambda }_{2}[/TEX] là : [TEX]{{N}_{2}}^{'} =24-10=14[/TEX]vân => tương ứng có [TEX]N = {{N}_{2}}^{'} - 1 = 13[/TEX]vân

Vậy [TEX]{i}_{2} = \frac{L}{{N}_{2}} = \frac{17,4}{13} = 1,34 mm \\ \Rightarrow {\lambda }_{2} = \frac{a{i}_{2}}{D} = 0,45 \mu m[/TEX]
TRỜI ƠI :khi (36):Bạn ko doc ki bài giải của bạn trên ak
bạn ấy bảo có 24 vân sáng của cả 2 bước sóng
lamda 1 có 11 vân sáng đúng ko ( ko phải khoảng vân đâu nhá)
=>lamda 2 phải có 13 vân sáng đúng ko
=> có 12 khoảng vân của lamda 2 đúng ko
=> khoảng vân của lamda 2 là = 17,4 / 12 (đúng kô hả giời)
=> lamda 2=0,483
THIÊN ĐỊA ƠI CÓ ĐÚNG KO
LÀM ƠN XEM KĨ LẠI CÁI:khi (15)::khi (99)::khi (173)::khi (119)::khi (172)::khi (161)::khi (204)::khi (182):
 
T

trungphi93

trong 1 thí nghiệm về giao thoa ánh sáng, a = 0.5mm. D= 1.5m
Hai khe được chiếu đồng thời 2 ánh sáng đơn sắc có [TEX]{\lam_{1} = 0.58 um[/TEX] và [TEX]{\lambda }_{2}[/TEX]. trên miền giao thoa rộng 17,4mm có tổng cộng 21 vân sáng trong đó có 3 vân sáng trùng nhau và hai trong ba vân trùng nằm ở hai đầu. Bước sóng [TEX] {\lambda }_{2}[/TEX] là :
A. 0.483 um
B. 0.433 um
C. 0.41 um
D. 0.45 um

theo mình đa của bài toán này la A.
hướng giải ra đa D của các bạn la đúng nhưng khi lam thì theo mình đã sai.
minh se giải bai này theo 2 cách.
c1:
ta dễ thấy tổng số vân sáng cua [TEX]{\lam_{1} và [TEX] {\lambda }_{2} la 24. i1= 1.74 mm . lập tỉ số: L/2i1 =5 => N=2x5+1 =11 vân sáng của [TEX]{\lam_{1}. => số vân sáng của [TEX] {\lambda }_{2} lá N=24 -11=13. ta có công thức i=L/(n-1) (n la số vân sáng trong miền L, với 2 đầu là 2 vân sáng) => i=17,4/(13-1)=1,45 mm. từ đó => [TEX] {\lambda }_{2} =0,4833 =>A. c2: vì có 3 van trùng => 2i trùng =L. => i trùng =L/2=8.7 => [TEX] {\lambda}_{trùng}=ai/D = 2.9um. nếu đề cho đán là số đẹp thì lấy 2.9 chia cho đáp án, cái nào cho số nguyên thì đó lá đan. vì bài này cho đan ko đẹp nên ta làm k1 [TEX]{\lam_{1} = k2 [TEX]{\lam_{2}=2.9 lấy 2.9 / [TEX]{\lam_{1} => k1=5. lấy 2.9/{1,2,3,4,......n} và thấy khi K2=6 thi [TEX]{\lam_{2} =0.4833um. =>A. (số vân sáng cua [TEX]{\lam_{1}< [TEX]{\lam_{2} => [TEX]{\lam_{1} > [TEX]{\lam_{2} => k2>k1). đó chỉ là ý kiên chủ quan cua mình thôi. nếu sai mong mọi ng góp ý.[/TEX]
 
Top Bottom