Toán 10 Xét tính chẵn lẻ của hàm số: a, [tex]y= x.\left | x \right | - x^{3}[/tex] b, [tex]y= \left | x \ri

Anhnguyen252003

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
660
794
131
20
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy

Happy Ending

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng hai 2018
281
556
86
21
Du học sinh
$\color{red}{\text{HOCMAI}\bigstar\text{FORUM}}$
  • Like
Reactions: nhokoccun

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,071
772
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
a) $y=f(x)=x.|x| - x^3$
TXĐ: $D=\mathbb{R}$
$\Rightarrow \forall x \in D, -x \in D$
$f(-x)=(-x).|-x|- (-x)^3 = -x.|x| - (-1)^3.x^3 = -x.|x|+x^3 = - \left ( x.|x|-x^3 \right ) = -f(x) $
=> hàm lẻ
b) $y=f(x)=|x|. \left ( \sqrt{1+x} - \sqrt{1-x} \right )$
TXĐ: $D=[-1;1]$
$\Rightarrow \forall x \in D, -x \in D$
$f(-x)=|-x|. \left ( \sqrt{1+(-x)} - \sqrt{1-(-x)} \right ) \\
=|x|. \left ( \sqrt{1-x} - \sqrt{1+x} \right ) \\
=-|x|. \left ( \sqrt{1+x} - \sqrt{1-x} \right ) =-f(x) $
=> hàm lẻ
( @Anhnguyen252003 a có chỉnh lại nha)
c) $y = f(x) = \dfrac{x^4 - 3x^2}{|2+x| + |2-x|}$
TXĐ: $D=\mathbb{R}$
$\Rightarrow \forall x \in D, -x \in D$
$f(-x) = \dfrac{(-x)^4 - 3(-x)^2}{|2+(-x)| + |2-(-x)|} = \dfrac{x^4 - 3x^2}{|2-x| + |2+x|} =f(x)$
=> hàm chẵn
 
Last edited:

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
a) TXĐ: D=R => x thuộc D => -x thuộc D
Đặt đề bài = f(x)
=> f(-x) = (-x). | -x|- (-x) ^3 = - ( đề bài) = - f(x)
=> hàm lẻ.
b) TXĐ : D=[ -1;1] =>......
Đặt đề bài = f(x)
=> f(-x) = | -x| .(căn ( 1-x) - căn ( 1+x)) = - ( đề bài ) = - f(x)
=> hàm lẻ.
c) TXĐ: D=R =>.............
Đặt đề bài = f(x)
=> f(-x) = [tex]\frac{(-x)^{4}- 3(-x)^{2})}{ \left | 2-x \right |+\left | 2+x \right |}= f(x) => hàm chẵn.[/tex]
 

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
a) $y=f(x)=x.|x| - x^3$
TXĐ: $D=\mathbb{R}$
$\Rightarrow \forall x \in D, -x \in D$
$f(-x)=(-x).|-x|- (-x)^3 = -x.|x| - (-1)^3.x^3 = -x.|x|+x^3 = - \left ( x.|x|-x^3 \right ) = -f(x) $
=> hàm lẻ
b) $y=f(x)=|x|. \left ( \sqrt{1+x} - \sqrt{1-x} \right )$
TXĐ: $D=[1; + \infty)$
=> không thể xét được tính chẵn lẻ, vì $1 \in D$ nhưng $-1 \notin D$
c) $y = f(x) = \dfrac{x^4 - 3x^2}{|2+x| + |2-x|}$
TXĐ: $D=\mathbb{R} \setminus \{ -2;2 \}$
$\Rightarrow \forall x \in D, -x \in D$
$f(-x) = \dfrac{(-x)^4 - 3(-x)^2}{|2+(-x)| + |2-(-x)|} = \dfrac{x^4 - 3x^2}{|2-x| + |2+x|} =f(x)$
=> hàm chẵn
c) D=R ạ :D
 
Top Bottom