Toán 10 Xét sự biến thiên của hàm số

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài này nếu toán 10 thì hơi cực.

Nếu sử dụng kiến thức lớp 10, ta sẽ đi chứng minh với mọi x1 < x2 thuộc (5; +oo) thì y(x2) - y(x1) > 0. Dành phần bạn đọc

Thôi ta sử dụng một tý kiến thức về đạo hàm nhỉ:

y' = 1 - $\frac{3}{2\sqrt{3x-5}}$
Đi xét dấu của y' trên (5;+oo):
Dễ thấy $2\sqrt{3x-5} \geq 2\sqrt 10 \Leftrightarrow \frac{3}{2\sqrt{3x-5}} < 1$
=> y' > 0 trên (5; +oo), điều này đồng nghĩa với việc y đồng biến trên (5;+oo)
 
Top Bottom