Sinh 9 Xét các gen A, a và B,b

Phạm Tuyết Linh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười một 2017
132
45
26
Đồng Nai
THCS Túc Trưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét các gen A, a và B,b; nằm trên NST thường
a) Hãy viết các kiểu gen có thể có trong trường hợp
- Các gen phân li độc lập
-Các gen di truyền liên kết
b) Cho biết kết quả về kiểu gen ở thế hệ F1 khi lai phân tích cá thể mang 2 cặp gen dị hợp nói trên
 

Tiểu Minh Duy

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2018
27
15
21
24
Hà Giang
..............................
Xét các gen A, a và B,b; nằm trên NST thường
a) Hãy viết các kiểu gen có thể có trong trường hợp
- Các gen phân li độc lập
-Các gen di truyền liên kết
b) Cho biết kết quả về kiểu gen ở thế hệ F1 khi lai phân tích cá thể mang 2 cặp gen dị hợp nói trên
a. - Các gen phân li độc lập : AABB , AaBB , AABb , AaBb , aaBb , aaBB , Aabb , AAbb , aabb
- Các gen di truyền liên kết : AB//AB ,AB//ab , ab//ab , Ab//Ab , Ab//aB , aB//aB , AB//Ab , AB//aB , aB//ab , Ab//ab
b.*Các gen phân li độc lập : P : AaBb x aabb => F1 : 1AaBb : 1 Aabb : 1aaBB : 1 aabb
*Các gen di truyền liên kết :
- Liên kết hoàn toàn
+ th1 : P: AB//ab x ab//ab => F1 : 1AB//ab : 1AB//ab
+ th2 P : Ab//aB x ab//ab => F1 : 1Ab//ab : 1aB//ab
-Liên kết không hoàn toàn (HVG) ( với tần số f)
+th1 P : AB//ab x ab//ab => F1: AB//ab=ab//ab=(1-f)/2.0,5 , Ab//ab=aB//ab=(f/2).0,5
+th2 P : Ab//aB x ab//ab => F1: Ab//ab=aB//ab=(1-f)/2.0,5 , AB//ab=ab//ab=(f/2).0,5
 
Top Bottom