Hóa 12 Xenlulozơ

Hà minh phương

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2017
22
8
21
24

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Để sản xuất 41,58 kg xenlulozơ trinitrat cần dùng ít nhất V lít dung dịch HNO3 60%(D=1.4g/ml) phản ứng với xenlulozơ Dư biết lượng axit nitric bị hao hụt trong quá trình sản xuất là 10% giá trị của v là?
[tex]n_{[C_6H_7O_2(ONO_2)_3]_n}=\frac{41,58}{297}=0,14[/tex] mol
=> trên lý thuyết phải dùng 0,14.3=0,42 mol HNO3
do HNO3 bị hao hụt 10% => [tex]n_{HNO_3}=0,42.\frac{110}{100}=0,462[/tex] mol
đến đây chắc có thể tự làm được rồi nha, mình bổ sung các công thức sau để bạn tự giải:
[tex]m=n.M[/tex] (dùng để tính khối lượng HNO3)
C%[tex]=\frac{m_{ct}}{m_{dd}}.100[/tex] (tính khối lượng dung dịch)
[tex]V=\frac{m}{D}[/tex] (tính thể tích dung dịch)
 
Top Bottom