xem qua hộ mình bài này với

K

kidhero

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hấp thụ hết V lít khí CO2 vào dung dịch chứa 0,42 mol Ca(OH)2 thu được a gam kết tủa. Tách lấy kết tủa, sau đó thêm tiếp 0,6V lít khí CO2 nữa, thu thêm 0,2a gam kết tủa. Thể tích các khí đo ở đktc. Giá trị của V là
2, Cho m gam chất béo tạo bởi axit stearic và axit oleic tác dụng hết với dung dịch NaOH vừa đủ thu được dung dịch X chứa 109,68 gam hỗn hợp 2 muối. Biết 1/2 dung dịch X làm mất màu vừa đủ 0,12 mol Br2 trong CCl4. Giá trị của m là
 
K

khanh_1994

Câu 2. từ dữ kiện 1/2 dung dịch X làm mất màu 0,12 mol Br2 ==> nC17H33COONa = 0,12. nhưng vì lấy có 1/2 nên nC17H33COONa ban đầu = 0,24 mol.
từ đây bạn tính được mC17H33COONa = 72,96g => m C17H35COONa = 109,68 - 72,96 = 36,72g. bạn tính được nC17H35COONa = 0,12 mol.
bạn thấy tỉ lên C17H33COONa/C17H35COONa = 2/1.
Chứng tỏ chất béo ban đầu có 2 nhóm C17H33COO- và 1 nhóm C17H35COO- .
n Chất béo = 0,12 mol. từ đây bạn tính được m = 0,12.( 2.281 + 283 + 41) = 106,32g
 
K

khanh_1994

Câu 1. từ dữ kiện "Tách lấy kết tủa, sau đó thêm tiếp 0,6V lít khí CO2 nữa " chứng tỏ sau khi kết thúc phần đầu. Ca(OH)2 dư.
CO2 + Ca(OH)2 ===> CaCO3 + H2O
V/22,4==> V/22,4 ===> V/22,4 mol.
Ở phần sau có.
CO2 + Ca(OH)2 ===> CaCO3 + H2O
x ===>x ========>x mol

2CO2 + Ca(OH)2 ===> Ca(HCO3)2
y====>y/2
ta có x + y = 0,6V/22,4 (1); x + y/2 = 0,42 - V/22,4 (bạn lưu ý ở đây phải trừ đi lượng Ca(OH)2 phản ứng ở phần trên).
x = 0,2.V/22,4.
từ đó bạn giải ra được V = 6,72 lít
Chúc bạn học tập thật tốt
 
Top Bottom